Thủ thuật điện thoại

Người mất tăm, kẻ xây dựng mộng tưởng

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


BPhone 3

Những smartphone thương hiệu Việt đã không còn xa lạ nữa, cũng từng có những cái tên đình đám một thời như Mobiistar hay Bkav BPhone, hay cái tên mới nổi mang lại nhiều ấn tượng như Vsmart. Với sự tấn công mạnh mẽ của những ông lớn trong năm 2019, những nhà sản xuất Việt này đang có số phận như thế nào?

Những tên tuổi ngày trước đã từ bỏ cuộc chơi

Đầu tiên là Mobiistar, được thành lập từ năm 2009, tập trung chủ lực vào phân khúc giá rẻ. Từ năm 2016, Mobiistar lọt vào top 4 thương hiệu smartphone tại Việt Nam. Năm 2017, thị phần bán ra chiếm 6%, tuy nhiên sang 2018 giảm chỉ còn 1%, rồi tới tháng 4/2019, Mobiistar đã ngừng kinh doanh tại thị trường Việt. Cũng vì có mức giá rẻ nên lợi nhuận kém, còn gặp phải sự cạnh tranh khốc liệt từ nhiều thương hiệu lớn, không đầu tư nữa là quyết định khá khó khăn.

Mobiistar

Để từ bỏ Việt Nam, Mobiistar đã sang Ấn Độ chơi, tìm kiếm cơ hội mới cho mình, tình hình của hãng có vẻ khá hơn. Mobiistar vẫn bán smartphone giá rẻ, nhưng doanh số tốt hơn ở thị trường Việt. Có thể hiểu, Ấn Độ là thị trường mới nổi, mức tiêu thụ smartphone mỗi tháng gấp 10 lần Việt Nam, con số vào khoảng 10 triệu máy, còn ở Việt Nam là khoảng 1,2 – 1,4 triệu máy.

Mobiistar

Những smartphone của hãng này được sản xuất và lắp ráp tại Trung Quốc, tuy rằng điều này khá phổ biến trên thế giới, nhưng vẫn gặp phải những định kiến về hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Mobiistar vì thế vẫn không chiếm trọn niềm tin của người dùng Việt.

Asanzo

Nhắc đến những cái tên khác như Asanzo, Q-Mobile,… từng gây nhiều tiếng tăm những năm trước, cũng chẳng thấy xuất hiện trên bản đồ smartphone Việt Nam năm 2019 nữa, thật là một câu chuyện buồn.

Còn Bphone của Bkav thì sao?

Nhìn Bkav đã tự tin như thế nào trong tham vọng smartphone thương hiệu Việt, họ tự nghiên cứu, tự phát triển và sản xuất, mất 5 năm để đưa smartphone “ko thể tin nổi” vào thị trường. Năm ấy, BPhone đã thành công khi tạo làn sóng mới, với mong muốn Việt Nam cũng có thể tạo ra smartphone dẫn đầu về công nghệ.

BPhone

Những điện thoại Bphone có chất lượng khá tốt, BOS tích hợp bảo mật Bkav, nhưng mức giá ko hợp lý. Năm 2019, họ đang thử vận may tại Myanmar, bán máy thông qua Mytel, nhà mạng của Viettel tại đất nước này. Còn tại Việt Nam, Bphone đã không còn xuất hiện tại những cửa hàng bán lẻ. Khi lên trang chủ, bạn có thể thấy Bkav đang bán máy qua nhà mạng Mobifone hoặc mua online. Với tổng doanh số hiện tại chỉ dưới 100.000 máy, Bphone cũng không thể xuất hiện trên bản đồ thị trường smartphone Việt.

BPhone 3

Cũng đã gần kề ngày ra mắt Bphone 4, Nguyễn Tử Quảng đã thả thính trên Facebook về camera nhiếp ảnh điện toán, liệu Bphone có tiếp tục dẫn đầu xu thế? Bphone 3 với kiểu thiết kế trán dô, được Sony dùng trên Xperia 1, Google thì với mẫu Pixel 4, có phải Bphone 3 đang dẫn đầu xu thế không?

