Review công nghệ

Những khuôn mặt trên mỗi tờ đô la Mỹ là ai?

Những khuôn mặt có trong mỗi tờ tiền Mỹ đang lưu hành bao gồm 5 cựu Tổng thống Mỹ và hai người sáng lập ra nước Mỹ, còn được gọi là Kiến Quốc Phụ (Cha sáng lập).

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Tất cả họ đều là đàn ông, bao gồm:

– George Washington

– Thomas Jefferson

– Abraham Lincoln

– Alexander Hamilton

– Andrew Jackson

– Ulysses S. Grant

– Benjamin Franklin

Những người xuất hiện trên các mệnh giá không còn được lưu hành, như 500 USD, 1.000 USD, 5.000 USD, 10.000 USD và 100.000 USD, cũng là đàn ông với vai trò là Tổng thống hoặc Bộ trưởng Bộ tài chính.

Kho bạc Hoa Kỳ đã ngừng in các tờ xanh mệnh giá lớn này vào năm 1945, nhưng hầu hết chúng vẫn tiếp tục lưu hành cho đến năm 1969, khi Cục Dự trữ Liên bang (FED) bắt đầu xóa bỏ những tờ tiền này trong nhiều ngân hàng. Một số ít vẫn còn tồn tại, chúng vẫn hợp pháp khi sử dụng, nhưng chắc chắn sẽ có giá trị cao hơn mệnh giá của chúng đối với những nhà sưu tập.  

Harriet Tubman

Tuy nhiên, Cơ quan Liên bang chịu trách nhiệm in các tờ tiền đã lên kế hoạch lần đầu tiên đưa một người phụ nữ vào một trong những mệnh giá còn lưu hành.

Đến năm 2016, Bộ Tài chính tuyên bố thay thế Jackson ở mặt trước tờ 20 USD bằng khuôn mặt của Harriet Tubman – người đã xóa bỏ chế độ nô lệ cũ – vào năm 2020, nhằm kỷ niệm 100 năm Sửa đổi Hiến pháp lần thứ 19, trong đó thừa nhận và bảo đảm quyền bầu cử của phụ nữ.

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Harriet Tubman

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Jacob J. Lew, viết khi công bố kế hoạch này hồi năm 2016:

Chúng tôi đã nhận được nhiều phản hồi từ người trẻ và già tại Mỹ khi uyết định đưa Harriet Tubman lên tờ 20 USD. Tôi đặc biệt ấn tượng bởi nhiều bình luận từ những đứa trẻ cho thấy Harriet Tubman không chỉ là một nhân vật lịch sử, mà là một hình mẫu cho sự lãnh đạo và tham gia vào nền dân chủ của chúng ta.”

Ai là người quyết định những khuôn mặt có trên các tờ tiền Mỹ?

Người quyết định cuối cùng về việc in khuôn mặt ai trên những tờ đô la Mỹ chính là Bộ trưởng Bộ Tài chính. Nhưng các tiêu chí chính xác để quyết định ai xuất hiện trên những tờ tiền giấy này lại không rõ ràng. Bộ Tài chính chỉ cho biết rằng họ xem xét “những người có vị thế trong lịch sử mà mọi người Mỹ đều biết rõ”.

Hầu hết mọi khuôn mặt trên các tờ tiền Mỹ đều phù hợp với tiêu chí đó. Dẫu vậy, khuôn mặt của Salmon P. Chase xuất hiện trên mệnh giá 10.000 USD cũng khá mơ hồ và tờ tiền này không còn được lưu hành nữa.

Trên thực tế, Chase là người đầu tiên chịu trách nhiệm thiết kế các tờ tiền giấy quốc gia. Ông cũng là cha đẻ của Kate Chase Sprague – một người nổi tiếng, có địa vị trong nhiệm kỳ của tổng thống Lincoln, sau đó lại bị lôi kéo vào một vụ bê bối.

Không chấp nhận sử dụng khuôn mặt của những người còn đang sống

Luật Liên bang nghiêm cấm mọi khuôn mặt của người còn đang sống xuất hiện trên các đồng tiền. Bộ Tài chính Hoa Kỳ có ghi rằng: “Luật pháp nghiêm cấm các chân dung của người còn sống xuất hiện trên các tờ tiền đô la“.

