Review công nghệ

Tại sao iPhone của tôi trở nên nóng? Pin của tôi cũng hết! Cách khắc phục.

Một trong những vấn đề phổ biến nhất mà tôi từng gặp khi là kỹ thuật viên của Apple là iPhone quá nóng. Đôi khi iPhone chỉ ấm hơn một chút so với bình thường, và những lần khác, mặt sau của iPhone nóng đến mức có thể khiến bạn bị bỏng tay. Dù bằng cách nào, nếu bạn có một chiếc iPhone, iPod hoặc iPad nóng, điều đó có nghĩa là có gì đó không ổn. Hãy để tôi đoán:

Pin iPhone của bạn cũng bị tiêu hao? Bạn không nói!

Nếu bạn đang tìm kiếm những cách tốt nhất để cải thiện tuổi thọ pin iPhone của bạn, hãy xem bài viết phổ biến nhất của tôi, “Tại sao pin iPhone của tôi hết nhanh”, để biết các mẹo đã hữu ích hàng triệu của người. Trong điều này bài báo, Tôi sẽ giải thích lý do tại sao iPhone của bạn trở nên nóng như vậy và chỉ cho bạn cách khắc phục chính xác. Nếu bạn không quan tâm đến tại sao iPhone của bạn nóng lên và muốn bỏ qua ngay để sửa chữa, điều đó cũng ổn.

Nếu bạn muốn xem hơn là đọc, hãy xem Video trên YouTube về lý do tại sao iPhone trở nên nóng bỏng sẽ hướng dẫn bạn từng bước quy trình khắc phục sự cố.

Tại sao iPhone của tôi quá nóng?

Như bạn đã biết, iPhone của bạn là một chiếc máy tính nhỏ bé mà bạn mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Nó thậm chí có gần như tất cả các thành phần giống như máy tính của bạn – chúng thực sự rất nhỏ. Bạn cũng có thể nhận thấy rằng không giống như máy tính, iPhone của bạn không có quạt hoặc bất kỳ bộ phận chuyển động nào cho vấn đề đó.

Đó không phải là vấn đề cho đến khi xảy ra sự cố và iPhone của bạn bắt đầu quá nóng. Nếu bạn mở một máy tính để bàn (tốt nhất là của người khác), bạn sẽ thấy một loạt các quạt, nhưng chỉ có một thành phần sẽ có một bộ tản nhiệt khổng lồ một chiếc quạt đặt trên đầu nó: CPU. Phần máy tính nóng lên nhanh nhất là CPU và iPhone của bạn cũng vậy.

IPhone của bạn quá nóng vì CPU của nó luôn được tăng tốc lên đến 100%!

Ý tôi là: CPU của máy tính hoặc điện thoại của bạn là một con chip cực kỳ mạnh mẽ và nó rất giống động cơ ô tô của bạn. Khi nào xe bạn hao xăng nhất? Trong khi nó đang tăng tốc. Khi bạn đạp ga, xe của bạn tăng tốc cho đến khi bạn đạt được tốc độ bay và nhả bàn đạp. Để tăng tốc một chiếc ô tô phải mất nhiều công sức hơn là chạy.

Bạn có thường đặt “bàn đạp vào kim loại” khi ngồi sau tay lái không? Tôi chưa bao giờ làm. Tại sao? Động cơ xe rất mạnh mẽ, có khả năng tăng tốc rất nhanh. Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn giữ bàn đạp vào kim loại hàng giờ đồng hồ, đẩy động cơ hết sức có thể? Động cơ sẽ quá nóng và sử dụng nhiều xăng. Đó là chính xác điều gì đang xảy ra với iPhone của bạn.

CPU của iPhone của bạn mạnh đến mức nó hiếm khi sử dụng hết 5% công suất. Nếu bạn đang đọc trang này bằng Safari trên iPhone của mình, thì iPhone của bạn phải đẹp và thú vị: Bạn đang chuẩn bị sẵn sàng. Khi bạn mở một ứng dụng như Safari, giống như tăng tốc từ khi dừng, iPhone của bạn sử dụng nhiều CPU hơn để mọi thứ diễn ra nhưng rất ít khi ứng dụng được tải.

IPhone của bạn quá nóng vì CPU được quay tới 100% ngay cả khi màn hình tắt và nó nằm trong túi của bạn.

