Những dự đoán “không tưởng” về smartphone trong tương lai

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Smartphone đã và đang ngày càng phát triển hiện đại hơn với màn hình lớn, camera ấn tượng cùng những tính năng tối tân nhất. Trước đây, tại thời điểm điện thoại vốn chỉ sử dụng để nghe gọi, thì không ai có thể dự đoán được điện thoại có thể ảnh hưởng đến cuộc sống con người như hiện nay.

Bên cạnh việc nghe gọi, điện thoại còn được sử dụng để nghe nhạc, lướt web, chơi game, AR, VR,… Tất cả giống như trong một bộ phim khoa học viễn tưởng hay như một thế giới thu nhỏ trong bàn tay của con người. Vậy smartphone sẽ còn phát triển đến mức nào trong tương lai? Những tính năng nào sẽ xuất hiện trong thiết bị sau 20, 30 hay thậm chí là 50 năm nữa? Hãy cùng xem qua những dự đoán điên rồ nhất mà smartphone có thể đạt tới nhé.

1. Điều khiển bằng tâm trí

Trước đây, cách chính để sử dụng điện thoại là thông qua bàn phím vật lý. Sau đó dần dần được thay thế bằng màn hình cảm ứng chúng ta đang sử dụng hiện nay. Với các dịch vụ như Google Assistant và Samsung Bixby, người dùng còn có thể tương tác với thiết bị thông qua giọng nói.

Rất có thể bước tiếp theo trong quá trình phát triển smartphone là điều khiển bằng trí não. Công nghệ sẽ cho phép người dùng thực hiện mọi tác vụ thông qua cảm ứng hoặc giọng nói trong tâm trí. Bạn có thể mở ứng dụng bạn chọn, phát một video từ phiên bản tương lai của YouTube và thậm chí là chỉnh sửa hình ảnh bằng ý nghĩ. Ngoài ra còn có thể gửi tin nhắn, điều khiển độ sáng màn hình hoặc tạo ra đoạn phim từ các video quay được.

ảnh minh họa

Việc sử dụng smartphone sẽ trở nên nhanh hơn nhờ vào điều khiển bằng trí não. Bạn sẽ không còn cần phải tìm kiếm ứng dụng cần mở hoặc dùng ngón tay để mở nó.

Tuy nhiên, vẫn còn rất rất xa để điều này trở thành hiện thực. Hiện tại, các nhà khoa học cũng đang có những tiến triển trong lĩnh vực này. Trong bản báo cáo năm 2017 về bộ phận Building 8 của Facebook đang phát triển công nghệ cho phép mọi người gõ chữ bằng tâm trí.

Mục tiêu đề ra cho tốc độ gõ là 100 từ mỗi phút, nhanh hơn 5 lần khi gõ trên smartphone. Các nhà khoa học tại MIT cũng đang phát triển một thứ tương tự với thiết bị có tên là AlterEgo, cho phép người dùng trò chuyện với máy móc bằng suy nghĩ.

2. Sạc pin qua không khí

Thời lượng sử dụng của các smartphone tầm trung thật sự chưa tốt. Kể cả khi bạn có điện thoại cao cấp như Huawei Mate 20 Pro với pin dung lượng lớn 4.200 mAh, thì vẫn chỉ có thời lượng sử dụng trung bình là hai ngày. Khi cạn pin, bạn phải cắm sạc thiết bị trong vài giờ hoặc đặt lên đế sạc không dây nếu điện thoại có hỗ trợ.

Điều này có thể sẽ thay đổi trong tương lai. Công ty Energous đang phát triển một công nghệ cho phép sạc các thiết bị qua không khí. Bằng cách đặt điện thoại trong vòng 0.9m so với máy phát WattUp Mid Field và nó sẽ bắt đầu sạc.

ảnh minh họa

Hãy tưởng tượng trong tương lai, các máy phát này trở nên mạnh mẽ hơn và có thể sạc thiết bị trong khoảng cách xa hơn. Chúng có thể được đặt ở nhiều quốc gia tương tự như các tháp di động hiện nay và sẽ liên tục sạc điện thoại từ xa, đảm bảo rằng điện thoại sẽ không bao giờ hết pin. 

Khi đó, bạn sẽ không còn phải lo về thời lượng sử dụng, các cáp sạc phiền phức cũng sẽ bị loại bỏ. Hơn nữa, công nghệ này không chỉ độc quyền áp dụng với smartphone, mà còn có thể liên tục sạc mọi thiết bị từ Chromebooks cho đến tai nghe Bluetooth, smartwatch hay thậm chí là sạc cả xe điện.

3. Điện thoại có thể kéo giãn

Bước tiến lớn tiếp theo của công nghệ màn hình trong tương lai gần dường như là màn hình linh hoạt với một số ít điện thoại gập như Royole FlexPai, Samsung Galaxy Fold và Huawei Mate X. Và sau điện thoại gập, rất có thể sẽ là những chiếc điện thoại có thể kéo giãn.

ảnh minh họa

Thay vì gập ra để tăng diện tích màn hình thì có thể kéo giãn ra để tăng kích thước, giống như một dải băng cao su. Tất cả những gì bạn cần phải làm chỉ là kéo điện thoại từ hai góc theo đường chéo. Kiểu thiết kế này giúp tăng kích thước nhanh chóng khi xem video và trở nên nhỏ hơn để dễ dàng cho vào túi. Để ý tưởng này hoạt động thì yêu cầu phần lớn bộ phận của smartphone cũng có thể kéo giãn, không chỉ màn hình.

Tất nhiên là sẽ có giới hạn khi kéo giãn. Giả dụ như giới hạn là 50% kích thước điện thoại thì với điện thoại có màn hình 6 inch, sau kéo giãn sẽ là 9 inch. Việc phát triển màn hình kéo giãn đã và đang được thực hiện nhưng vẫn còn rất lâu nữa để điện thoại kéo giãn trở thành hiện thực.

ảnh minh họa

Samsung đã công bố bản mẫu thử của màn hình có thể kéo giãn vào năm 2017 mà không gây ra thiệt hại, sau đó nó sẽ bật trở lại hình dáng ban đầu, tương tự như tấm bạt lò xo. Các nhà nghiên cứu kỹ thuật tại ĐH bang Michigan đã phát triển mạch tích hợp có thể kéo giãn đầu tiên cho các thiết bị điện tử có thể co giãn.

Ngoài việc làm cho điện thoại trở nên lớn hơn hoặc nhỏ hơn, màn hình kéo giãn cũng tạo ra góc nhìn mới khi chơi game hay xem video.

4. Thay đổi màu sắc

Điện thoại có thể có nhiều lựa chọn màu sắc khác nhau và việc chọn ra màu đẹp nhất có thể sẽ gây khó khăn. Tuy nhiên, với các smartphone trong tương lai, bạn sẽ không cần phải lựa chọn. Hãy tưởng tượng một chiếc điện thoại với mặt sau hoàn toàn trong suốt được làm từ vật liệu giống như kính và có thể hấp thụ hoàn toàn ánh sáng.

ảnh minh họa

Thiết bị sẽ có một hoặc nhiều đèn LED bên trong, tùy theo màu bạn chọn mà điện thoại sẽ thay đổi tương ứng. Ví dụ như khi chọn màu cam, toàn bộ mặt sau sẽ hấp thu màu sắc của ánh sáng cam, như được sơn lên vậy. Công nghệ này sẽ cho phép bạn chuyển đổi màu sắc theo ý muốn. Tính năng này cũng có chế độ để tự động thay đổi màu sắc hàng ngày.

Chỉ với một vài đèn LED bên trong được đặt đúng vị trí, bạn còn có thể tạo được màu gradient. Vật liệu mới này (cũng như màn hình) hầu như không thể phá vỡ vì vậy bạn không cần phải lo quá nhiều lỡ như có đánh rơi điện thoại. Thêm vào đó, không giống các điện thoại mặt sau bằng kính như hiện nay, vật liệu này cũng không bám dấu vân tay.

5. OLED và E-ink kết hợp

Màn hình OLED cho trải nghiệm rất tuyệt khi chơi game hay xem video, nhưng không phải là tốt nhất để đọc sách. Màn hình E-ink trong các thiết bị như Amazon Kindle là một sự lựa chọn tốt hơn để đọc sách vì mắt không bị mỏi cũng như có thể đọc dưới ánh nắng mặt trời.

Tuy màn hình OLED có những tính năng như chế độ lọc ánh sáng xanh và có thể chuyển thành màn hình đơn sắc, nhưng màn hình OLED không phù hợp với công nghệ E-ink về mặt thoải mái khi đọc.

ảnh minh họa

Có thể trong tương lai, màn hình smartphone sẽ kết hợp công nghệ OLED và E-ink thành một. Chỉ với một cú chạm đơn giản trong mục cài đặt, bạn có thể chuyển đổi màn hình OLED thành màn hình E-ink để đọc sách, báo, tài liệu. Màn hình E-ink cũng ít ngốn pin hơn, giúp kéo dài thời lượng sử dụng.

Không may, ý tưởng này dường như là không thể trong thời điểm hiện tại. Vẫn chưa có điện thoại nào sở hữu cả 2 loại công nghệ màn hình. Chỉ có YotaPhone 3 có màn hình AMOLED ở mặt trước và màn hình E-ink ở mặt sau hay TicWatch Pro của Mobvoi có màn hình LCD và OLED để cải thiện thời lượng sử dụng.

6. Liệu smartphone sẽ còn xuất hiện trong tương lai?

Smartphone trong tương lai có thể sẽ có một hình dáng hoàn toàn mới, và đương nhiên vẫn giúp chúng ta thực hiện những tác vụ giống nhau mỗi ngày như hiện nay và nhiều việc hơn thế nữa. Trong tương lai, smartphone có thể sẽ xuất hiện dưới hình dáng như những cặp kính thông thường. Cặp kính này sẽ cho phép thực hiện hay nhận cuộc gọi, xem video, nghe nhạc,…

ảnh minh họa

Tất cả những việc này đều sẽ được hiển thị ngay trước mắt bạn nhờ vào công nghệ AR. Tất nhiên, cặp kính cũng bao gồm camera và bạn có thể chụp ảnh bằng ý nghĩ. Với công nghệ AR, cặp kính sẽ cho phép bạn xem các chương trình yêu thích, chơi game, xem những hình ảnh đã chụp, lướt web. Điều này có nghĩa bạn sẽ không cần phải mua TV chuyên dụng, vừa giúp tiết kiệm tài chính và cả không gian trong nhà.

Rất nhiều công ty đã và đang làm việc trong lĩnh vực kính thông minh và kết nối. Một công ty có tên gọi là North được Amazon hậu thuẫn để phát triển một ý tưởng tương tự cho cặp kính gọi là Focals, dự kiến sẽ được bán vào cuối năm nay.

ảnh minh họa

Cặp kính trong tương lai sẽ có khả năng của một chiếc smartphone, khả năng chiếu hình ảnh 3D và các tính năng khác của kính thông minh hiện nay. Có thể trong tương lai xa hơn nữa, cặp kính sẽ được thay thế bằng một máy tính siêu nhỏ đặt trong não của bạn. Bạn có thể nhận cuộc gọi bằng cách nghe thấy giọng nói của người gọi ở trong đầu hoặc nghe nhạc, nghe GPS chỉ đường và nhiều thứ khác.

ảnh minh họa

Ngoài ra, bạn cũng có thể chụp ảnh, xem video, chơi game và xem ảnh 3D. Nhưng thay vì những hình ảnh sẽ được chiếu trước mắt bạn bằng kính, thì máy tính trong đầu sẽ chiếu chúng thông qua mắt của bạn. Về cơ bản, máy tính này có thể làm được những điều tương tự như cặp kính nhưng sẽ có ít rủi ro hơn. Tuy nghe giống như phim viễn tưởng nhưng thực tế lĩnh vực này đang được phát triển.

Elon Musk đã thành lập một công ty có tên là Neuralink hoạt động trong lĩnh vực công nghệ nơron thần kinh. Với ý tưởng là cấy các điện cực siêu nhỏ vào não người để có thể giao tiếp trực tiếp với máy móc. Công nghệ cũng cho phép bạn tải lên và tải xuống những suy nghĩ.

Tổng kết

Trong tương lai, mọi thứ đều có thể xảy ra. Một thế giới mà mọi thứ đều được kết nối, nơi mà smartphone hay bất cứ thứ gì thay thế nó đều có thể giao tiếp liền mạch với tất cả thiết bị, có thể thực hiện mọi tác vụ thì sẽ rất tuyệt vời. Bạn nghĩ gì về những ý tưởng trên? Hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé.

Nguồn: AndroidAuthority

Xem thêm: 10 lời tiên tri hoàn toàn đúng về công nghệ tương lai của Steve Jobs

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Những dự đoán “không tưởng” về smartphone trong tương lai”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.