Ngừng thư rác và tin nhắn iMessages

Đầu tiên là trong thư, sau đó đến các cuộc gọi điện thoại, và bây giờ là trên iPhone của bạn: Các tin nhắn rác và tin nhắn văn bản iMessages luôn hiển thị. Thư rác rất khó chịu nhưng cũng có thể nguy hiểm. Các trang web gửi tin nhắn rác và tin nhắn iMessages liên kết đến được thiết kế để tạo hoa hồng cho kẻ gửi spam khi bán hàng hoặc thường xuyên hơn, để lấy cắp số thẻ tín dụng và thông tin cá nhân khác của người đó. Trong bài viết này, tôi sẽ chỉ cho bạn cách nhận ra thư rác iMessage bằng cách xem xét một ví dụ trong thế giới thực (không phải lúc nào cũng dễ dàng) và làm thế nào để ngăn chặn tin nhắn iMessages và tin nhắn rác trên iPhone của bạn.

Công thức của kẻ gửi thư rác

spam-mua-ngay

Có một công thức đã được thử nghiệm và đúng mà những kẻ gửi thư rác đã sử dụng trong nhiều năm và mọi người vẫn sử dụng nó mỗi ngày. Có rất nhiều thứ cho một thứ gì đó, nhưng chỉ trong thời gian giới hạn, vì vậy tốt hơn hết bạn nên mua nó ngay bây giờ! Có một liên kết đến một trang web nơi bạn có thể nhận được thỏa thuận và liên kết này thường có vẻ hợp pháp. Nhưng đó là cách họ có được bạn. Những kẻ gửi thư rác làm mọi cách để khiến bạn nhấp vào liên kết đó.

Nhận biết thư rác khó hơn so với trước đây

Văn bản xác minh của Google

Một vài năm trước, những tin nhắn văn bản duy nhất mà chúng tôi nhận được là từ các thành viên trong gia đình và bạn bè của chúng tôi. Ngày nay, chúng tôi cũng nhận được tin nhắn từ các công ty. Facebook, Twitter, Apple, Google và các công ty khác sử dụng tin nhắn văn bản như một cách để xác minh danh tính của bạn và gửi cho bạn thông tin cập nhật. McDonalds tổ chức các cuộc thi trong đó người dùng nhắn tin mã nhập cảnh tới một số điện thoại và tìm hiểu xem họ có thắng hay không bằng cách nhận tin nhắn phản hồi.

Các quy tắc để giữ bạn an toàn

Khó hơn bao giờ hết để phân biệt iMessages và tin nhắn văn bản nào là hợp pháp, và tin nhắn nào là spam. Dưới đây là một số nguyên tắc tôi thấy hữu ích:

  • Người gửi không xác định iPhoneKhông bao giờ nhấp vào liên kết bên trong iMessage hoặc tin nhắn văn bản nếu bạn không nhận ra người gửi. Hoàn toàn có thể nhấp vào các liên kết do gia đình và bạn bè của chúng tôi gửi, miễn là chúng trông không đáng ngờ. Nếu bạn đã có, tôi sẽ giải thích những việc cần làm sau trong bài viết này.
  • hộp văn bản imessageApple là công ty duy nhất sẽ gửi iMessages cho bạn. Nếu bạn nhận được iMessage từ bất kỳ công ty nào khác, đó là thư rác. iMessage là dịch vụ nhắn tin của Apple và nó chỉ hoạt động với các sản phẩm của Apple. Nếu bạn không chắc liệu tin nhắn mình nhận được là iMessage hay tin nhắn văn bản thông thường, hãy tìm trong hộp nơi bạn nhập câu trả lời của mình ở cuối màn hình. Hộp đó sẽ nói iMessage hoặc là Tin nhắn văn bản, tùy theo loại tin nhắn bạn nhận được.