VinSmart đánh nhanh thắng nhanh, tham vọng vươn ra thế giới

VinSmart ra mắt 4 smartphone đầu tiên vào tháng 12 năm 2018. Cũng đã hơn 1 năm, Vsmart đang dần được yêu thích hơn, VOS mang chất xám của người Việt. Doanh số cũng có dấu hiệu tích cực, chiếm khoảng 3% thị phần, nhưng vẫn chưa đủ để vượt mặt những ông lớn tại Việt Nam.

Vsmart

Với nguồn lực tài chính lớn, VSmart thực hiện chiến lược đi nhanh, đánh nhanh thắng nhanh, họ chọn hợp tác với công ty BQ của Tây Ban Nha, có luôn nhà máy sản xuất lớn tại Hà Nội, với tham vọng giành 30% thị phần trong năm 2020. Thời điểm gần cuối năm, VSmart đã giảm giá mẫu VSmart Live tới 50%, bước đầu cho tham vọng thị trường Việt, tập trung vào phân khúc giá rẻ và tầm trung.

Vsmart

VinSmart cũng đang mở rộng nhà máy quy mô sản xuất lớn hơn, tham vọng lớn hơn. Vào tháng 3 họ bán máy ra tại Tây Ban Nha thông qua MediaMarkt, tháng 5 tại Myanmar qua Strong Source, tại Nga vào tháng 10 qua TFN Trading. Tháng 6/2019, họ còn hợp tác với Qualcomm để sản xuất smartphone 5G. Vsmart đang từng bước khẳng định mình, việc hợp tác đã giúp họ đi nhanh hơn những nhà sản xuất khác.

Smartphone thương hiệu Việt có đủ tốt?

Bkav tự tin rằng họ dẫn đầu xu thế, mang lên sản phẩm của mình thiết kế mới, công nghệ mới,… với cái tên BPhone. Nhưng để thực sự mà nói, liệu đó có phải thứ người dùng cần? Người Việt bỏ tiền mua Bphone bởi cái thương hiệu Việt hay vì những tính năng thực sự có trên chiếc điện thoại này? Có lẽ là Bkav đang muốn khoe khoang hơn là quan tâm tới người dùng Việt. Doanh số bán ra là minh chứng rõ ràng nhất về chất lượng của sản phẩm, Bphone vẫn chưa thể tạo được niềm tin.

Bphone

Thị trường Việt bị các ông lớn áp đảo, trải dài đủ mọi phân khúc giá, đủ mọi tính năng, smartphone Việt ít cơ hội cạnh tranh sòng phẳng. Samsung, OPPO hay Xiaomi đang làm chủ thị trường, còn Apple chiếm luôn phân khúc cao cấp. Người dùng vẫn còn hoài nghi, khi những thương hiệu lớn luôn đảm bảo yếu tố chất lượng, liệu smartphone ‘Made by Vietnam’ có thể sánh được hay không? 

VSmart

Chúng ta chỉ còn trông chờ vào Vsmart, thương hiệu đang được đầu tư rất bài bản, hiểu thị trường Việt Nam, có một hướng đi rõ ràng. Với quy mô nhà máy sản xuất, cũng như đội ngũ kỹ sư có nhiều kinh nghiệm kế thừa từ BQ, Vsmart chắc sẽ còn đi xa hơn nữa, tạo được nhiều sự an tâm hơn cho khách hàng Việt.

Có thể coi VinSmart là bàn đạp cho một bước phát triển mới cho ngành công nghiệp sản xuất và kinh doanh smartphone thương hiệu Việt. Hãy mong chờ trong một tương lai không xa, smartphone Việt Nam sẽ có mặt trên bản đồ thế giới.

Bạn nghĩ sao về thị trường smartphone tại Việt Nam vào năm 2019? Để lại bình luận dưới bài viết này nhé.

Xem thêm: Galaxy A51: Quân bài “cứu số” Samsung 2019

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong


[elementor-template id=”4416″]

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button