Tại sao máy Mac của tôi quá chậm? Máy tính Apple có thể bị nhiễm vi-rút không?

Tôi sẽ nói với bạn tại sao máy Mac của bạn chạy quá chậm, giải tỏa sự nhầm lẫn về vi-rút và Apple, và giúp bạn trên con đường làm cho MacBook hoặc iMac của bạn chạy như mới.

Tôi đã được truyền cảm hứng để viết bài đăng này sau khi đọc câu hỏi của Beth H. về Yêu cầu Payette Chuyển tiếp về lý do tại sao máy Mac của cô ấy chạy chậm như vậy. Cô ấy đã đến Apple Store và nghĩ rằng máy tính của mình có virus vì cô ấy nhìn thấy chiếc chong chóng cầu vồng đáng sợ của sự diệt vong ngày càng thường xuyên.

Các nhân viên của Apple đã nói với cô ấy rằng máy Mac không thể nhiễm vi-rút và đã gửi cô ấy theo cách của cô ấy, nhưng họ đã bỏ qua một phần lớn câu chuyện – tôi sẽ giải thích thêm trong giây lát. Sự thật là, các cuộc hẹn với Genius Bar đều được hẹn giờ và các vấn đề phần mềm có thể khó chẩn đoán, vì vậy Genius Bar thường đi theo một trong hai cách:

  1. Xóa máy Mac của bạn và khôi phục từ bản sao lưu Cỗ máy thời gian (The Big Hammer – đôi khi hoạt động bằng cách tải lại các tệp cốt lõi của hệ thống của bạn, nhưng sự cố có thể vẫn còn.)
  2. Xóa máy Mac của bạn, thiết lập máy Mac như mới, sau đó chuyển lại dữ liệu cá nhân, tài liệu, nhạc, ảnh, v.v. của bạn theo cách thủ công ( Có thật không Big Hammer – một bản sửa lỗi được đảm bảo khá nhiều, nhưng nó có thể là một rắc rối lớn.)

Tôi sẽ hướng dẫn bạn một vài bước đơn giản để giúp bạn khám phá điều gì đang làm chậm máy Mac của bạn và sau đó đưa bạn đi đúng hướng để khắc phục sự cố.

Máy Mac có thể bị nhiễm vi rút không?

Điều dài và ngắn của nó là: Có, máy Mac có thể nhiễm vi-rút, nhưng bạn không cần bảo vệ chống vi-rút! Nói như vậy, khi bạn đang nhìn thấy vòng quay của sự diệt vong và máy tính của bạn chạy chậm như bụi bẩn, chắc chắn có điều gì đó không ổn.

Vậy điều gì làm chậm máy Mac của tôi?

Khi mọi người nghĩ “vi-rút máy tính”, họ thường nghĩ về một chương trình độc hại tự xâm nhập vào máy tính của bạn mà bạn không hề hay biết. Có thể bạn đã mở email, có thể bạn đã truy cập “nhầm” trang web – nhưng những loại vi-rút này thường không tồn tại đối với máy Mac, mặc dù có là những trường hợp ngoại lệ. Khi những virus này xuất hiện, Apple sẽ tiêu diệt chúng ngay lập tức. Ngay cả khi tôi làm việc tại Apple, tôi chưa bao giờ biết bất kỳ ai bị ảnh hưởng bởi một loại virus như thế này, và tôi đã thấy rất nhiều máy Mac.

Máy Mac của bạn dễ bị tấn công bởi một loại vi rút được gọi là “Trojan Horse”, thường được gọi là “Trojan”. Trojan Horse là một phần mềm bạn tải xuống, cài đặt và cấp quyền chạy trên máy Mac của mình. Tất nhiên, phần mềm này không được gọi là “Virus! Đừng cài đặt tôi! ”, Bởi vì nếu có, bạn sẽ không tải xuống và cài đặt nó.

Thay vào đó, phần mềm chứa Trojan Horses thường được gọi là MacKeeper, MacDefender, hoặc một số phần mềm khác hứa hẹn sẽ giúp ích cho máy tính của bạn, trong khi thực tế lại có tác dụng ngược lại. Tôi cũng đã thấy các trang web nói rằng bạn phải tải xuống phiên bản Flash mới để tiếp tục, nhưng phần mềm bạn tải xuống không phải từ Adobe – đó là một Trojan. Tôi chỉ sử dụng những tiêu đề này làm ví dụ – cá nhân tôi không thể đảm bảo chất lượng của bất kỳ phần mềm riêng lẻ nào. Nếu bạn muốn thực hiện một số nghiên cứu cho chính mình, hãy Google “MacKeeper” và xem những gì bật lên.

Trên tất cả, hãy nhớ điều này: Chỉ tải xuống phần mềm trực tiếp từ công ty tạo ra nó. Nếu bạn cần tải xuống Flash, hãy truy cập Adobe.com và tải xuống từ đó. Không tải xuống từ bất kỳ trang web nào khácvà điều đó áp dụng cho mọi phần mềm. Tải xuống trình điều khiển máy in của bạn từ hp.com, không phải bobsawesomeprinterdrivers.com. (Đó không phải là một trang web thực.)

