Review công nghệ

Nước cờ mở màn: 3 chiến lược hàng đầu của bậc thầy cho người mới bắt đầu

Khai cuộc cờ vua đề cập đến một số nước đi đầu tiên được thực hiện trong bất kỳ trò chơi cờ vua nhất định nào và lấy nó từ một bậc thầy quốc tế – những nước đi đó rất quan trọng. Gần đây, tôi rất vui được đồng tổ chức Giờ nghiệp dư của Chess TV với IM Danny Rensch, trong đó Danny đã cung cấp cho tôi một lời giải thích hấp dẫn làm rõ các nguyên tắc cơ bản đằng sau các nước đi mở màn của cờ vua.

Trong bài viết này, tôi sẽ sử dụng thông tin tôi có được từ Danny để giải thích điểm chung của mọi phần mở đầu haycác nguyên tắc quan trọng hàng đầu tạo nên vị trí tốt trong cờ vua để bạn có thể bắt đầu thắng nhiều trò chơi hơn.

Bài viết này được viết bởi một người nghiệp dư, nhưng nội dung bên trong đến trực tiếp từ một bậc thầy quốc tế. Nếu bạn là một người nghiệp dư như tôi, tôi hy vọng bài viết này là hơn hữu ích hơn những cuốn khác mà bạn sẽ đọc, bởi vì nó được viết bởi một người đang học những khái niệm này lần đầu tiên. Không có thông tin nào trong bài viết này là ý kiến ​​của tôi – đó là kiến ​​thức cơ bản, vững chắc do IM Danny Rensch dạy cho tôi.

Chúng tôi sẽ tập trung vào Tại sao Các nước cờ mở đầu này được chơi – Không chỉ là ghi nhớ

Rất nhiều người nghiệp dư, bao gồm cả tôi, đã thuộc lòng một số nước đi mở đầu phổ biến nhất trong cờ vua (e4 hoặc d4 cho trắng, e5 hoặc c5 cho đen), nhưng chúng tôi không biết tại sao chúng tôi chơi chúng. Sẽ không sao nếu bạn chưa ghi nhớ bất kỳ bước di chuyển nào!

Hầu hết mọi bài viết khác đều tập trung vào mở các động thái để thực hiện, nhưng Việc ghi nhớ các nước đi không giúp tôi cải thiện trò chơi cờ vua của mình vì tôi không hiểu các khái niệm cơ bản.

Bài viết này sẽ tập trung vào các chiến lược áp dụng cho tất cả các nước đi mở đầu cờ vua hay. Cho dù bạn đang chơi trò chơi với bạn bè hay đang phân tích một trong những trò chơi của Magnus Carlsen (nhà vô địch thế giới hiện tại), bạn sẽ bắt đầu hiểu tại sao họ đang chơi những động tác mở đầu – không chỉ là cách sao chép chúng.

Chiến lược mở cờ cơ bản mà tôi chưa từng học

Danny nói, “Ngay cả khi những kỳ thủ hàng đầu chơi một sơ hở mà bạn không biết, họ vẫn làm những điều bạn được dạy khi bắt đầu chơi cờ vua.” (Tôi chưa bao giờ được dạy những điều này.)

Dưới đây là những điều quan trọng mà các bậc thầy thường làm trong khai cuộc:

 • Họ mang quân cờ của họ ra để tranh giành quyền kiểm soát ở giữa bàn cờ. Bất kể phần mở đầu được phát, đó là một chủ đề hầu như không bao giờ thay đổi.
 • Phương pháp, hoặc các đường họ muốn kiểm soát trung tâm là những gì thay đổi.
 • Tiền boa: Nếu ai đó bắt đầu chơi một loạt các động tác kỳ lạ để bắt đầu trò chơi, bạn chỉ nên giành quyền kiểm soát ở giữa bảng và “sở hữu mọi điều.”

Nước cờ mở màn là nước cờ phản công

Khi bạn đang nghĩ về các thế cờ, hãy coi mỗi nước đi như một đòn phản công. Hãy xem qua một ví dụ.

Tại sao Đen chơi c5 (Phòng thủ Sicilia) Sau khi Trắng chơi e4

 1. Ai đó chơi e4, nước đi mở màn phổ biến nhất trong cờ vua.
  e4 nước đi phổ biến nhất trong cờ vua
 2. Đen đóng vai c5 để đáp lại. (Được gọi là phòng thủ Sicilia.)
  sau e4, c5 trong phản ứng
 3. c5 được chơi vì màu đen đang cố gắng tấn công các ô tối.
  c5 tấn công hình vuông tối
 4. Đó là một điều hợp lý để làm, bởi vì màu trắng có quá sức trên các ô sáng, và điều đó làm cho d4 yếu đi.
  màu trắng đã mở rộng trên các ô sáng
 5. Đó là lý do tại sao màu đen trả lời bằng c5 hoặc e5 sau e4: để thách thức một khu vực của hội đồng quản trị hiện chưa bị thách thức.

Không có gì thay thế cho một điều này

Không có gì xung quanh điều này: Bạn phải học một số động tác mở đầu cơ bản được khuyến nghị bởi số liệu thống kê và những gì mọi người đã làm trước đây.

Làm thế nào để tôi học các động tác mở đầu cơ bản?

Một cách tuyệt vời để làm điều này là sử dụng Trình khám phá mở trên Chess.com! Bằng cách đó, bạn bắt đầu xây dựng những “cơ chuyển động mở”. Danny nói rằng nếu bạn làm điều này, đầu tiên bạn sẽ nhận ra rằng bạn đã lộn xộn trong vài bước đầu tiên, nhưng không lâu sau đó sẽ là nước đi 5 và sau đó là nước đi 10.

Nói cách khác, học các động tác mở đầu cơ bản giúp bạn tiến bộ.

Các khái niệm cốt lõi cơ bản của mọi khai cuộc cờ vua

 • Bất cứ khi nào ai đó thực hiện động thái, bạn giành quyền kiểm soátmất kiểm soát trên một số khu vực quan trọng của hội đồng quản trị.
  • Là một người mới bắt đầu, bạn muốn bắt đầu hiểu nhân quả trong cờ vua. Đó là phiên bản cờ vua của nguyên tắc, “Mọi hành động đều là một phản ứng bình đẳng và ngược lại.”
 • Mọi động thái nên tận dụng một trong hai:
  • Thứ gì đó dễ bị lấy mất hoặc ít được bảo vệ hơn mức cần thiết
  • Di chuyển đến nơi mà các phần của bạn có thể có cơ hội làm việc cùng nhau

Các công cụ để học cách mở đầu tốt hơn

Công cụ trực tuyến yêu thích của tôi để học các khai cuộc cờ vua là trình khám phá khai cuộc của Chess.com, được bao gồm với tư cách thành viên cao cấp của Chess.com.

Tôi khuyên bạn nên đọc bài viết của tôi về các đúng cách sử dụng trình khám phá mở của Chess.com trước khi bạn đi sâu vào. Thành thật mà nói, ban đầu, nó làm tôi bối rối. Khi tôi nói với IM Danny Rensch về việc tôi đã sử dụng nó như thế nào, anh ấy nói rằng tôi đã suy nghĩ về điều đó “chính xác là sai”.

Những lời khuyên anh ấy cho tôi trên sóng đã làm nên điều rất nhiều rõ ràng hơn cho tôi, và đó là lý do tại sao tôi quyết định viết một bài báo về cách sử dụng nó.

Cơ hội tốt dẫn đến vị trí tốt

Nếu bạn chưa đọc, hãy đọc bài viết tiếp theo của tôi có tên 3 Chìa Khóa Để Có Được Vị Trí Tốt Trong Cờ Vua: Cách Giành Chiến Thắng Cho Người Mới Bắt Đầu! để đẩy nhanh quá trình học tập của bạn và bắt đầu chiến thắng nhiều trò chơi hơn.

Kết thúc bài viết này về khai cuộc cờ vua

Mục tiêu của tôi với tư cách là một sinh viên cờ vua nghiệp dư và đầy tham vọng là có thể làm rõ một số khái niệm cơ bản sẽ giúp bất kỳ ai để cải thiện trò chơi cờ của họ. Hãy ghi nhớ những chiến lược này về cách chơi các nước đi mở màn cờ vua chắc chắn trong tâm trí bạn và bạn chắc chắn sẽ bắt đầu cải thiện trò chơi cờ vua của mình. Hãy thử thách tôi với một trò chơi trên Chess.com – tên người dùng của tôi là payettegeon, và hãy chia sẻ bài viết này với bạn bè của bạn!

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Nước cờ mở màn: 3 chiến lược hàng đầu của bậc thầy cho người mới bắt đầu

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button