“Xác nhận Thanh toán Thành công Mua hàng Apple”

Bạn vừa nhận được một email với dòng tiêu đề “Xác nhận Thanh toán Thành công Mua hàng Apple”, nhưng bạn không nhớ đã mua hàng. Đây không gì khác hơn là một trò lừa đảo trong đó ai đó đang cố lấy cắp thông tin iCloud, số An sinh xã hội và thông tin cá nhân khác của bạn. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích phải làm gì khi bạn nhận được email lừa đảo iPhone này.

Trò lừa đảo này trông như thế nào

Đầu tiên, bạn sẽ nhận được một email với “Xác nhận thanh toán thành công đã mua Apple” trong dòng chủ đề. Điều tự nhiên là bạn muốn thử và hủy đơn đặt hàng này vì bạn nghĩ rằng bạn đang được lập hóa đơn cho thứ mà bạn chưa bao giờ mua.

Nội dung email sẽ giống hệt như một biên lai của Apple với ngày hóa đơn, ID đơn đặt hàng và số tài liệu. Hầu hết thời gian, biên nhận sẽ là đá quý cho ứng dụng trò chơi Clash of Clans.

Những kẻ lừa đảo đã trở nên khôn ngoan hơn, đặc biệt là vì chúng sao chép các email của Apple gần như vào lá thư và sử dụng số tiền giao dịch chỉ đủ cao để khiến bạn muốn báo cáo và chỉ đủ thấp để không khiến bạn nghĩ “không có cách nào”. Hơn nữa, Clash of Clans là một trong những ứng dụng trò chơi phổ biến nhất trong App Store, giúp email hợp pháp hơn một chút.

Dưới đây, chúng tôi đã đặt biên nhận Apple thật bên cạnh biên lai Apple giả mà bạn sẽ nhận được trong email lừa đảo “Xác nhận thanh toán thành công đã mua hàng của Apple”. Như bạn có thể thấy, chúng rất giống.

biên nhận táo giả và biên nhận táo thật

Nếu bạn nhấp vào một liên kết trong email này, bạn sẽ được chuyển hướng đến một bản sao trang web của Apple. Ngoài URL, trang web giả mạo này trông gần giống với trang web thật của Apple.

trang web lừa đảo apple

Tuy nhiên, khi bạn nhập ID Apple và mật khẩu của mình, không có gì xảy ra ngoài việc những kẻ lừa đảo thu thập và lưu thông tin đó. Sau đó, bạn được chuyển hướng đến trang thứ hai, nơi bạn được nhắc nhập thông tin cá nhân của mình như tên, số điện thoại, email, địa chỉ và số An sinh xã hội. Nếu bạn nhập thông tin này và nhấp vào Gửi, những kẻ lừa đảo này sẽ có quyền truy cập vào tất cả thông tin cá nhân đó.

chụp trang thông tin cá nhân

Nếu bạn nhấp vào liên kết trong email này

Một ngày nọ, một người bạn của tôi đã cho tôi biết về trò lừa đảo này. Anh ấy đã nhập ID Apple và mật khẩu của mình, nhưng may mắn thay anh ấy đã dừng lại khi trang tiếp theo yêu cầu số An sinh xã hội của anh ấy. Tôi sẽ nói cho bạn biết chính xác những gì tôi đã nói với anh ấy!

Tôi nói với anh ấy rằng anh ấy không an toàn chỉ vì anh ấy ngừng trả lời thông tin trên màn hình thứ hai. Những kẻ lừa đảo đã sẵn sàng có ID và mật khẩu Apple của mình. Hãy thử và đặt lại mật khẩu iCloud của bạn bằng cách đi tới Quản lý trang ID Apple trên trang web của Apple. Sau đó nhấn vào Quên Apple ID hoặc mật khẩu? Để đặt lại mật khẩu của bạn.

Nếu bạn sử dụng cùng một mật khẩu cho các tài khoản khác, chẳng hạn như tài khoản email hoặc tài khoản tài chính, hãy đảm bảo rằng bạn cũng thay đổi các mật khẩu đó. Tuy hơi bất tiện nhưng về lâu dài nó có thể giúp bạn đỡ nhiều rắc rối.

Xóa lịch sử Safari

Nếu bạn nhấp vào bất kỳ liên kết nào bên trong email, hãy đóng ứng dụng Safari ngay lập tức, sau đó xóa dữ liệu trang web và lịch sử Safari. Các trang web bất chính như thế này có thể lưu các cookie có hại trong trình duyệt web của bạn mà chúng có thể được sử dụng để lấy hoặc ghi lại thông tin về bạn.

Để đóng ứng dụng, hãy nhấp đúp vào nút Trang chủ và vuốt ứng dụng Safari lên và ra khỏi màn hình. Sau đó, xóa lịch sử Safari bằng cách truy cập Cài đặt -> Safari -> Xóa lịch sử và dữ liệu trang web.

cài đặt safari xóa lịch sử và dữ liệu trang web

Làm thế nào tôi có thể biết nếu tôi đang ở trên trang web của Apple hoặc trang web của một kẻ lừa đảo?

Hãy xem trong thanh địa chỉ ở đầu màn hình. Nó nói Apple Inc. màu xanh lá cây, hay nó màu đen với một URL dài có vẻ như nó có thể là hợp pháp, nhưng không kết thúc trong Apple.com?

trang web apple thật

Nếu nó không có nội dung Apple Inc. màu xanh lá cây, bạn không ở trên trang web thực của Apple.

Chúng tôi muốn lưu ý rằng các trang web có văn bản màu đen và khóa nhỏ trong hộp URL (như của chúng tôi!) Cũng an toàn như các trang web có địa chỉ và khóa màu xanh lục. Chứng chỉ xanh có nghĩa là một tổ chức bên ngoài đã xác minh công ty đúng như họ nói, một quá trình phức tạp và tốn kém được gọi là “xác minh mở rộng”.

Nếu bạn để mất số an sinh xã hội của mình

Mặc dù chúng tôi đủ điều kiện để giúp bạn khắc phục sự cố với iPhone của bạn, nhưng chúng tôi không đủ điều kiện để giúp bạn về hành vi trộm cắp danh tính. Thực hiện tìm kiếm trên Google về những việc cần làm khi số An sinh xã hội của bạn bị đánh cắp.

Email lừa đảo iPhone: Đã tránh được!

Bạn đã tránh được email lừa đảo iPhone này hoặc biết phải làm gì nếu bạn đã nhấp vào một trong các liên kết trong email. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ chia sẻ bài viết này trên phương tiện truyền thông xã hội để bạn bè và gia đình của bạn có thể chuẩn bị nếu họ nhận được email với chủ đề “Xác nhận thanh toán thành công đã mua Apple”. Nếu bạn có bất kỳ suy nghĩ nào khác về trò lừa đảo này, hãy để lại chúng trong phần bình luận bên dưới!

Cảm ơn vì đã đọc và giữ an toàn,
David P. và David L.

[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.