LG G4 có camera hơn cả tuyệt vời

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Vài ngày trước, tôi tình cờ mượn được chiếc LG G4 bản thương mại ở thị trường Hàn Quốc. Với quan niệm cá nhân, tôi cho rằng các thiết bị LG chỉ có ưu điểm là tốc độ lấy nét nhanh nên ban đầu, LG G4 không đem lại sự thích thú cho lắm. Song, chỉ sau hai ngày sử dụng, tôi có thể nói rằng LG G4 là một trong những thiết bị có khả năng chụp ảnh chất lượng nhất hiện nay.

Lg G4

Camera của LG G4 đang nhận được nhiều sự chú ý nhờ những cải tiến đáng kể

Trong năm nay, mặc dù không được đánh giá cao về mặt thiết kế, phần mềm hay một số lĩnh vực khác nhưng điều đáng chú ý nhất trên LG G4 đó là camera. Thiết bị này có camera độ phân 16 MP, kích thước 1/2,6 inch và khẩu độ f/1.8. Ngoài ra, phần mềm camera của G4 cũng được làm mới hoàn toàn, chuyên nghiệp hơn rất nhiều so với trước đây nhờ vào khả năng cho phép người dùng tuỷ chỉnh thông số, chụp ảnh RAW… Tôi cũng có một bài về cảm nhận ban đầu về phần mềm camera trên G4, bạn có thể tìm đọc ở ngay trong mục đánh giá. Còn bây giờ, sẽ là những trải nghiệm thực tế ở nhiều điều kiện khác nhau.

1. Điều kiện ánh sáng ban ngày

Điểm gây ấn tượng đầu tiên mà G4 đem lại cho tôi đó là khả năng lấy nét rất nhanh. Thử nghiệm thực tế thì nó nhanh hơn một chút so với Samsung Galaxy S6. Để có thể lấy nét nhanh như vậy, LG trang bị cho G4 đèn laser, hỗ trợ lấy nét nhanh hơn so với các đối thủ khác. Nhìn chung, về tốc độ lấy nét, LG G4 gần như không có đối thủ.

Song, lấy nét là một chuyện, chụp lại là một chuyện khác. Tốc độ chụp của G4, nếu như theo cảm nhận của cá nhân tôi thì nó chậm hơn một chút so với những người tiền nhiệm như G3 hay G Pro 2. Tuy nhiên, nên nhớ là chỉ một chút, tốc độ chụp của G4 vẫn thuộc hàng tốt giữa các đối thủ của nó, không hề tỏ ra kém cạnh. Có lẽ sự bổ sung quá nhiều tính năng, tăng cường chất lượng của camera khiến tốc độ chụp của G4 giảm đi đôi chút.

LG G4 camera

Một buổi chiều ở chung cư cũ, chụp tự động bằng LG G4

Dường như LG G4 vừa tạo nên một sự cách mạng hoàn toàn về camera. Điều mà trước đây có thể bạn chưa bao giờ nghĩ rằng LG sẽ làm tốt. Nhưng với LG G4, tôi khẳng định lại một lần nữa rằng nó là thiết bị có camera rất tốt. Điểm gây ấn tượng đầu tiên đó là độ chi tiết của ảnh rất ‘đã’, giống như phần mềm camera cố tình tăng độ sắc nét lên vậy. Bạn sẽ có luôn một tấm hình đủ độ sắc nét, không cần phải chỉnh sửa thêm nữa. Nước ảnh từ camera G4 cũng khá tốt, màu sắc trung thực, các gam màu thể hiện rất rõ.

LG G4 camera

Chung cư cũ Nguyễn Thiện Thuật, chụp tự động bằng LG G4

Khi bạn chụp bằng chế độ tự động, nếu G4 phát hiện ánh sáng của cảnh quá chênh lệch thì nó sẽ chụp chế độ HDR. Và đây là điểm khiến tôi khá ngạc nhiên về camera G4 bởi tốc độ chụp HDR của thiết bị này nhanh như chụp ở điều kiện bình thường. Đến khi xem thông số và nước ảnh thì tôi mới phát hiện ra là G4 tự động chụp một số tấm ảnh thông qua chế độ HDR. Và đặc biệt hơn, ảnh từ chế độ HDR của G4 không quá ảo như một số thiết bị khác chụp. Bạn sẽ có một bức ảnh trong trẻo hơn, thật hơn và tất nhiên là đẹp hơn.

LG G4 camera

LG G4 tự chuyển sang chế độ HDR

Lg G4 camera

Xoá phông ấn tượng trên LG G4

Xoá phông là một điểm cải tiến khác trên LG G4, thông thường, các sản phẩm của LG không hề mạnh ở khoản này trừ việc nó bắt nét nhanh. Bạn có thể lấy nét ở một khoảng cách khá xa nhưng nó vẫn có thể xoá phông tốt, tạo điểm nhấn cho chủ thể. Và ngược lại, chụp cận cảnh ở khoảng cách rất gần cũng không khiến G4 bị out net. Nhìn chung, với những ai ưa thích việc chụp cận cảnh bằng smartphone, chắc chắn sẽ thích LG G4 bởi bên cạnh thế mạnh lấy nét nhanh, LG G4 cũng khắc phục hoàn toàn điểm yếu như trên những người tiền nhiệm của nó.

LG G4 camera

Hãy nhìn kĩ bức ảnh, bạn sẽ thấy lợi ích của khẩu độ lớn

Nếu nhìn sơ qua, dường như bức ảnh này không có điểm gì đặc biệt. Song, hãy quan sát lại một lần nữa, bạn sẽ thấy phần bên dưới của bức ảnh hơi mờ. Đó không phải do chụp ảnh run tay mà do bức ảnh được lấy nét vào phần bên bên kia chung cư. Việc có khẩu độ lớn luôn là lợi thế khi bạn cần chụp một bức ảnh có chiều sâu và LG G4 đủ tiêu chuẩn để làm việc này, tất nhiên là trong khả năng của một chiếc smartphone.

2. Điều kiện ánh sáng trong phòng

LG G4 camera

Có nhiều lí do để nói việc chụp ảnh bằng LG G4 là một trong những điều tuyệt nhất mà tôi từng làm với camera-phone. Bởi, nó đem đến sự bất ngờ hết lần này đến lần khác, khả năng của LG G4 là một thứ gì đó rất đáng kinh ngạc, rất hiếm smartphone nào có thể làm được như vậy. Ở điều kiện ánh sáng trong phòng và bên ngoài khoảng 7 giờ tối, tức là không có ánh sáng khác ngoài ánh sáng đèn, ảnh của G4 vẫn đạt độ nét tốt, ảnh sáng và chi tiết hiển thị rõ ràng. Chất ảnh của G4 khi ở điều kiện ánh sáng thấp như này không giống với một số hãng khác, ảnh vẫn rất sắc không có hiện tượng bị làm ‘bóng’ ảnh và màu sắc không bị bệt.

LG G4 Camera

Sắc màu

Thử một tấm hình có nhiều màu sắc, LG G4 không hề tỏ ra bị ‘ngộp’, màu sắc của từng chiếc áo vẫn thể hiện rất tốt, các mảng sáng, tối cũng vậy. Có một thực tế rằng, ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng của LG G4 luôn sáng hơn bình thường một chút và có độ noise rất ít, không nhiều hơn bao nhiêu so với điều kiện ánh sáng ban ngày, một điểm vô cùng đáng khen.

LG G4 camera

Mad Max

Không dư sáng, cân bằng trắng tốt và đương nhiên, độ sắc nét cũng tốt.

3. Điều kiện ban đêm

20150516_191413_HDR.jpg

Đi ra chợ mua đồ ăn và bị ngộ độc … bởi LG G4

Camera của LG G4 cung cấp cho người dùng mức ISO khá cao, lên đến 2700. Song, đối với tôi và có lẽ với rất nhiều người nữa, những ai đang sử dụng những chiếc camera-phone, camera tầm thấp, sẽ không hề thích việc chụp ảnh với mức ISO cao vì nó gây ra độ nhiễu cho ảnh rất lớn, có khi trong bức ảnh ấy, bạn chỉ thấy nhiễu chứ không thấy chi tiết đâu cả. Lúc tôi thử nghiệm khả năng chụp ảnh đêm của G4, tôi cũng nghĩ đến những thiết bị cao cấp khác, rằng nếu những thiết bị khác cũng noise thì G4 noise là chuyện bình thường, không đáng để bận tâm.

