Tăng tốc thiết bị Android với 11 mẹo đơn giản

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Các sản phẩm Android hiện nay sau một thời gian sử dụng đều trở nên chậm đi trong thấy. Điều này có thể bắt gặp ở tất cả các phân khúc của các thiết bị chạy Android, từ cao cấp đến cấp thấp. Và một số mẹo nhỏ sau đây sẽ cải thiện hiệu năng và giúp máy chạy mượt mà hơn.

1. Cập nhật hệ thống cho Android

Cập nhật hệ thống cho Android

Cập nhật hệ thống cho Android

Các bản cập nhật hệ thống mới nhất thường sẽ sửa các lỗi nhỏ, cải tiến hiệu năng nói chung và nó có thể giúp thiết bị Android của bạn chạy tốt hơn. Cập nhật phần mềm hiện nay thường theo giao thức OTA (Over The Air) và bạn sẽ được tự động nhắc nhở khi có bản cập nhật nới. Cách thông thường để bạn kiểm tra là vào Settings > About device > Software update và kiểm tra cập nhật.

Tương tự như vậy, bạn hãy thường xuyên cập nhật các ứng dụng trên kho ứng dụng, các ứng dụng mới nhất sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

2. “Dọn dẹp” màn hình chủ của bạn

“Dọn dẹp” màn hình chủ

“Dọn dẹp” màn hình chủ

Nếu đang sử dụng hình nền động bạn nên xem xét thay thế bằng một hình ảnh tĩnh thông thường. Bạn cũng nên xóa những biểu tượng không sử dụng và hạn chế các widget không cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên tắt các ứng dụng chạy ngầm làm lãng phí tài nguyên hệ thống bằng cách vào Settings > Apps và chọn ngừng các ứng ụng không mong muốn.

3. Gỡ bỏ hoặc đóng băng các ứng dụng không sử dụng

Gỡ bỏ hoặc đóng băng các ứng dụng không sử dụng

Gỡ bỏ hoặc đóng băng các ứng dụng không sử dụng

Bạn có thể gỡ bỏ các ứng dụng mà mình không sử dụng bằng cách vào Settings > Apps và vuốt sang tab All. Sau đó, nhìn dài xuống danh sách và xác định các ứng dụng bạn không muốn hoặc cần xoá. Chạm vào bất kỳ ứng dụng nào mà bạn không muốn giữ sau đó chọn Uninstall hoặc với các ứng dụng mà bạn phân vân chưa biết nên xóa hay không hãy chọn Disable. Các ứng dụng Disable sẽ được liệt kê trong một tab riêng và bạn có thể sử dụng lại nếu muốn

4. Tắt hoặc làm giảm bớt hiệu ứng hình ảnh

Tắt hoặc làm giảm bớt hiệu ứng hình ảnh

Tắt hoặc làm giảm bớt hiệu ứng hình ảnh

Bạn có thể làm cho thiết bị Android của bạn cho cảm giác nhanh hơn bằng cách tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh.

Bạn sẽ cần phải kích hoạt tùy chọn nhà phát triển để làm điều này, Vào Settings > About phone và di chuyển xuống phần System để tìm kiếm dòng Build number. Chạm vào đó bảy lần và một thông báo hiện ra. Bây giờ bạn có thể quay trở lại menu trước đó và bạn sẽ thấy tùy chọn phát triển (Developer options) được liệt kê trong menu System. Chọn vào mục đó, tìm xuống phần Window animation scale, Transition animation scale, và Animator duration scale thiết lập nó còn 5x hoặc tắt nó đi.

5. Xóa dữ liệu cache của ứng dụng

Xóa dữ liệu cache của ứng dụng

Xóa dữ liệu cache của ứng dụng

Dữ liệu cache cho phép các ứng dụng khởi động nhanh hơn, nhưng nó có thể làm hao tốn bộ nhớ. Việc xóa dữ liệu cache có thể giải phóng bộ nhớ và giúp thiết bị chạy ổn định. Vào Settings > Apps kéo sang mục All tab và chọn một ứng dụng bất kỳ sao đó ấn Clear cache. Nếu bạn đã quyết định xóa tất cả cache của các ứng dụng, hãy vào Settings > Storage, bấm vào Cached data, sau đó ấn OK.