Trong những năm qua, xuất hiện nhiều tin đồn gợi ý rằng các Cựu Tổng thống, kể cả Barack Obama, đang được cân nhắc để đưa vào nhiều tờ tiền của Hoa Kỳ.

Thông tin về việc khuôn mặt của Obama sẽ thay thế George Washington trên tờ 1 USD xuất hiện ngày càng nhiều và dày đặc:

Chúng tôi đã nghĩ về việc tạo ra một mệnh giá mới cho Obama, nhưng Geogre Washington đã tồn tại trong khoảng thời gian dài“.

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Thiết kế lại những tờ tiền Mỹ

Bộ Tài chính công bố vào năm 2016 rằng việc đưa khuôn mặt của Tubman lên tờ 20 USD là một phần trong công việc thiết kế lại các tờ tiền 5 USD, 10 USD và 20 USD nhằm tôn vinh quyền bầu cử của phụ nữ và các phong trào dân quyền.

Tubman sẽ là người phụ nữ đầu tiên được đưa lên mặt tờ tiền giấy kể từ khi chân dung Đệ nhất Phu nhân Martha Washington xuất hiện trên tờ bạc 1 USD vào cuối những năm 1800.

Khuôn mặt của Lincold và Hamilton trên tờ 5 USD và 10 USD vẫn sẽ được giữ nguyên, nhưng mặt sau của chúng sẽ mô tả những nhân vật chủ chốt trong các phong trào quyền bầu cử và dân quyền. Cụ thể, Marian Anderson và Martin Luther King Jr. sẽ xuất hiện trên tờ 5 USD và đối với tờ 10 USD là Lucretia Mott, Sojourner Truth, Susan B. Anthony, Elizabeth Cady Stanton và Alice Paul.

Nhưng việc Tổng thống Donald Trump đắc cử vào hồi tháng 11/2016 có thể sẽ khiến kế hoạch đó bị ngừng lại. Chính quyền Đảng Cộng hòa chưa hề ký kết đồng ý với ý tưởng hoán đổi Jackson trên tờ 20 USD bằng khuôn mặt Tubman.

Vào hồi 2017, Steven Terner Mnuchin, Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ, nói với MSNBC rằng:

Người dân đã sử dụng những tờ tiền này trong một thời gian dài. Đây là một điều chúng tôi sẽ xem xét. Ngay bây giờ, chúng tôi có rất nhiều vấn đề quan trọng hơn cần tập trung vào.”

Bản thân Tổng thống Trump cũng từ chối xác nhận liệu Tubman có được đưa lên tờ 20 USD hay không và tuyên bố trước cuộc bầu cử rằng ông muốn giữ vị tổng thống yêu thích của mình ở đó:

Tôi rất yêu Andrew Jackson và cần cân nhắc xem liệu chúng tôi có thể đưa ra một mệnh giá khác hay không“.

Tuy nhiên, vào hồi tháng 5/2019, Mnuchin tiết lộ rằng việc thiết kế lại tờ tiền có in mặt Tubman chưa sẵn sàng vào năm 2020, và nhiều khả năng năng sẽ không triển khai trong vòng 10 năm tới.

Lãnh đạo thiểu số Thượng viện Dân chủ tại New York, Chuck Summer, đã yêu cầu một cuộc điều tra độc lập về việc liệu thế lực của Nhà Trắng có đóng vai trò quan trọng trong quyết định này hay không.

Tổng thanh tra Bộ Tài chính tạm quyền Rich Delmar cho biết, cuộc điều tra này sẽ mất khoảng 10 tháng.

Dưới đây là những người xuất hiện trong hệ thống tiền giấy của Mỹ:

1 USD: Geogre Washington

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Geogre Washington chắc chắn phù hợp với tiêu chí là một trong số “những người có địa vị trong lịch sử mà người dân Mỹ đều biết rõ” của Bộ Tài chính trong việc quyết định ai sẽ xuất hiện trên tờ tiền của Mỹ.

Washington là Tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ. Khuôn mặt của ông xuất hiện ở mặt trước tờ 1 USD và hiện cũng chẳng có bất cứ kế hoạch nào về việc thay đổi thiết kế. Tờ 1 USD xuất hiện từ năm 1862. Lúc đó, Washington không xuất hiện trên tờ tiền này, mà thay vào đó là Bộ trưởng Bộ Tài chính Salmon P.Chase. Lần đầu tiên khuôn mặt của Washington xuất hiện trên tờ 1 USD là vào năm 1869.

