Mang sức mạnh lõi 8 lên laptop

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Ảnh minh họa

Intel vừa công bố một dòng chip xử lý thế hệ thứ chín mới, bao gồm chip Core i9 được sản xuất cho laptop. Bộ chip mới này mang đến tốc độ xung nhịp và số lượng lõi lớn lên laptop, chuyên dành cho game thủ hoặc những người làm nội dung.

Thêm vào đó, Intel cũng bổ sung cho chip thế hệ thứ chín được ra mắt vào mùa thu năm ngoái, tuy không phải chip Ice Lake 10 nm nhưng vẫn đáng để chờ đợi.

Chào mừng Core i9 đến với laptop

Intel nhận thức rõ rằng game thủ là phân khúc khách hàng quan trọng nhất của họ hiện nay. Tuy có thể bán nhiều hơn ở phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhưng những đối tượng khách hàng này không quan tâm sản phẩm của công ty nhiều như game thủ.

Một trong những phân khúc khách hàng mới đang phát triển vượt bậc trong lĩnh vực kinh doanh máy tính là những người làm nội dung. Họ thực sự cần một máy tính có thể xử lý nhanh các ứng dụng và khối lượng lớn công việc như stream hoặc xuất video 4K. Dòng chip H-series mới của thế hệ thứ chín tập trung vào cả hai nhóm khách hàng này.

Ảnh minh họa

Core i5, i7, i9 được chia ra thành ba danh mục khác nhau dựa trên số lượng lõi. Chip Core i9 di động trước đó – 8950HK chỉ là một bộ xử lý 6 lõi, nhưng Core i9 – 9880H và 9980HK đều là 8 lõi, 16 luồng giúp bộ xử lý trở thành Core i9 thực sự như PC. Đây cũng là con chip di động thế hệ thứ chín duy nhất đạt được tốc độ xung nhịp 5.0 Ghz trên một lõi đơn nhờ công nghệ Turbo Boost.

Toàn bộ dòng chip H-series mới được sử dụng để xử lý khối lượng công việc lớn. Như Core i7 – 9850H đã xuất hiện trên các laptop chơi game như Razer Blade, còn những hệ thống mạnh nhất đều sử dụng Core i9. Tuy nhiên, việc các nhà sản xuất laptop như Apple có thể “nhét” bộ xử lý Core i9 này vào laptop siêu mỏng 15 inch sẽ là một thử thách thực sự.

Bổ sung dòng chip PC

Ảnh minh họa

Sẽ không có con chip nào ra mắt trong năm nay có thể so được với Core i9 – 9900K vì đây vẫn là bộ xử lý mạnh mẽ nhất. Intel đã công bố một loạt các chip xử lý mới để tăng thêm sự lựa chọn của thế hệ thứ chín ở mức độ thấp hơn. Như Core i7 – 9700K, 9700 được nâng từ 8 lõi so với 6 lõi của Core i7 – 8700.

Ảnh minh họa

Thêm vào đó, Intel công bố thêm các chip dòng T-series, phiên bản năng lượng thấp của các chip mới. Đây là lần đầu tiên một chip Core i9 dòng T-series sở hữu 8 lõi, 16 luồng và TDP 35W. Các chip này sẽ được sử dụng trong các hệ thống siêu nhỏ hoặc laptop all-in-one.

Ảnh minh họa

Các bộ xử lý có giá thành rẻ hơn cũng được nâng cấp, Core i5 – 9600 và i5 – 9500 đều được nâng lên thành 6 lõi, 6 luồng như i5 – 9400 được công bố trước đó, mỗi lõi có một tốc độ xung nhịp cơ bản khác nhau. Trong khi đó, Core i3 mới vẫn giữ nguyên 4 lõi nhưng giờ có thêm phiên bản có thể ép xung (Core i3 – 9300K) và khả năng Turbo Boost.

Ảnh minh họa

Các tính năng mới

Khi nói đến bộ vi xử lý mới, tốc độ chắc chắn là một yếu tố quan trọng. Tuy nhiên, Intel cũng giới thiệu một số tính năng mới khác trong các chip mới này, đặc biệt là trong lĩnh vực lưu trữ và kết nối. Dù Intel đã âm thầm chuyển mảng 5G, nhưng vẫn đạt được một bước tiến quan trọng khác về kết nối là Wi-Fi 6.

Ảnh minh họa

Toàn bộ các bộ vi xử lý thế hệ thứ chín đều hỗ trợ Wi-Fi 6 với giải pháp Gig Plus của Intel. Intel cho biết Gig Plus sẽ cho phép kết nối đạt tốc độ có thể cao gấp ba lần, cũng như hỗ trợ số lượng thiết bị gấp bốn lần. Tuy nhiên, người dùng sẽ cần bộ định tuyến Wi-Fi 6 mới để có thể tận dụng tốc độ nhanh hơn này.

Các bộ vi xử lý mới cũng hỗ trợ giải pháp bộ nhớ nhanh mới của Intel – Optane H10 với SSD. Trước đây Optane chỉ được sử dụng để tăng tốc ổ đĩa cứng. Công nghệ bộ nhớ đệm Optane có thể tăng tốc độ của ổ cứng SSD lên tầm cao mới. Vì Intel đã tích hợp vào một thiết kế M.2, người dùng có thể thấy nó xuất hiện như một tùy chọn trong các laptop ngày càng mỏng và nhẹ hơn trong thời gian tới. Tuy nhiên, tính năng này hiện vẫn đang bị giới hạn trong các hệ thống pre-build.

Nguồn: DigitalTrends

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Intel Core i3, i5, i7 và i9? Cách chọn mua phù hợp

Biên tập bởi Nguyễn Anh Tuấn


[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.