Thống kê lại thị trường smartphone trong năm 2015

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Theo thống kê của công ty chuyên cung cấp số liệu, Gartner, trong quý IV/2015, có tổng cộng 403 triệu chiếc smartphone được đưa đến tay người dùng, tăng 9.4% so với cùng kì năm 2014.

Nhiều người trong chúng ta xem đây là tín hiệu khởi sắc cho mảng kinh doanh điện thoại thông minh nhưng thật ra 9.4% là con số tăng trưởng ít nhất nếu tính từ năm 2008. Tổng kết lại thì trong năm 2015 vừa qua, 1.4 tỉ smartphone đã được bán ra, tăng 14.4% nếu đem so với cả năm 2014. Một con số không đến nỗi tệ phải không?

Vậy dòng smartphone nào chiếm số lượng nhiều nhất? Câu hỏi này đã được anh A.Gupta bật mí: “Smartphone giá rẻ được ưa chuộng đồng thời chiếm số lượng nhiều nhất ở các thị trường mới nổi, trong khi đó nhu cầu sở hữu một smartphone cao cấp vẫn không hề suy giảm và tình hình sẽ còn kéo dài. Đây là một tín hiệu giúp các nhà sản xuất điện thoại cảm thấy an lòng”.

samsung

Anh cũng chia sẻ thêm rằng, việc các nhà sản xuất smartphone tại Trung Quốc liên tục đưa ra những “chú dế” tại phân khúc cận trung và tầm trung với mức giá hấp dẫn đã lôi cuốn rất nhiều người dùng trong việc đổi sang một chiếc smartphone mới hơn nhưng mức giá vẫn phải chăng.

Cụ thể hơn, 85% người dùng tại thị trường Châu Á và Thái Bình Dương đang có xu hướng mua smartphone trong phân khúc giá từ 5 đến 8 triệu đồng. Và bây giờ mời các bạn nhìn vào bảng số liệu phân bổ sau để xem nhà sản xuất nào chiếm được thị phần nhiều nhất trong Quý IV/2015 nhé.

table-1

Bấm vào ảnh để phóng lớn

Và như vậy, Samsung đã dẫn đầu trong cuộc đua về số lượng smartphone được bán ra. Họ đã bán được đến 83.437.700 chiếc smartphone, chiếm 20.7% trong miếng bánh thị phần đầy cam go. Theo sát ngay sau chính là Apple với 71.525.900 chiếc iPhone được bán ra.

Anh Gupta cho rằng tuy Samsung đang nắm giữ vị trí số một nhưng họ mới đang là người phải lo lắng chứ không phải Apple, vì đa phần số lượng smartphone được Samsung bán ra đến từ phân khúc giá rẻ và tầm trung, trong khi phân khúc cao cấp không đóng góp quá nhiều.

smartphones

Tuy nhiên, nhà sản xuất smartphone đáng được khen ngợi nhất trong 3 tháng cuối năm của năm 2015 chính là Huawei chứ không phải hai “ông kẹ” kia. Với số lượng smartphone được bán ra tăng đến 53%, Huawei là nhà sản xuất đạt phong độ cao nhất trong năm. Điều này đã góp phần đưa danh tiếng của họ vượt ra khỏi biên giới Trung Hoa, và Gupta dự đoán rằng Huawei sẽ là đối thủ đáng gờm của Samsung cũng như Apple trong năm 2016 này.

Xét trong 3 tháng cuối năm thì Samsung đang thắng thế, nhưng thử mở rộng ra nguyên một năm 2015 vừa rồi thì sao nhỉ? Mời các bạn tiếp tục xem bảng thống kê ngay dưới đây để tìm ra người chiến thắng.

table-2

Bấm vào ảnh để phóng lớn

Vâng, với hơn 320 triệu thiết bị được bán ra, Samsung tiếp tục “ngồi trên ngai vàng” trong mục số lượng smarpthone được bán ra trong năm 2015. Điều này không quá khó để giải thích, các sản phẩm của nhà sản xuất đến từ Hàn Quốc trải dài từ phân khúc bình dân đến tận phân khúc cao cấp. Còn Apple, tuy chỉ bán những chiếc iPhone với mức giá không hề rẻ nhưng vẫn đạt được vị trí thứ hai là điều đã quá đỗi ấn tượng. 

Chuyển sang một chút về hệ điều hành đang phổ biến hiện nay trên các dòng smartphone. Android và iOS vẫn đang “hai mình hai ngựa” trong cuộc đua đánh chiếm thị phần phần mềm trên các thiết bị thông minh nói chung và điện thoại nói riêng. Windows Phone tuy đã có những cố gắng nhất định như nó chỉ chiếm có 1.1% trên tổng số, điều này sẽ khiến các fan của Microsoft khá buồn nhưng ít ra họ vẫn đứng trên Blackberry OS cùng một số hệ điều hành nhỏ lẻ khác.

table-3

Bấm vào ảnh để phóng lớn

Thế nhưng, các nhà sản xuất điện thoại chưa kịp vui mừng với những con số trên thì họ đã phải đối đầu với một thử thách khó nhằn khác: Sự tăng giá của đồng Đô-la Mỹ! Việc tỉ giá ngoại tệ ngày càng cao đã khiến cho việc nhập khẩu smartphone trở nên khó khăn. Nếu họ tăng giá những chiếc điện thoại này để phú hợp hơn với tỉ giá hối đoái thì sự phản đối từ người mua là điều dễ dàng xảy ra. Vậy nên giải pháp tình thế cho trường hợp này đã nằm ở việc họ, những nhà nhập khẩu smartphone, phải cắt giảm phần lợi nhuận của mình.

note

Bạn có thấy những bản số liệu trên phản ánh tương ứng số lượng smartphone đang được người dùng chúng ta sở hữu tại thị trường Việt Nam? Bạn có nghĩ Huawei hay Apple sẽ bứt phá trong năm 2016 này? Hãy cùng chờ kết quả thống kê của Quý 1/2016 sẽ có trong vài ngày nữa!

Xem thêm: Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Thống kê lại thị trường smartphone trong năm 2015”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *