Lên Android 6.0 Marshmallow, up ROM Cook hay chờ ROM Stock?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Những ngày đầu tháng 10, với độ nóng từ sự kiện Google công bố những sản phẩm Nexus mới là Nexus 5X và Nexus 6P được chạy phiên bản Android 6.0 Marshmallow mới nhất. Kèm theo đó là việc Google bắt đầu cung cấp mã nguồn này cho các hãng sản xuất và lập trình viên tiến hành xây dựng các bản ROM cho các thiết bị Android.

Lên Android 6.0 Marshmallow, up ROM Cook hay chờ ROM Stock?

Đã bao giờ bạn tự hỏi các bản ROM Android là gì và tại sao nó lại quan trọng như vậy đối với chiếc điện thoại của chúng ta?

Đầu tiên, có lẽ chúng ta cần biết ROM ở đây là bao gồm các phần mềm, ứng dụng và giao diện hệ thống mà chúng ta có thể thấy và sử dụng trực tiếp trên các thiết bị di động. Chúng được phân ra làm 2 loại chính và phổ biến nhất đó là Stock ROM và Custom ROM (ROM Cook).

Stock ROM là gì?

Giao diện Stock ROM của Galaxy Note 5

Giao diện Stock ROM của Galaxy Note 5

Stock ROM là hệ điều hành được nhà sản xuất phát triển và tối ưu riêng cho từng dòng máy, để khi đến tay người dùng sẽ có một trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Ưu điểm 

Nếu nói về ưu điểm thì Stock ROM là sản phẩm được chính tay nhà sản xuất cung cấp nên sẽ được làm tốt nhất với đầy đủ các tính năng, ứng dụng cần thiết trên thiết bị của bạn. Những bản ROM này sẽ có sự ổn định cao và rất ít khi phát sinh lỗi.

Danh sách các thiết bị sẽ được cập nhật Android 6.0. Nhưng không biết đến bao giờ

Danh sách các thiết bị sẽ được cập nhật Android 6.0. Nhưng không biết đến bao giờ

Nhược điểm

Tuy nhiên xét về khả năng nâng cấp lên một phiên bản mới hơn thì các bản ROM này phụ thuộc rất nhiều vào nhà sản xuất và sự hỗ trợ của họ đối với thiết bị. Nếu như bạn đang sở hữu một chiếc smartphone được ít người dùng ưa chuộng hoặc tuổi đời sản phẩm đã quá lâu tính từ thời điểm ra mắt thì khả năng được hỗ trợ cập nhật là rất mong manh, nếu tệ hơn thì có thể nói thẳng ra là không có.

Ví dụ như các sản phẩm cấp thấp của Samsung như Galaxy Trend hoặc Trend Lite trước đây chẳng hạn.

Lý do rất đơn giản, vì nhà sản xuất sẽ không mấy “siêng năng” để tiếp tục hỗ trợ bạn trong khi họ đang phải bận rộn với những sản phẩm mới cao cấp và tốt hơn, hứa hẹn mang lại nhiều doanh thu hơn. Nhưng cũng chính vì thế mà ROM cook được xem là một vị cứu tinh.

ROM Cook là gì?

Giao diện ROM Cook Cyanogenmod CM12

Giao diện ROM Cook Cyanogenmod CM12

ROM cook là những phiên bản Android được tùy biến theo từng mục đích và hầu như sản phẩm nào cũng có thể sử dụng ROM Cook nếu như chúng được hỗ trợ từ cộng đồng.

Đây là những phiên bản được tạo ra bởi các lập trình viên, với mong muốn mang đến những trải nghiệm mới ở các phiên bản Android mới nhất, cũng như hỗ trợ cho chính cộng đồng người dùng đang sở hữu những thiết bị mà họ đang quan tâm hoặc đang sử dụng.

Như Cyanogenmod, Resurection Remix … là những bản ROM dựa trên mã nguồn AOSP (Android Open Source Project) phiên bản mới nhất của Google. Nên sẽ không có gì lạ nếu như ai đó cho bạn xem chiếc Galaxy Y (S5360) huyền thoại ra mắt với phiên bản Android 2.3.6 nhưng lại có thể chạy Android 5.0 Lollipop khi được cài ROM Cook.

Giao diện ROM Cook Resurection Remix

Giao diện ROM Cook Resurection Remix

Ưu điểm

Có thể nói ưu điểm lớn nhất từ các bản ROM này là được trải nghiệm hệ điều hành mới lạ hơn so với nền Stock ROM mặc định. Trong đó bao gồm việc bạn sẽ sớm sở hữu được hệ điều hành mới tương tự như các thiết bị Nexus trong khi nếu được dùng hàng chính chủ từ nhà sản xuất bạn sẽ phải đợi một thời gian khá dài. ROM cook có khả năng tùy giúp bạn tùy biến sâu vào bên trong hệ thống, thay đổi giao diện, sức mạnh phần cứng, tối ưu hiệu năng.

Mặt khác, nếu bạn sử dụng một chiếc điện thoại xách tay từ nước ngoài và gặp một số vấn đề như không hỗ trợ tiếng Việt hoặc không thể sử dụng 3G, nhắn tin chỉ được 80 ký tự. Thì lúc này những bản ROM cook được cộng đồng các lập trình viên xây dựng sẽ giải quyết các vấn đề này cho bạn.

ROM Cook Android 5.1.1 được hỗ trợ trên máy Vega NO.6 mặc dù hãng chỉ cập nhật cao nhất là Android 4.4.2

ROM Cook Android 5.1.1 được hỗ trợ trên máy Vega NO.6 mặc dù hãng chỉ cập nhật cao nhất là Android 4.4.2

Nhược điểm

Tuy nhiên, so với Stock ROM thì các bản ROM Cook không thực sự được đánh giá cao về sự ổn định, dễ phát sinh các lỗi vặt và còn có thể sẽ gây tốn năng lượng khi sử dụng bởi khả năng tùy biến sâu.

Đồng thời nếu bạn mua một sản phẩm chính hãng đang còn trong thời gian bảo hành thì việc sử dụng các bản ROM cook này là điều không cho phép bởi nhà sản xuất. Khi đó chắc chắn rằng thiết bị của bạn sẽ không được bảo hành nữa. Ngoài ra rủi ro rất lớn từ các bản ROM cook này trong quá trình nâng cấp đó là chiếc smartphone của bạn có thể trở thành “cục gạch” thật sự nếu như bạn chưa nắm rõ việc bạn đang làm.

Lỗi phát sinh là điều không tránh khỏi

Lỗi phát sinh là điều không tránh khỏi

Vậy chúng ta đã rõ và có thể phân biệt được đâu là điểm mạnh và điểm yếu của Stock ROM và ROM Cook. Việc sử dụng ROM nào cũng còn tùy thuộc vào thiết bị và nhu cầu sử dụng của bạn nữa.

Hiện tại sau khi Google cung cấp mã nguồn Android 6.0 Marshmallow thì các lập trình viên sẽ là người đi đầu trong việc xây dựng các bản ROM Cook giúp mọi người sớm có thể trải nghiệm được những tính năng mới nhất của Android 6.0.

Cá nhân bạn sẽ lựa chọn nâng cấp phiên bản Android 6.0 Marshmallow bằng phương thức nào: ROM Stock hay ROM Cook cho thiết bị của mình?

phukiendienthoaivn (Tổng hợp)[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.