Tôi bỏ đi cái mơ ước có một chiếc điện thoại chụp đỡ noise hơn và dơ LG G4 lên chụp với tâm trạng ngán ngẩm. Nó càng khiến tôi phát điên lên vì bỗng dưng chụp chậm hơn một chút so với thông thường, ban đầu, tôi tưởng rằng G4 gặp khó khăn trong việc lấy nét trong điều kiện thiếu sáng này nhưng thực ra không phải, LG G4 cũng tự động giảm tốc xuống để ánh sáng lọt vào nhiều hơn và kết quả là bức ảnh chụp từ G4 sáng và rất rõ. Tốc độ chụp của G4 giảm xuống nhưng vẫn đủ nhanh, chỉ tầm 1 giây cho một bức ảnh, và nếu tay bạn rung nhẹ thì ảnh cũng không hề bị out nét, một điểm đáng khen cho G4.

LG G4 camera

Đến lúc nghịch LG G4 một cách nghiêm túc đây

Có thể bạn biết rồi, LG G4 có khả năng phơi sáng lên đến 30 giây và lần này đi cùng tôi là Armerial, một anh chàng mê nhiếp ảnh trên điện thoại và đặc biệt rất thích chỉnh tay, thiết bị đi cùng với anh ấy là OPPO Find 7. Tuy nhiên, bạn sẽ không có ảnh của OPPO Find 7 trong bài viết này mà chỉ là những chia sẻ của một người dùng đang sử dụng thiết bị có khả năng tương tự như LG G4 về LG G4. Để thực hiện một bức ảnh phơi sáng, nếu đơn giản, chỉ cần một tripod thôi nhưng lần này tôi sẽ sử dụng thêm filter để giúp ảnh phơi được lâu hơn mà không bị cháy sáng.

LG G4 camera

It’s show time

Bắt đầu chụp với LG G4, đầu tiên, tôi sẽ chọn mức ISO thấp nhất và chỉnh tốc tầm 4 giây nếu không có filter. Bước tiếp theo là lấy nét thủ công vì chụp ban đêm rất dễ bị out nét. Ở điểm này, Armerial chia sẻ rằng LG G4 lấy nét tay tốt hơn so với OPPO Find 7, để cùng lấy nét một chủ thể, LG G4 tốn ít thời gian hơn và trình camera của G4 cũng đơn giản, dễ dùng hơn so với Find 7.

LG G4 camera

Phơi sáng 4 giây không filter, ảnh chỉnh tay bằng LG G4

Đầu tiên, LG G4 cho độ chi tiết rất tốt nhưng điểm yếu mà bạn có thể thấy rõ ràng ở bức ảnh này đó là khả năng cân bằng trắng của G4 hơi tệ trong trường hợp này. Trong khi đó, OPPO Find 7 sẽ đáp ứng tốt hơn G4 ở khoản cân bằng trắng.

LG G4 camera

Phơi sáng 15 giây có filter, vẫn là LG G4 với chế độ chỉnh tay

Cân bằng trắng tiếp tục không tốt trong bức ảnh này, chúng tôi quyết định chụp tiếp một tấm nữa, nhưng lần này sẽ chụp RAW và về chỉnh sửa lại sau. Đến đây, Armerial chia sẻ tiếp rằng khi ảnh phơi sáng của LG G4 cho độ chi tiết rất tốt, bạn có thể zoom và thấy rõ nét các biển báo trong ảnh, tất nhiên và với ảnh gốc. Thực sự LG làm rất tốt không chỉ riêng phần cứng mà còn cả phần mềm.

LG G4 camera

Ảnh RAW chụp từ LG G4

LG G4 camera

Chỉnh sửa nhẹ bằng Lightroom

LG G4 camera

Một tấm ảnh RAW khác được chỉnh sửa đơn giản bằng Lightroom

Bộ ảnh chụp từ camera của LG G4

Tạm kết

Do thời gian có hạn, không thể đi nhiều nơi với LG G4 nhưng sự thật thì LG G4 là một smartphone đem lại ấn tượng mạnh với tôi ở phần camera, không chỉ riêng về phần cứng mà còn cả về phần mềm. Song, nó vẫn còn có điểm hạn chế là cân bằng trắng hơi tệ ở phần ảnh chụp phơi sáng, tuy nhiên, thật tuyệt vời khi LG cung cấp cho người dùng thêm tính năng chụp ảnh RAW và chế độ chỉnh tay, từ đó người dùng hoàn toàn có thể khắc phục được lỗi nhỏ này.

Thực sự mà nói, tôi rất, rất ấn tượng với camera của LG G4. Còn bạn, sau khi xem qua những bức ảnh được chụp từ LG G4, bạn có những cảm nhận như thế nào?[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.