Một ví dụ tuyệt vời về thư rác iMessage

iMessage Spam trên iPhone

Nick, người bạn của tôi đề nghị tôi viết một bài báo về spam iPhone sau khi anh ấy nhận được một iMessage spam từ “Michael Kors”. Khi tôi nhìn thấy nó, tôi nhận ra rằng những kẻ gửi thư rác đã trở nên tốt như thế nào trong vài năm qua, vì vậy tôi quyết định nghe theo lời khuyên của anh ta. Chúng tôi sẽ sử dụng iMessage của Nick để xem xét một ví dụ thực tế về spam iPhone.

Người gửi thư rác làm tốt điều gì

Bản thân thông điệp hấp dẫn về mặt hình ảnh và sử dụng biểu tượng cảm xúc để thu hút sự chú ý của người đọc khỏi địa chỉ email của người gửi, đó là món quà rõ ràng nhất đó là thư rác. Tuy nhiên, iMessages bạn nhận được từ các địa chỉ email không nhất thiết phải là thư rác. iPod và iPad không gắn số điện thoại với ID Apple của chúng có thể gửi iMessages từ địa chỉ email của người dùng và điều đó hoàn toàn hợp pháp.

Người gửi thư rác cung cấp rất nhiều chi tiết. Rốt cuộc, tại sao một người gửi thư rác lại dành thời gian để tìm hiểu cụ thể về số tiền tiết kiệm và chiết khấu khi mua nhiều mặt hàng? Nó gây mất tập trung và các chi tiết bổ sung làm cho thông báo có vẻ hợp pháp.

Trang web

Địa chỉ trang web (còn được gọi là tên miền) giống với một công ty thực là một trong những công cụ hiệu quả nhất mà những kẻ gửi thư rác sử dụng để lừa mọi người cung cấp thông tin thẻ tín dụng của họ. Trong ví dụ này, www.mk-online-outlets-usa.com (nó không phải là một liên kết vì bạn không nên vào đó) giả mạo như một trang web bán hàng của Michael Kors. Hãy ghi nhớ rằng bất kỳ ai có thể đăng ký một tên miền, ngay cả khi nó sử dụng tên công ty. Bạn có thể đăng ký michaelkorschristmasdeals.com ngay bây giờ với giá 12 đô la.

Bạn có thể cho biết trang web nào là giả mạo, phải không?

Trang web của Michael Kors

Trang web spam của Michael KorsTôi đã truy cập trang web của người gửi thư rác và ngạc nhiên với những gì tôi tìm thấy: Một trang web chất lượng cao, có chức năng khiến tôi dừng lại một giây và nghĩ, “Có lẽ tôi đã sai về điều này”. Cho đến khi tôi thực hiện thêm một số nghiên cứu.

Mọi tên miền (bao gồm payetteionary.com) đều được đăng ký trên toàn thế giới AI LÀ cơ sở dữ liệu. Cơ sở dữ liệu này được truy cập miễn phí và cung cấp thông tin chi tiết về người sở hữu tên miền và nơi nó được đăng ký. Có thể khó phân biệt các trang web bằng cách nhìn vào chúng, nhưng chúng ta hãy xem hồ sơ WHOIS cho michaelkors.commk-online-outlets-usa.com (nhấp để xem hồ sơ WHOIS, không truy cập trang web của kẻ gửi thư rác).

Chủ sở hữu của michaelkors.com được liệt kê là “Michael Kors, LLC” và miền đã được đăng ký bởi “NETWORK SOLUTIONS, LLC”. Chủ sở hữu của mk-online-outlets-usa.com được liệt kê là “yiyi zhang” và miền đã được đăng ký bởi “HICHINA ZHICHENG TECHNOLOGY LTD”. Bằng cách xem xét hồ sơ WHOIS của mk-online-outlets-usa.com, rõ ràng mk-online-outlets-usa.com không phải là một trang web hợp pháp.

Tôi đã nhấp vào một liên kết. Tôi làm gì?