99% trường hợp iPhone của bạn bị nóng là do phần mềm. Điều đó đang được nói, nếu bạn đánh rơi điện thoại của mình vào một xô nước và sau đó nó bắt đầu quá nóng, bạn có thể gặp sự cố phần cứng. Nếu iPhone của bạn bị khô, hãy tiếp tục đọc:

Không giống như ô tô của bạn chỉ có một trình điều khiển điều khiển động cơ, iPhone có rất nhiều “trình điều khiển” hoặc ứng dụng, mỗi ứng dụng chạy đồng thời và có “bàn đạp ga” riêng có khả năng quay CPU lên đến 100 %. Một trong những ứng dụng của bạn đã bị lừa và nó giữ bàn đạp vào kim loại. Nhiệm vụ của bạn, nếu bạn chọn chấp nhận nó, là tìm ra ứng dụng nào đang hoạt động sai và dừng nó.

Bạn là thám tử, và tôi biết bạn có thể giải quyết công việc. Tôi sẽ nói với bạn chính xác cách xác định ứng dụng nào đang khiến iPhone của bạn quá nóng và cách dừng ứng dụng đó. Trước tiên, chúng tôi sẽ bắt đầu với các giải pháp đơn giản nhất và nếu sự cố vẫn tiếp diễn, tôi sẽ chỉ cho bạn cách khắc phục sự cố iPhone bị nóng bằng “cái búa lớn” để chúng tôi biết rôi nó đã được sửa cho tốt.

Cách chẩn đoán và sửa chữa iPhone bị nóng

1. Đóng ứng dụng của bạn

Điều đầu tiên trước tiên: Chúng tôi cần giảm tải công việc trên iPhone của bạn càng nhiều càng tốt, vì vậy hãy đóng ứng dụng của bạn. Nhấp đúp vào nút Home (nút tròn bên dưới màn hình iPhone của bạn) và vuốt từng ứng dụng (ngoại trừ ứng dụng này, nếu bạn đang đọc trên iPhone) khỏi đầu màn hình.

Nếu iPhone của bạn không có nút Màn hình chính, hãy mở trình chuyển đổi ứng dụng bằng cách vuốt lên từ cuối màn hình đến giữa màn hình. Vuốt một ứng dụng lên và ra khỏi đầu màn hình để đóng ứng dụng đó trên iPhone của bạn.

Khi bạn hoàn tất, hãy nhấn vào Safari và quay lại ngay bài viết này!

đóng cửa hàng ứng dụng trên iphone

2. Tìm kiếm ứng dụng gặp sự cố: Phần 1

Có bao nhiêu ứng dụng đã bị lỗi trên iPhone của bạn?

Tự hỏi bản thân minh, “Lần đầu tiên iPhone của tôi bắt đầu quá nóng là khi nào? Nó có ngay sau khi tôi cài đặt một ứng dụng nhất định không? “ Nếu vậy, ứng dụng cụ thể đó có thể là kẻ vi phạm.

Cần một gợi ý? Hướng tới Cài đặt -> Bảo mật -> Phân tích & Cải tiến -> Dữ liệu Analytics để biết danh sách mọi thứ đang gặp sự cố trên iPhone của bạn.

xem dữ liệu phân tích iphone

Việc thấy một vài mục nhập trong danh sách này là điều bình thường vì các tệp nhật ký cũng kết thúc ở đây, nhưng nếu bạn thấy cùng một ứng dụng được liệt kê lặp đi lặp lại, bạn gặp sự cố với ứng dụng đó. Ghi chú: Nếu sự cố đã xảy ra trong một thời gian và bạn không biết ứng dụng nào đã gây ra sự cố, điều đó cũng không sao – chỉ cần chuyển sang bước tiếp theo.

dữ liệu phân tích trên iPhone

Không phải tất cả các ứng dụng iPhone đều được tạo ra như nhau

Với hơn 1 triệu ứng dụng trong App Store, bạn có thể chắc chắn rằng có một vài ứng dụng có một hoặc hai lỗi. Nếu bạn có thể, hãy thử tải xuống một ứng dụng khác về cơ bản hoạt động tương tự. Ví dụ: nếu bạn đã tải xuống “Bird Sounds Pro”, hãy thử “Songbird” hoặc “Squawky”.

Nếu bạn không đủ khả năng để thử một ứng dụng khác, hãy thử xóa ứng dụng đó và cài đặt lại từ App Store. Nhấn và giữ vào biểu tượng ứng dụng trên Màn hình chính cho đến khi menu tác vụ nhanh xuất hiện. Sau đó, chạm vào Xóa ứng dụng -> Xóa ứng dụng -> Xóa để gỡ cài đặt ứng dụng.

xóa một ứng dụng iphone

Để cài đặt lại ứng dụng, hãy mở App Store và sử dụng tab Tìm kiếm để tìm ứng dụng đó. Sau đó, nhấn vào biểu tượng đám mây để cài đặt lại ứng dụng trên iPhone của bạn.

3. Tìm kiếm ứng dụng gặp sự cố: Phần 2

Nếu CPU của iPhone là động cơ, thì pin của nó là khí. Nếu một ứng dụng đang sử dụng nhiều pin, nó sẽ đánh thuế CPU của iPhone của bạn. Một ứng dụng có thể gặp sự cố trong nền iPhone của bạn nếu nó sử dụng lượng pin cao không tương xứng.

Đi đến Cài đặt -> Pin và xem danh sách ứng dụng trong phần Sử dụng pin để xem ứng dụng nào đang sử dụng nhiều pin nhất và xác định các ứng dụng có thể khiến iPhone của bạn bị nóng.

kiểm tra việc sử dụng pin iphone

4. Tắt và bật lại iPhone của bạn

Đó là một cách khắc phục đơn giản, nhưng tắt và bật lại iPhone của bạn có thể khắc phục các sự cố nhỏ tích tụ theo thời gian. Nếu một trong những vấn đề phần mềm đó khiến iPhone của bạn bị nóng, sự cố đã được giải quyết.

Nếu bạn có kiểu máy iPhone 8 trở lên, nhấn và giữ nút nguồn cho đến khi “trượt để tắt nguồn” xuất hiện trên màn hình. Nếu bạn có iPhone X hoặc kiểu máy mới hơn, hãy nhấn và giữ nút bên cạnh và nút âm lượng hoặc nút giảm âm lượng đồng thời cho đến khi “trượt để tắt nguồn” xuất hiện. Sau đó, sử dụng ngón tay của bạn để vuốt biểu tượng nguồn trên màn hình.

Điều bình thường là iPhone của bạn mất 20 hoặc 30 giây để tắt hoàn toàn. Để bật lại iPhone của bạn, hãy nhấn và giữ nút nguồn (iPhone 8 trở lên) hoặc nút bên (iPhone X trở lên) cho đến khi logo Apple xuất hiện trên màn hình, sau đó thả ra.

5. Đảm bảo ứng dụng của bạn được cập nhật

Các nhà phát triển ứng dụng (thuật ngữ ưa thích của các lập trình viên máy tính tạo ra các ứng dụng iPhone) không phải lúc nào cũng phát hành các bản cập nhật để thêm các tính năng mới – rất nhiều lúc, các bản cập nhật phần mềm được thiết kế để sửa lỗi. Như chúng ta đã thảo luận, các lỗi phần mềm có thể khiến iPhone của bạn quá nóng, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo các ứng dụng của bạn được cập nhật.

Mở App Store và nhấn vào biểu tượng Tài khoản của bạn ở góc trên bên phải màn hình. Cuộn xuống xem có bản cập nhật ứng dụng nào không. Nhấn vào cập nhật bên cạnh bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn cập nhật hoặc nhấn Cập nhật tất cả để cập nhật mọi ứng dụng cùng một lúc.

kiểm tra các bản cập nhật cho ứng dụng

6. Cập nhật phần mềm iPhone của bạn

Câu hỏi tiếp theo: “Có bất kỳ bản cập nhật phần mềm nào có sẵn cho iPhone của tôi không?” Apple định kỳ phát hành các bản cập nhật phần mềm để giải quyết các vấn đề phát sinh, một số trong số đó có thể khiến một số ứng dụng hoạt động sai và iPhone của bạn nóng lên. Để kiểm tra, hãy đến Cài đặt -> Chung -> Cập nhật phần mềm.

cập nhật lên ios 14.4

Nếu có bản cập nhật, hãy thử cài đặt nó – nó có thể khắc phục sự cố của bạn. Lưu ý: Nếu iPhone của bạn cho biết không thể cài đặt bản cập nhật do không có đủ dung lượng lưu trữ, bạn có thể cắm iPhone vào máy tính có iTunes hoặc Finder và sử dụng máy tính để cập nhật phần mềm của mình. Nói cách khác, nếu bạn sử dụng máy tính để nâng cấp phần mềm iPhone, bạn sẽ không phải xóa bất kỳ thứ gì để giải phóng dung lượng trên điện thoại.

