Marvel đưa cốt truyện Civil War lên màn ảnh quá sớm, nhưng họ không còn lựa chọn nào khác

Nhiều fan Marvel phàn nàn rằng lẽ ra Captain America: Civil War nên diễn ra sau khi Marvel đã mang được kha khá siêu anh hùng lên màn ảnh – nhưng sự thật là, Marvel không thể trì hoãn được nữa.

civil war

Nếu các bạn còn nhớ, thì Captain America: Civil War (từ đây sẽ gọi tắt là Civil War) được dựa trên cốt truyện kinh điển của Marvel Comics vào năm 2006, trong đó toàn bộ cộng đồng siêu anh hùng bị chia rẽ làm hai bởi Đạo luật Đăng ký Siêu nhân (Super Human Registration Act).

Cốt truyện Civil War này đã đặt những viên gạch dựng nên nền móng cho ngành công nghiệp truyện tranh hiện đại. Nó là sự kiện mùa hè (Summer Event) đầu tiên của những năm 2000, và nó đã thực sự biến đổi vũ trụ Marvel trong nhiều năm sau đó. Dù khởi phát từ Captain America và Iron Man, nhưng mọi siêu anh hùng với sức mạnh không bắt nguồn từ gene đột biến đều bị cuốn vào vòng xoáy của Civil War, từ Carol Danvers (sau này là Ms Marvel), Spider-Man, Punisher, đến Fantastic Four. Khi trận chiến chấm dứt, Captain America bị bắt và bị ám sát bởi một tay súng bắn tỉa trên đường đến tòa. Tony Stark được giao phụ trách S.H.I.E.L.D, còn nhiều anh hùng chủ chốt khác phải sống cuộc sống ẩn dật dưới danh nghĩa một nhóm siêu anh hùng mới là “Secret Avengers”. Quy mô của sự kiện này là cực kỳ rộng lớn, và ấn tượng hơn nữa, bản thân sự kiện được rải đều khắp các tập truyện chính và vô vàn những tập truyện phụ kèm theo. Chưa từng có sự kiện nào của Marvel Comics có cốt truyện được chăm chút và nhất quán như Civil War.

Phiên bản điện ảnh của Civil War, có thể gọi là Captain America 3, lại hoàn toàn khác biệt. Mỗi bên chỉ có một vài anh hùng mà thôi: Iron Man có Vision, Black Widow, War Machine, Spider-Man và Black Panther; còn Captain America có Scarlet Witch, Ant-Man, Falcon, Winter Soldier và Hawkeye. Trận chiến tại sân bay có thể được xem là điểm sáng của cả bộ phim, nhưng nó lại chẳng là gì khi so với đỉnh điểm của sự kiện cùng tên trong truyện tranh, khi một lượng khổng lồ các siêu anh hùng lao vào quyết chiến ngay tại Quảng trường Thời đại. Các fan truyện tranh hết lời…chê bai, khăng khăng cho rằng Marvel lẽ ra nên đợi khi MCU có thêm nhiều gương mặt siêu anh hùng nữa trước khi triển khai cốt truyện yêu thích của họ.

civil war

Tuy nhiên, người yêu truyện tranh nói chung thường có xu hướng quên mất rằng, giữa truyên tranh và phim ảnh có một điểm khác biệt quan trọng. Trong truyện tranh, không siêu anh hùng nào thực sự già đi, hay nghỉ hưu cả; lấy Fantastic Four làm ví dụ, họ được giới thiệu từ năm 1961, nhưng đến nay vẫn là một gia đình siêu anh hùng chủ chốt của Marvel. Ngược lại, phim ảnh bị giới hạn bởi tuổi tác và thời hạn hợp đồng của các diễn viên. Chưa hết, trong một vũ trụ điện ảnh với nhiều bộ phim liên kết với nhau, việc cast lại một diễn viên là điều cực kỳ khó khăn; dù Marvel từng làm điều này với hai diễn viên thủ vai Hulk (Edward Norton) và War Machine (Terrance Howard) ở Phase 1, nhưng họ không thể làm điều đó lần nữa ngay lúc này, khi các ngôi sao trong MCU đã trở thành những cái tên quen thuộc với khán giả. MCU tạo ra vô vàn khả năng để Marvel Studios thoải mái sáng tạo và áp dụng lối kể chuyện mê hoặc của mình, nhưng nó cũng mang lại nhiều hạn chế khác.

Chủ tịch Marvel Studios, Kevin Feige, hiểu rằng Civil War buộc phải có Captain America và Iron Man. Trên thực tế, điều này từng trở thành một chủ đề gây tranh cãi tại Marvel hồi năm 2015, khi CEO Marvel Entertainment, Ike Perlmutter, lưỡng lự ký hợp đồng mới với Robert Downey Jr và dự định sử dụng một nhân vật khác đứng đầu phe ủng hộ chính phủ thay cho Iron Man. Đây chỉ là một trong nhiều vấn đề nảy sinh giữa Feige và Perlmutter, và chúng gay gắt đến mức Disney phải can thiệp và buộc tập đoàn này phải tái cấu trúc. Marvel Studios sau đó được tách ra khỏi Marvel Entertainment, Feige được bố trí đảm trách Marvel Studios, và ông nhanh chóng ký hợp đồng với Downey cho Captain America: Civil War. Cuộc “nội chiến” bên trong nội bộ Marvel đã cho thấy tầm quan trọng của Iron Man – trong suy nghĩ của Feige – đối với cốt truyện Civil War, còn ai nằm trong đội của anh không quan trọng.

Xét việc hợp đồng của cả Chris Evans và Robert Downey Jr đều sẽ kết thúc sau Avengers: Endgame – một thông tin mà Evans từng tiết lộ hồi đầu năm 2014 – thì cốt truyện Civil War chỉ có thể diễn ra ở Phase 3 mà thôi. Đúng là điều đó đồng nghĩa với số lượng siêu anh hùng tham gia cuộc nội chiến sẽ nhỏ hơn nhiều so với phiên bản Civil War truyện tranh, và trận đại chiến cuối cùng cũng sẽ có quy mô nhỏ hơn cùng mức độ hoành tráng thấp hơn, nhưng điều đó vẫn tốt hơn việc mất đi những nhân vật chính cần thiết cho cốt truyện, để rồi phải từ bỏ toàn bộ những cốt truyện liên quan.

Minh.T.T


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Marvel đưa cốt truyện Civil War lên màn ảnh quá sớm, nhưng họ không còn lựa chọn nào khác”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.