Xóa lịch sử và dữ liệu trang web iPhone

Tôi khuyên bạn nên xóa tất cả dữ liệu trang web khỏi iPhone của mình nếu bạn đã nhấp vào một liên kết spam. Thao tác này sẽ không xóa các dấu trang của bạn – nó sẽ chỉ xóa lịch sử trình duyệt của bạn và các tệp nhỏ (được gọi là cookie) lưu trữ dữ liệu cho các trang web. Khi bạn xóa dữ liệu trang web, bạn sẽ cắt tất cả các mối quan hệ có thể có từ iPhone của bạn với trang web bạn đã truy cập. Đi đến Cài đặt -> Safari, cuộn xuống dưới cùng, nhấn vào Xóa lịch sử và dữ liệu trang webvà nhấn Xóa lịch sử và dữ liệu.

Ngay cả khi bạn đã nhấp vào một liên kết, bạn có thể sẽ ổn miễn là bạn không nhập bất kỳ thông tin cá nhân nào. Nếu bạn mua thứ gì đó thông qua một liên kết mà bạn nhận được trong một iMessage hoặc tin nhắn rác, tôi khuyên bạn nên liên hệ với công ty phát hành thẻ tín dụng của mình ngay lập tức.

Làm cách nào để ngừng nhận thư rác trên iPhone của tôi?

1. Báo cáo Spam cho Apple

Báo cáo rác iPhone iMessage Spam

Bất cứ khi nào bạn nhận được tin nhắn từ địa chỉ email hoặc số điện thoại không có trong danh sách liên hệ của mình, iPhone của bạn sẽ hiển thị “Người gửi này không có trong danh sách liên hệ của bạn. Báo cáo rác ”bên dưới tin nhắn. Nhấn vào dòng chữ màu xanh lam có nội dung Báo cáo rác để xóa tin nhắn khỏi iPhone của bạn và gửi đến Apple.

2. Lọc người gửi không xác định

Lọc ứng dụng tin nhắn người gửi không xác định

Bạn có biết rằng bạn có thể tách ứng dụng Tin nhắn thành hai phần, một phần dành cho Danh bạ & SMS và một cho Người gửi không xác định? Đó là một cách dễ dàng và hiệu quả để tách iMessages và tin nhắn văn bản khỏi thư rác tiềm ẩn. Đi đến Cài đặt -> Tin nhắn và nhấn vào công tắc ở bên phải của Lọc người gửi không xác định bật lên.

3. Chặn số và địa chỉ email

Chặn địa chỉ email hoặc số điện thoại của kẻ gửi thư rác là một cách chống lừa đảo để đảm bảo rằng bạn sẽ không bao giờ nghe tin từ họ nữa. Khi bạn chặn một số liên lạc trên iPhone của mình, bạn sẽ chặn tất cả liên lạc từ số điện thoại và địa chỉ email của người đó, bao gồm các cuộc gọi điện thoại, iMessages, tin nhắn văn bản và FaceTime. Bài viết của tôi về cách chặn cuộc gọi không mong muốn trên iPhone giải thích cách thực hiện, vì các cuộc gọi điện thoại, iMessages và tin nhắn văn bản đều bị chặn theo cùng một cách.

Không còn thư rác! (Ít nhất là bây giờ…)

Những kẻ gửi thư rác luôn nghĩ ra những chiêu trò mới để đánh lừa người tiêu dùng. Thư rác iMessage và tin nhắn văn bản mà chúng tôi đang nhận được trên iPhone của mình chỉ là mưu đồ mới nhất mà những kẻ gửi thư rác đang sử dụng. Nếu tôi có thể đưa ra một lời khuyên khi đối phó với spam iPhone, thì đơn giản là hãy cẩn thận. Hãy tin tưởng vào bản lĩnh của bạn nếu một thỏa thuận có vẻ quá tốt để trở thành sự thật. Trong bài viết này, chúng tôi đã nói về các thủ thuật mà những kẻ gửi thư rác sử dụng để làm cho iMessages của họ trông hợp pháp và các bước bạn có thể thực hiện để ngăn chặn việc nhận thư rác trên iPhone của mình. Tôi muốn nghe về trải nghiệm của bạn với spam trên iPhone của bạn trong phần nhận xét bên dưới.

Cảm ơn đã đọc và nhớ trả tiền cho nó,
David P.
Ảnh thư rác bởi Judith E. Bell và được cấp phép theo CC BY-SA 2.0.

[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.