Một phần của điều khiến Mac trở nên an toàn là phần mềm không thể tự tải xuống và cài đặt – bạn phải cho phép nó làm như vậy. Đó là lý do tại sao bạn phải nhập mật khẩu máy tính của mình bất cứ khi nào bạn cài đặt một phần mềm mới: Đó là một lớp bảo mật khác hỏi, “Bạn có phải chắc chắn rồi bạn muốn cài đặt phần mềm này? ” Tuy nhiên, mọi người cài đặt Trojan Horses mọi lúcvà một khi họ đã vào, họ có thể khó thoát ra.

Máy Mac không cần MacKeeper, MacDefender hoặc bất kỳ phần mềm nào có mục đích tăng tốc máy tính của bạn. Trong thực tế, chúng thường làm mọi thứ chậm lại hoặc tệ hơn. MacKeeper là Trojan Horse vì bạn đã cho phép nó chạy trên máy tính của mình giống như bất kỳ phần mềm nào khác mà bạn đã tải xuống và cài đặt.

Nếu bạn chưa cài đặt bất kỳ phần mềm nào của bên thứ ba (hoặc “bloatware”) trên máy tính của mình, đó có thể là một số thứ khác. Chúng ta hãy xem xét một số:

Máy tính của bạn có bị hết hơi không?

Một thứ khác cần xem xét là Activity Monitor. Activity Monitor hiển thị những tiến trình nền nào (những chương trình nhỏ chạy ẩn hiện trong nền để làm cho máy tính của bạn hoạt động) đang sử dụng tất cả tài nguyên hệ thống của bạn. Tôi cá là bạn sẽ thấy thứ gì đó tăng vọt CPU lên đến 100% khi bạn đang nhìn thấy chong chóng của sự diệt vong. Đây là cách kiểm tra:

Mở Activity Monitor bằng cách mở Spotlight (nhấp vào kính lúp ở góc trên bên phải của màn hình), nhập Activity Monitor, sau đó nhấp vào Activity Monitor (hoặc nhấn Return) để mở.

Nhấp vào trình đơn thả xuống phía trên ‘Hiển thị’, nơi có nội dung như ‘Quy trình của tôi’ và thay đổi thành ‘Tất cả quy trình’. Điều này sẽ hiển thị cho bạn mọi thứ đang chạy ở chế độ nền trên máy tính của bạn. Bây giờ, hãy nhấp chuột phải vào nơi có nội dung ‘% CPU’ (tiêu đề của cột đó) để nó nổi bật bằng màu xanh lam và mũi tên hướng xuống, cho biết nó đang hiển thị cho bạn những chương trình nào đang chạy trên máy tính của bạn theo thứ tự giảm dần từ những gì đang chiếm năng lượng CPU nhiều nhất đến ít nhất.

Quy trình nào đang chiếm hết CPU của bạn? Ngoài ra, hãy nhấp vào Bộ nhớ Hệ thống ở dưới cùng để xem bạn có đủ Bộ nhớ Hệ thống trống hay không. Bao nhiêu MB (megabyte) hoặc GB (gigabyte) miễn phí cho các chương trình chạy trên hệ thống của bạn? Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng hoặc quy trình đang sử dụng tất cả tài nguyên máy tính của mình, thì có thể đã xảy ra sự cố với ứng dụng đó. Nếu có thể, hãy thử gỡ cài đặt và xem sự cố có tự giải quyết được không.

Bạn có đủ dung lượng ổ cứng trống không?

Hãy kiểm tra để đảm bảo bạn có đủ dung lượng ổ cứng trống để làm việc. Nguyên tắc chung là luôn có ít nhất gấp đôi dung lượng ổ cứng trống khi bạn đã lắp RAM trên máy tính của mình. Trong biệt ngữ của Apple, RAM được gọi là Bộ nhớ. Tôi có 4GB RAM được cài đặt trên máy tính xách tay này vì vậy bạn nên có ít nhất 8GB dung lượng ổ cứng luôn sẵn sàng. Apple đã xây dựng một cách thực sự dễ dàng để kiểm tra điều này và tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện.

Đầu tiên, nhấp vào menu Apple ở góc trên bên trái của màn hình – tìm biểu tượng Apple ở bên trái tên của chương trình bạn hiện đang sử dụng. Sau đó nhấp vào ‘Giới thiệu về máy Mac này’. Bạn sẽ thấy dung lượng RAM mình đã cài đặt ngay bên cạnh ‘Bộ nhớ’. Bây giờ hãy nhấp vào ‘Thông tin khác …’ và nhấp vào tab ‘Bộ nhớ’. Bạn có bao nhiêu dung lượng trống trên ổ cứng của mình?

Đây hoàn toàn không phải là danh sách toàn diện về mọi thứ có thể làm chậm máy Mac của bạn, nhưng tôi hy vọng điều này sẽ giúp bạn đi đúng hướng. Bài đăng này chắc chắn là một công việc đang được tiến hành, nhưng cùng nhau, tôi chắc chắn rằng chúng ta sẽ xác định và giải quyết một số vấn đề phổ biến nhất làm chậm máy Mac.

Cảm ơn một lần nữa vì đã đọc và tôi mong nhận được phản hồi từ bạn!

Tất cả những gì tốt nhất,
David P.

[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *