Nhóm người nhân hậu hay những kẻ phong trào?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Pray For Paris

Sau vụ khủng bố làm chấn động cả thế giới ở Paris vào thứ sáu tuần rồi, Facebook đã tạo ra một công cụ thay avatar thành cờ Pháp. Và cho đến hôm nay, khi lướt Facebook ta sẽ thấy rất nhiều người làm điều này. Vậy đây là điều nên hay không?

Còn nhớ vào những ngày cuối tháng sáu, đầu tháng bảy, cư dân Facebook đã từng một lần chứng kiến sự thay đổi avatar hàng loạt của bạn bè trong friend list. Khi đó là 6 màu để thể hiện việc đồng ý, ăn mừng sự kiện nước Mỹ hợp thức hoá hôn nhân đồng giới trên toàn lãnh thổ. Nhưng bây giờ thì khác, từ 6 chỉ còn lại 3 màu, đơn giản thì nó không phải là để mừng vui mà chỉ là màu cờ của nước Pháp. Với ý nghĩa nhằm bày tỏ lòng tiếc thương, chia sẻ sâu sắc đến những người đã khuất và toàn thể người dân Paris.

Dù vậy, giữa hai lần đổi avatar hàng loạt này tồn tại một điểm chung, đó chính là nó tạo nên hai nhóm người thuộc về hai thái cực chống đối, tranh cãi rất dữ dội với nhau rằng nên hay không nên. Trong bài viết này, mình sẽ không nói ai đúng, ai sai mà chỉ đưa ra những gì mà mình thấy là bạn nên xem xét trước khi chỉ trích những người ở thái cực còn lại.

Chiến dịch thay avatar trước đây của Facebook!

Chiến dịch phủ màu avatar Facebook từng xuất hiện trước đây.

Với những người đã, đang và chuẩn bị đổi avatar thì chắc hẳn họ có những lý lẽ riêng của bản thân. Chẳng hạn như muốn cầu nguyện cho những người không may, muốn hướng đến nền hoà bình nhân loại hay đơn giản hơn chỉ là muốn chứng tỏ “Tôi có quan tâm đến tình hình chính trị thế giới” hoặc thậm chí có cả những kẻ “Để cho có phong trào!”,…

Song, dù lý do là như thế nào thì việc đổi avatar là chuyện thuộc về quyền tự do cá nhân, không hề có một quy tắc, điều luật nào yêu cầu. Vậy nên, nếu không vừa ý, thuận mắt thì chúng ta có quyền unfollow, unfriend hoặc block – những chức năng đó được tạo ra cho việc này!

Không ít những cá nhân đổi vì

Không ít những cá nhân đổi avatar vì “phong trào” nên bị lên án!

Nhưng thay vì giải quyết trong êm đẹp, một bộ phận không nhỏ những người dùng mạng đã thẳng thắn lên tiếng chỉ trích, nặng hơn nữa là xúc phạm bằng những câu khó nghe, có cả văn tục. Theo ghi nhận của mình thì có vài luồng ý kiến từ những người chống đối việc để avatar như sau:

– Hàng ngày hay hàng năm có rất nhiều người chết vì tai nạn giao thông hoặc mưa bão ở nước ta tại sao không “pray for (p4)” mà lại đi p4 cho Paris, cho Pháp (một nước đã xâm lược Việt Nam gần một thế kỷ)?

– Các nước như Syria, Beirut, Palestine,… luôn xảy ra khủng bố, có hàng ngàn người chết, tức nhiều hơn con số thương vong ở Paris ngày 13/11 vừa rồi tại sao không ai hướng về những nơi đó, trước đây?

– Truyền thông, Facebook có phải đang quá thiên vị, ưu ái đối với nước Pháp?

– Treo avatar 3 màu thì những người chết có sống lại?

[…]

Vâng, mình đồng ý là những nghi vấn trên hoàn toàn có thể chấp nhận nhưng trước khi bạn dùng nó để chỉ trích người khác thì nên xem lại vài điều:

• Thứ nhất, việc các bạn dùng từ “hàng ngày, hàng năm” thì tức nghĩa đó là một thứ lặp đi lặp lại có chu kì, từ đó khiến cho người ta bớt quan tâm hay quan trọng hoá nó đi. Hãy lưu ý và hồi tưởng lại một xíu: Không phải vụ tai nạn giao thông chết người nào mọi người cũng đều biết đến và những khi xảy ra thiên tai dù không p4 nhưng người dân cả nước vẫn hướng về nơi không may bằng cả tấm lòng. Dù chỉ là một, hai ngày lương, vài gói mì ăn liền,… nhưng như vậy đã có ý nghĩa như p4, thậm chí là còn nhiều hơn như thế!

Đồng bào ta vẫn tương thân tương ái đấy thôi!

Không thực hiện p4 nhưng đồng bào ta vẫn luôn tương thân tương ái nhau!

Ngoài ra, việc nhiều người nước ta p4 cho Pháp – “một nước đã xâm lược Việt Nam gần một thế kỷ” cũng chẳng có gì là to tát và đáng lên án. Dù sao thì lịch sử, chiến tranh đã qua, đã ngủ yên lâu rồi, cớ sao ta phải đánh thức nó dậy? Đó là chưa kể không phải ai là người Pháp, những thứ thuộc về Pháp đều xấu! Hãy chấp nhận sự thật rằng chúng ta là thế hệ sinh ra sau, ở thời bình nên mọi chuyện được nghe và được biết đều là trải nghiệm của những người khác. Vậy nên, xấu hay tốt nằm ở họ, mọi chuyện sẽ khác khi chúng ta tự quan sát bằng một góc đa hình!

Có rất nhiều người Pháp tốt!

Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp chụp hình thân mật với những người bạn Pháp!

Bên cạnh đó, đâu phải ở Pháp chỉ có người Pháp, nơi đó có cả những đồng bào Việt Nam ruột thịt cơ mà! Việc p4, hướng về Paris cũng chính là tìm một chút hy vọng, tín hiệu, thông báo an toàn từ những kiều bào xa xứ. Chính lúc này đây, họ rất cần sự quan tâm, động viên từ chúng ta!

• Tiếp theo, đó là vấn đề vì sao trước đó chẳng ai hướng về những vùng đất như Syria, Beirut, Palestine,... Điều này làm mình nhớ lại hồi năm 2011, khi Steve Jobs (CEO Apple) mất khiến cho nhiều người rơi lệ. Lúc bấy giờ cũng xuất hiện một làn dư luận cho rằng “Một người chết thì đua nhau khóc vậy biết bao nhiêu trẻ em nghèo đói qua đời ở Châu Phi sao không ai tiếc thương?”. Các bạn à, có những thứ ta không nên phán xét mà tình yêu hay lòng thương cảm là một ví dụ.

Mình đọc được một giả sử rất hay từ bạn Lương Thế Huy rằng khi đi trên đường nếu gặp một đám tang và những người trong gia đình đó đang khóc, bạn không thể nào phán xét hay yêu cầu họ là “Nhà này có một người chết mà lại khóc, sao không khóc vì rất nhiều trẻ em đang chết đói ở Châu Phi?”. Suy rộng ra là người ta sẽ thương cảm những thứ có liên quan, tác động đến mình. Dù sao, ít nhất trong kí ức của chúng ta, Paris vẫn có đọng lại một chút gì từ tuổi thơ: Một thành phố hoa lệ, kinh đô thời trang hay là nơi tình yêu bắt đầu,…

Paris - thủ đô của tình yêu!

Paris – một thủ đô yên bình và là nơi dành riêng cho tình yêu!

Hơn thế nữa, chuyện chết chóc không thể nào không xảy ra ở những vùng chiến tranh liên miên như Syria. Đó là một điều tất yếu dù rằng không ai muốn và ai cũng thấy xót xa nhưng đành bất lực. Nói như vậy không phải là sinh mạng của những người dân vô tội ở vùng Trung Đông không đáng màng tới. Ngày ngày vẫn có rất nhiều nhà hảo tâm, những cư dân Facebook đang hướng về những nơi ấy mà thôi. Nếu muốn biết, hãy nhờ “Mr.Google” dẫn bạn đến nơi, có lẽ nó sẽ khiến bạn bất ngờ đấy!

Rất nhiều hoạt động hướng về người dân Syria!

Có rất nhiều hoạt động hướng về người dân Syria!

• Thứ ba, nếu cho rằng truyền thông đang quá ưu ái cho nước Pháp thì cũng đúng, nhưng đó chỉ là đúng đối với những trang báo lá cải, những fanpage muốn câu like, câu view. Ở đây, lý do chính mà người người, nhà nhà nói về Paris là bởi vì họ không thể hình dung ra rằng một thành phố được xem là chốn an toàn bậc nhất, là cái nôi của sự tự do – bình đẳng – bác ái của nhân loại lại bị tàn phá bởi chủ nghĩa khủng bố. Từ xưa đến nay, khi dặt chân đến Paris thì ai cũng nghĩ mình sẽ được dạo chơi, ăn uống, chụp ảnh, hưởng cái tiết trời se lạnh ôn hoà thích thú chứ không bao giờ mường tượng ra là sẽ bỏ mạng nơi này!

Không ai ngờ Paris sẽ bị khủng bố.

Chưa có ai dám hình dung một ngày Paris sẽ bị khủng bố như thế này!

• Cuối cùng là việc treo avatar 3 màu không giúp những nạn nhân hồi sinh, đúng là vậy tuy nhiên nó có nhiều ý nghĩa hơn bạn nghĩ! Đơn giản nhất như đã nói là chia sẻ nỗi đau với người dân Pháp, ngoài ra khi đây trở thành một “phong trào” trên mạng xã hội sẽ khiến nhiều người tự giác tìm hiểu, cũng có thể là sau khi họ đổi avatar. Ví dụ như trường hợp của mình, vào tối ngày 14/11 khi bật Facebook đột nhiên thấy xuất hiện khá nhiều avatar có 3 vệt màu, thế là mình search ngay và nắm được thông tin rằng hôm trước đã xảy ra khủng bố ở Paris cũng như là biết được ý nghĩa truyền thông của việc đổi avatar hưởng ứng.

Hơn thế nữa, đối với những phần tử khủng bố, một khi cả thế giới được phủ 3 màu như thế này, chúng cũng sẽ e dè hơn. Bởi vì khi vụ việc càng nhiều người biết, có tầm ảnh hưởng quốc tế thì an ninh sẽ được thắt chặt, chính phủ và người dân các nước sẽ đề phòng hơn khiến bọn chúng khó lòng ra tay lần nữa.

An ninh được thắt chặt từ sau vụ khủng bố!

Tuyên truyền để đề phòng, cùng nhau chống lại thế lực xấu!

Nói chung, đổi avatar hay không và vì mục đích gì là quyền của mỗi người, ta nên tôn trọng và hạn chế phán xét người khác. Nếu không vừa lòng có thể dùng các chức năng tuyệt giao mà Facebook đã có từ lâu. Hơn lúc nào hết, bây giờ chính là khi nhân loại cần đồng lòng chứ không phải mang những chuyện trên thế giới ảo ra để tranh cãi xem ai đúng và ai sai!

#PrayForParis – Mạnh mẽ lên, thành phố của tình yêu!

*Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm riêng của tác giả!

Xem thêm:[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.