Vì sao có chuyện “tình cũ không rủ cũng tới”?

Vì sao mọi người có thói quen quay lại với người cũ dù họ từng làm mình tổn thương? Câu trả lời không hề đơn giản, có nhiều lý do dẫn đến “quyết định đau thương” đó.

Đôi khi chúng ta quyết định cho người cũ một cơ hội thứ hai, với hỵ vọng mọi thứ lần này sẽ khác. Có thể vì cảm thấy cô đơn nên chúng ta cố tình lờ đi những cảm xúc tiêu cực, hoặc đơn giản con người ta thường trở nên mù quáng và mất lý trí trong tình yêu.

Shelby Sells là một nhà tâm lý học, một chuyên gia nghiên cứu các mối quan hệ tình cảm. Trên Bright Side, bà đã cho biết có nhiều lý do khiến khiến chúng ta quyết định quay lại với người cũ. Đa phần những quyết định này bị ảnh hưởng bởi tiềm thức của con người. 

Quay lại với người cũ là điều dễ làm và cho ta cảm giác quen thuộc

Phải nói rằng, trở lại với người cũ là việc … dễ nhất. Bởi vì, họ hiểu rõ những thói quen hay thậm chí là những sai lầm của bạn, biết rõ bạn yêu thích món ăn hay đồ uống gì. Hơn nữa, phải chăng những gì đã trở nên quen thuộc thì thường sẽ dễ dàng tìm về hơn?

Chuyên gia Sells cho biết, chúng ta thường đã quen với nỗi đau mà người ấy gây ra cho mình. Bởi vậy, cũng không còn nhiều điều sốc hay đáng sợ chờ đợi chúng ta ở phía trước. Chúng ta chấp nhận bản thân bị tổn thương bởi mình đã quen với điều đó. 

Con người không thể chịu được nỗi cô đơn

Chia tay một người không hề dễ dàng. Bỗng nhiên, bạn mất đi một người luôn bên mình chia bùi sẻ ngọt. Và rồi bạn nhận ra bạn chỉ còn lại một mình. Bạn sẽ tự hỏi tại sao mình lại chia tay, nhớ tất cả những kỷ niệm hạnh phúc hai người từng có, chối bỏ những điều tồi tệ cũng như quên mất lý do vì sao lại mình chia tay. 

Shelby cũng nói thêm, mọi người thường sợ hãi trước viễn cảnh chỉ còn lại một mình hay việc bắt đầu một mối quan hệ mới. Vì vậy, họ nghĩ việc quay lại với người đã từng làm mình tổn thương còn tốt hơn phải trở nên cô đơn một mình. 

Bạn đang trải qua một “cơn bão” cảm xúc tồi tệ nhất

Những cuộc chia tay luôn khiến con người ta đau khổ và mang đến bầu không khí bi thảm. Những dư âm đó thường ở lại rất lâu cho đến khi chúng ta quên được người cũ. Hoặc tệ hơn là khi chúng ta quyết định chấm dứt sự đau khổ ấy bằng cách quay về bên người ấy nếu họ chấp nhận. 

Chuyên gia Sells cho rằng khi con người đã có một khoảng thời gian và không gian cách xa người cũ rồi, họ sẽ bắt đầu nhớ về những kỷ niệm đẹp và chối bỏ những kỷ niệm xấu. Theo bà, trong tiềm thức, chúng ta thường vô hình chung xóa bỏ những ký ức tiêu cực để bảo vệ bản thân khỏi việc lặp lại vết thương lòng. 

Chúng ta hy vọng họ sẽ thay đổi

Câu nói “khi yêu con người thường mù quáng” quả không sai. Đôi khi chúng ta quên đi những giá trị của bản thân và mang hy vọng hão huyền rằng người ấy sẽ thay đổi vì một tương lai tốt đẹp hơn. 

Ta thường cho người cũ thêm cơ hội và tin rằng họ sẽ thay đổi những hành vi không tốt. Mặc dù sâu thẳm ta hiểu rằng điều đó rất khó xảy ra, nhưng lúc này cảm xúc thường sẽ chiến thắng lý trí. Thực tế cho thấy con người thường rất khó có thể thay đổi bản tính của mình. 

Bạn đã bao giờ ở trong một mối quan hệ độc hại chưa? Bạn có nghĩ người từng làm mình tổn thương xứng đáng một cơ hội thứ hai và họ có thể thay đổi vì bạn? 

Hoàng Lan


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Vì sao có chuyện “tình cũ không rủ cũng tới”? – phukiendienthoaivn”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.