7. Đặt lại tất cả cài đặt

Nếu bạn đã thử các bước trên mà iPhone của bạn vẫn nóng, Đặt lại tất cả các thiết lập bằng cách hướng đến Cài đặt -> Chung -> Đặt lại Tất cả Cài đặt.

đặt lại tất cả cài đặt trên iPhone

Nhấn vào ‘Đặt lại tất cả cài đặt’ sẽ xóa mật khẩu Wi-Fi (vì vậy hãy đảm bảo bạn biết mật khẩu của bạn trước khi thực hiện), đặt lại hình nền và khôi phục các cài đặt khác về mặc định trong ứng dụng Cài đặt. Nó không xóa bất kỳ dữ liệu nào trên iPhone của bạn. Tôi đã thấy nó khắc phục sự cố với các ứng dụng hoạt động sai.

8. The Big Hammer: Khôi phục DFU iPhone của bạn

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các bước trên mà iPhone của bạn vẫn bị nóng thì đã đến lúc bạn phải khắc phục sự cố với cái búa lớn. Bạn có một sự cố phần mềm sâu hơn cần được giải quyết. Chúng tôi sẽ sao lưu iPhone của bạn vào iCloud, khôi phục DFU điện thoại của bạn bằng iTunes hoặc Finder và khôi phục bằng cách sử dụng bản sao lưu iCloud của bạn.

Bạn cũng có thể sử dụng iTunes hoặc Finder để sao lưu và khôi phục điện thoại của mình, nhưng tôi đã thấy kết quả tốt hơn “trên thực địa” bằng cách sử dụng iCloud. Bài báo hỗ trợ của Apple cho thấy cách thiết lập và khôi phục từ bản sao lưu iCloud trong 3 bước. Nếu bạn (cũng như nhiều người khác) hết dung lượng sao lưu trên iCloud, tôi đã viết một bài khác giải thích cách sửa lỗi sao lưu iCloud để bạn không bao giờ hết dung lượng nữa.

Tiếp theo, sử dụng iTunes (PC và Mac chạy macOS 10.14 trở lên) hoặc Người tìm kiếm (Máy Mac chạy macOS 10.15 hoặc mới hơn) để khôi phục iPhone của bạn về cài đặt gốc. Sau khi hoàn tất và iPhone của bạn nói xin chào trên màn hình, hãy tháo iPhone của bạn khỏi máy tính (vâng, điều này hoàn toàn có thể làm được) và làm theo các bước trong Bài báo hỗ trợ của Apple để khôi phục điện thoại của bạn từ bản sao lưu iCloud của bạn.

9. Sửa chữa iPhone của bạn

Nếu bạn đã khôi phục DFU cho iPhone của mình mà nó vẫn nóng thì có thể là do vấn đề phần cứng, đặc biệt là nếu một trong các thành phần bên trong bị dính nước. 99% iPhone quá nóng đều có vấn đề về phần mềm, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã thử tất cả các bước trước đó trước khi quyết định sửa chữa iPhone của mình.

Nếu bạn cần sửa chữa chiếc iPhone bị nóng của mình, Apple là một lựa chọn tuyệt vời nếu bạn đang được bảo hành – chỉ cần đảm bảo rằng bạn lên lịch một cuộc hẹn tại Genius Bar trước khi bạn đi vào cửa hàng.

Ahhhh… Tôi cảm thấy tốt hơn rồi!

Đến thời điểm này, iPhone của bạn đã hoạt động bình thường và trong 95% trường hợp, iPhone của bạn không còn quá nóng nữa. Nó trở lại như cũ của nó một lần nữa, nhẹ nhõm rằng động cơ của nó không phải tiếp tục chạy ở mức 100%. Để tìm hiểu cách sử dụng iPhone của bạn nhiều pin hơn nữa, hãy xem bài viết của tôi về lý do tại sao pin iPhone lại hết nhanh như vậy.

Tôi chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất và tôi mong nhận được phản hồi từ bạn. Vui lòng đăng bất kỳ câu hỏi nào và tôi sẽ cố gắng hết sức để trợ giúp.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: ” Tại sao iPhone của tôi trở nên nóng? Pin của tôi cũng hết! Cách khắc phục.

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button