2 USD: Thomas Jefferson

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Đối với tờ 2 USD chính là khuôn mặt của Tổng thống Thomas Jefferson, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Bộ trưởng đầu tiên của Bộ tài chính quốc gia, Cha sáng lập Alexander Hamilton, là người ban đầu xuất hiện trên tờ tiền này, được chính phủ phát hành vào năm 1862. Sau đó, nó lại được thay thế bằng khuôn mặt của Jefferson vào năm 1869 và sử dụng cho đến ngày nay.

5 USD: Abraham Lincoln

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Tổng thống Abraham Lincoln là người xuất hiện trên tờ 5 USD. Mệnh giá này được phát hành từ năm 1914 và khuôn mặt của vị Tổng thống Hoa Kỳ thứ 16 luôn yên vị ở mặt trước tờ tiền, dù đã được thiết kế lại nhiều lần.

10 USD: Alexander Hamilton

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Cha Sáng lập và Cựu Bộ trưởng Bộ Tài chính Alexander Hamilton là người nằm ở mặt trước của tờ 10 USD. Tờ 10 USD đầu tiên được Cục Dự trữ Liên bang phát hành vào năm 1914 nhưng lại sử dụng khuôn mặt của Tổng thống Andrew Jackson. Sau đó, khuôn mặt của Hamilton đã được thay vào đó vào năm 1929, còn Jackson lại được đưa lên tờ 20 USD.

Việc in tờ 10 USD cùng các mệnh giá lớn hơn đã được thông qua Đạo luật Dự trữ Liên bang vào năm 1913. Đạo luật này cũng tạo ra Ngân hàng Trung Ương quốc gia và cho phép lưu hành trong Chứng nợ Ngân hàng Dự trữ Liên Bang (Federal Reserve Bank Notes) như một hình thức tiền tệ vào đầu thế kỷ 20. Sau đó, Hội đồng thống đốc FED đã đưa ra các Chứng nợ mới, gọi là Chứng nợ của Cục Dự trữ Liên bang (Federal Reserve Notes), hình thức tiền giấy mà người Mỹ đang sử dụng.

20 USD: Andrew Jackson

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Mặt trước của tờ 20 USD đó chính là khuôn mặt của Tổng thống Andrew Jackson. Tờ 20 USD đầu tiên được chính phủ phát hành vào năm 1914 sử dụng khuôn mặt của Tổng tống Grover Cleveland. Đến năm 1929, Jackson thay thế Cleveland trên tờ 20 USD. Còn Cleveland lại được đưa lên tờ 1.000 USD.

50 USD: Ulysses S. Grant

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Từ khi phát hành vào năm 1914 cho đến nay, tờ 50 USD luôn xuất hiện khuôn mặt của Tổng thống Ulysses S. Grant. Vị Đại tướng Liên bang này đã tại vị hai nhiệm kỳ và giúp quốc gia phục hồi sau Nội Chiến.

100 USD: Benjamin Franklin

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Khuôn mặt xuất hiện trên tờ 100 USD đó chính là của Cha Sáng lập và nhà phát minh nổi tiếng Benjamin Franklin. Đây là mệnh giá lớn nhất đang lưu hành. Franklin đã “yên vị” trên tờ 100 USD cho đến nay từ khi chính phủ phát hành lần đầu vào năm 1914.

500 USD: William McKinley

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Mệnh giá 500 USD hiện không còn lưu hành và khuôn mặt xuất hiện trên tờ tiền này chính là Tổng thống William McKinley. Dù vậy, McKinley không phải là người đầu tiên xuất hiện trên tờ tiền này, mà thay vào đó là Chánh án John Mashall khi được phát hành vào năm 1918. FED và Kho bạc đã thu hồi những tờ 500 USD vào năm 1969 vì hiếm khi sử dụng. Lần cuối mệnh giá này được in là vào năm 1945, nhưng Bộ Tài chính cho biết người Mỹ vẫn có thể tiếp tục giữ tờ tiền này.

McKinley cũng năm trong số ít tổng thống bị ám sát. Ông bị bắn chết năm 1901.  

1.000 USD: Grover Cleveland

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Cũng giống như mệnh giá 500 USD xuất hiện từ năm 1918, tờ 1.000 USD cũng không còn được lưu hành và lần này là khuôn mặt của Tổng thống Grover Cleveland. Dù vậy, lần đầu phát hành tờ tiền này, khuôn mặt trên đó lại là của Hamilton. Tương tự tờ 500 USD, FED và Kho bạc đã xóa bỏ những tờ 1.000 USD vào năm 1969 và lần cuối được in là vào năm 1945. Dĩ nhiên, Người Mỹ vẫn có thể tiếp tục giữ tờ tiền này.

5.000 USD: James Madison

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Tờ 5.000 USD cũng cùng chung số phận với 500 USD và 1.000 USD: được phát hành từ năm 1918, in lần cuối vào năm 1945, ngừng sử dụng từ năm 1969 và người Mỹ có thể tiếp tục giữ tờ tiền này. Người xuất hiện trên tờ 5.000 USD này đó là Tổng thống James Madison.

10.000 USD: Salmon P. Chase

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Salmon P. Chase từng là Thư ký Kho bạc và là người xuất hiện ở mặt trước tờ tiền 10.000 USD được in lần đầu vào năm 1918. Số phận của nó cũng tương tự như các tờ tiền 500 USD, 1.000 USD và 10.000 USD.

Chase là một Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ trong nhiệm kỳ của Lincoln. Có lẽ, Chase là gương mặt ít được biết đến nhất trong các tờ tiền của Hoa Kỳ. Ông có tham vọng rất cao về mặt chính trị: từng là Thượng Nghị sĩ Hoa Kỳ, thống đốc bang Ohio và đặt mục tiêu đắc cử vị trí Tổng thống vào năm 1860. Dù vậy, mục đích của ông đã không thành công do những đề cử của Đảng Cộng hòa năm đó. Kết cục là Lincoln đã thắng và sau khi đắc cử, ông lại chọn đối thủ cũ của mình làm Thư ký Kho bạc.

Chase được mô tả như là một người quản lý tài chính quốc gia, nhưng ông đã nghỉ việc sau khi bất đồng với Tổng thống. Lincoln đã viết khi chấp nhận đơn từ chức của Chase: “Bạn và tôi đã đạt đến một điểm gây khó chịu lẫn nhau trong mối quan hệ chính thức, mà dường như, chúng tôi không thể vượt qua hoặc duy trì lâu hơn.”

Về Chase, nhà sử học Rick Beard đã viết trên tờ The New York Times rằng:

Thất bại của Chase nằm trong khát vọng của ông ấy, không phải là năng lực. Tin chắc rằng ông là người đàn ông có năng lực nhất trong nội các, và ông cũng tin rằng ông là cấp trên của Lincoln với tư cách là một người quản lý và là một chính khách. Ông không bao giờ từ bỏ giấc mơ sở hữu Nhà Trắng và luôn tìm cách tiếp tục thực hiện tham vọng này của mình theo những cách lớn nhỏ khác nhau. Chẳng hạn như việc chịu trách nhiệm thiết kế tiền giấy. Ông không có bất cứ sự ràng buộc nào khi tự mình đưa bản thân lên tờ 1 USD. Cuối cùng, ông ta nói với người bạn tri kỉ của mình rằng, ông đã đặt Lincoln lên tờ 10 USD.”

100.000 USD: Woodrow Wilson

Những khuôn mặt trên mỗi tờ tiền của Mỹ là ai?

Cuối cùng là tờ có mệnh giá lớn nhất thế giới: 100.000 USD. Mệnh giá này còn được gọi là “tiền bằng vàng”, chỉ được sử dụng bởi Ngân hàng Dự trữ Liên bang và không bao giờ được lưu hành công khai. Trên thực tế, 100.000 USD không được coi là hợp pháp nếu sử dụng ngoài những giao dịch của FED. Nếu bạn đang nắm giữ một tờ, rất có thể nó có giá trị hơn 1 triệu USD đối với các nhà sưu tầm.

Và người xuất hiện trên tờ tiền có mệnh giá 6 chữ số này là Tổng thống Woodrow Wilson.

Minh Hùng theo ThoughtCo


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Những khuôn mặt trên mỗi tờ đô la Mỹ là ai? – phukiendienthoaivn”

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button