6. Tắt tính năng tự đồng bộ hóa

Tắt tính năng tự đồng bộ hóa

Tắt tính năng tự đồng bộ hóa

Hầu hết chúng ta đều đăng nhập một danh sách các tài khoản khác nhau trên các thiết bị Android, chẳng hạn như Email, Facebook, Dropbox. Các tài khoản này khi đồng bộ hóa sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ pin của thiết bị.

Bạn có thể vào Settings chọn mục tài khoản và tắt đồng bộ hóa, nhưng tắt đồng bộ hóa hoàn toàn sẽ gây ảnh hưởng đến hầu hết người dùng. Thay vào đó bạn chỉ cần giảm thời gian đồng bộ và loại bỏ các tài khoản bạn không thực sự cần đến. Đối với rất nhiều ứng dụng, chẳng hạn như Facebook, bạn sẽ phải mở ứng dụng đó lên và tìm trong thiết lập để để tắt thông báo.

7. Xóa phân vùng cache

Phân vùng bộ nhớ cache khác với dữ liệu bộ nhớ cache, nó chứa các tập tin tạm thời. Phân vùng Cache sẽ tự làm sạch dữ liệu sau một thời gian nhất định. Bạn sẽ phải khởi động vào chế độ recovery, chọn Wipe cache partition để làm sạch phân vùng Cache.

8. Sử dụng laucher của bên thứ 3

Sử dụng laucher của bên thứ 3

Sử dụng laucher của bên thứ 3

Một số tùy biến của các nhà sản xuất tạo ra cho các thiết bị Android có giao diện quá nặng nề và không mượt mà. Vậy nên, bạn có thể thử cài các laucher mới nhẹ nhàng và mượt mà hơn, chẳng hạn như Nova Launcher, Go Launcher EX, hoặc Apex Launcher.

9. Chọn chế độ Factory reset

Chọn chế độ Factory reset

Chọn chế độ Factory reset

Đây là một hành động rất quyết liệt với thiết bị Android của bạn, chế độ này sẽ xóa toàn bộ dữ liệu và thiết lập đẻ đưa điện thoại trở lại tình trang như lúc mới mua. Nếu bạn quyết định thử nó thì chắc chắn rằng bạn sao lưu tất cả dữ liệu quan trọng. Bạn chỉ cần vào Settings > Backup & reset > Factory data reset để làm việc này

10. Ép xung thiết bị của bạn

Ép xung thiết bị

Ép xung thiết bị

Hiện nay, một số nhà sản xuất các thiết bị Android đã giảm xung nhịp của chip xử lý xuống nhằm giảm nhiệt độ và kéo dài tuổi thọ pin. Nếu bạn đã Root thiết bị Android của mình thì bạn có thể thử ép xung nó bằng cách sử dụng các ứng dụng như SetCPU hay Android Overclock, tuy nhiên bạn phải thận trọng khi thục hiện việc này.

11. Cài đặt ROM tùy chỉnh

Một ROM tùy biến với các cải tiến hiệu suất có thể làm cho thiết bị Android của bạn chạy mượt hơn rất nhiều. Đặc biệt với các thiết bị mà không còn được nhà sản xuất hỗ trợ cập nhật phần mềm thì ROM tùy biến là giải phap thay thế duy nhất. Hiện nay có rất nhiều ROM tuy biến với các tính năng rất thú vị. Bạn nên tìm hiểu để chọn được ROM phù hợp nhất với mình.

phukiendienthoaivn (Theo Android Authority)Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Tăng tốc thiết bị Android với 11 mẹo đơn giản”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.