Tự tính mật độ điểm ảnh smartphone của mình, bạn có biết?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


ppi-display-smartphone

Bỏ qua các thông số về tấm nền, mức độ tái tạo màu hay những thông số tổng thể khác, mình sẽ nói về mật độ điểm ảnh, một khía cạnh quan trọng khi nói về màn hình. Đây là thông số ấn tượng khi mà độ phân giải màn hình được tăng lên đáng kể trong những năm qua.

Trường hợp bạn là geek, bạn sẽ biết mật độ điểm ảnh màn hình thiết bị của mình ngay khi mua chúng về, thậm chí bạn còn biết trước! Trường hợp bạn không phải là geek, bạn vẫn sẽ có cách để biết được điều đó.

Bạn có thể dùng Google để tìm thông số này, nhưng cách này có vẻ nó tầm thường quá. Với cách dưới đây, bạn vừa có thể tính ra mật độ điểm ảnh, vừa có thể nhớ ra ngày xưa mình học giỏi toán đến nhường nào miễn là bạn biết chiều dài đường chéo màn hình cùng thông số về độ phân giải màn hình.

công thức 1 tính mật độ điểm ảnh

Với công thức trên đây, chúng ta có mật độ điểm ảnh của màn hình (PPI) bằng căn bậc hai của tổng chiều dài và chiều rộng của màn hình (tính bằng pixel) chia cho độ dài đường chéo màn hình (tính bằnh inch).

Hãy cùng thử tính mật độ điểm ảnh của một màn hình 5.3 inch độ phân giải Full HD 1080p. Như vậy chiều dài màn hình sẽ là 1920pixel, chiều rộng màn hình sẽ là 1080pixel và độ dài đường chéo màn hình sẽ là 5.3 inch. Ráp vào công thức ta sẽ có:

công thức 2 tính mật độ điểm ảnh

Tính toán số bị chia (bạn còn nhớ số bị chia là gì?) ta sẽ có được con số dưới đây:

công thức 3 tính mật độ điểm ảnh

Cuối cùng, chia nó cho độ dài đường chéo màn hình sẽ được con số mật độ điểm ảnh màn hình ta đang tìm kiếm.

công thức 4 tính mật độ điểm ảnh

Vậy là chúng ta đã tìm ra được mật độ điểm ảnh của màn hình 5.3 inch độ phân giải 1920×1080 Full HD. Đây chỉ là ví dụ và bạn có thể ráp công thức vào để tính mật độ điểm ảnh chính thiết bị của mình.

Bạn đang dùng iPad Pro 12.9 inch độ phân giải 2732×2048 thì mật độ điểm ảnh sẽ là …? Hay bạn đang dùng smartphone Xperia Z5 Premium độ phân giải 5.5 inch độ phân giải 2160 x 3840, mật độ điểm ảnh sẽ là …? Tự tính đi nhé.

Còn một cách dễ hơn nữa cho những bạn lười làm toán, đó là sử dụng công cụ trên trang web sven.de tại đây. Khi sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần nhập các thông số về độ phân giải và kích thước màn hình, máy tính sẽ tự tính toán cho bạn mật độ điểm ảnh. Khá tiện phải không nào!

công cụ trên trang web sven.de

Bạn vừa sử dụng cách nào để tính mật độ điểm ảnh màn hình và thấy thế nào? Hãy chia sẻ với mọi người ở phần bình luận phía dưới.

Nguồn: PhoneArena

Xem thêm:Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Tự tính mật độ điểm ảnh smartphone của mình, bạn có biết?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.