Review công nghệ

PAHs là gì?

Polycyclic Aromatic Hydrocarbons (PAHs) – hợp chất có thể gây ung thư, theo công bố từ Viện hóa học Việt Nam. Trong khi chờ Viện Hóa học Việt Nam kiểm nghiệm để xem hàm lượng PAHs có trong dung dịch dầu khoáng của áo ngực có đủ để gây hại cho sức khỏe con người không, chúng tôi xin cung cấp thêm thông tin về PAHs từ tài liệu của Cục bảo vệ Môi trường của Mỹ phối hợp với Văn phòng chất thải rắn Mỹ công bố năm 2008.

PAHs là viết tắt của polycyclic aromatic hydrocarbons. PAHs mô tả các hóa chất thường được tìm thấy cùng nhau trong các nhóm gồm hai chất hoặc nhiều hơn. PAHs có thể được thấy trong môi trường tự nhiên nhưng chúng cũng có thể là chất nhân tạo.

Ở dạng tinh khiết nhất, PAHs có thể rắn và phạm vi xuất hiện từ không màu cho đến màu trắng hoặc vàng xanh nhạt.

PAHs được tạo ra khi các sản phẩm như than, dầu mỏ và rác bị cháy nhưng quá trình cháy chưa hoàn thiện. Nó có thể tồn tại trong hơn 100 hợp chất khác nhau.

PAHs được sử dụng làm gì?

Hầu hết PAHs được sử dụng để tiến hành nghiên cứu. Tuy nhiên, một số PAHs được sử dụng để làm thuốc nhuộm, nhựa và thuốc bảo vệ thực vật. Một số PAHs thậm chí được sử dụng trong thuốc.

PAHs ảnh hưởng đến sức khỏe con người như thế nào?

Có một số PAHs đã gây ra ung thư ở các động vật trong phòng thí nghiệm. Đây là những động vật bị phơi nhiễm PAHs qua thực phẩm, từ hít thở không khí bị nhiễm PAHs và khi tiếp xúc với da. Khi chuột đang mang thai ăn phải một loại PAH liều cao (benzo(a)pyrene), chúng gặp phải vấn đề về sinh sản. Thêm nữa, con cái của con chuột đó bị dị tật bẩm sinh và nhẹ cân. Các tác động khác bao gồm tổn thương về da, hệ miễn dịch. Tuy nhiên, những tác hại này chưa được thấy ở con người.

Mức độ phơi nhiễm nào dẫn đến có hại cho sức khỏe?

Không có thông tin nào từ các nghiên cứu trên con người cho biết những hậu quả nào có thể xảy ra từ việc bị phơi nhiễm với các PAHs ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên, hít thở PAHs và tiếp xúc với da dường như có đi cùng với ung thư ở con người. Các nghiên cứu trên động vật cho thấy chuột bị phơi nhiễm với 308 ppm PAHs (đặc biệt là benzo (a) pyrene) trong thực phẩm trong 10 ngày (phơi nhiễm ngắn hạn) gây ra bị tật bẩm sinh. Chuột phơi nhiễm với 923 ppm benzo (a) pyrene trong thực phẩm nhiều tháng gây ra các vấn đề về gan và máu.

Thanh Xuân


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “PAHs là gì? – phukiendienthoaivn”

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button