Làm thế nào để chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại thông minh?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Hầu hết người dùng smartphone và cả máy tính bảng đều muốn trổ tài “nhiếp ảnh” trong đêm bắn pháo hoa. Nhưng liệu với chất lượng camera trên thiết bị di động có đủ mang về cho bạn những thước ảnh tâm đắc nhất? Mời tham khảo một vài mẹo trong bài để giúp bạn nâng cao “tay nghề”.

Làm thế nào để chụp ảnh pháo hoa bằng điện thoại thông minh?

Các vấn đề cơ bản: tránh rung tay khi chụp ảnh hoặc tốt hơn là bạn nên gắn điện thoại vào một chân máy tripod, vì chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu rất cần sự ổn định và những thiết bị phụ trợ này hoàn toàn cần thiết. Nếu bạn không có chân máy (với lại ai đời đi chơi xài smartphone mà đem theo tripod), thì có thể đầu tư vào chân máy ảnh Gorillapod cỡ nhỏ cũng được, giúp bạn cố định điện thoại ở gốc cây, cột điện hay vị trí thuận tiện nhất có thể. Ngoài ra, bạn có thể dùng gậy chụp ảnh “tự sướng” và giữ tay cầm thật chặt. Lưu ý, hạn chế bật đèn flash khi chụp pháo hoa – vì đèn sẽ làm hỏng các vệt ánh sáng tuyệt đẹp của pháo hoa.

Nhiều điện thoại Galaxy của Samsung có các chế độ chụp phù hợp trong trường hợp này, bao gồm: Thiếu ánh sáng (low light) và thậm chí có hẳn chế độ chụp Pháo hoa… bạn nên trải nghiệm thử. Về phía iPhone, bạn cần phải tải về một ứng dụng đặc biệt với tên gọi Slow Shutter (chụp ảnh với hiệu ứng tốc độ màn trập chậm hơn/ thời gian phơi sáng kéo dài sẽ mang lại cho bạn những vệt sáng ngoạn mục của pháo hoa, đồng thời bạn sẽ chụp được cùng lúc nhiều bông pháo hoa trong một bức ảnh duy nhất) hoặc ứng dụng Litely cho phép bạn điều chỉnh giá trị phơi sáng tốt hơn. Sau đây là 4 tính năng chụp ảnh tuyệt vời có trên smartphone mà bạn cần triển khai “ngay và luôn” trong những đêm bắn pháo hoa lung linh trên bầu trời.

1. Chế độ Burst: Trên iPhone và nhiều smartphone Android đều có tính năng này, cho phép bạn chụp hàng loạt các bức ảnh trong một khoảng thời gian rất ngắn. Giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khoảnh khắc nào trên bầu trời đầy pháo hoa. Nếu điện thoại Android của bạn không được tích hợp sẵn chế độ chụp này, thì có thể truy cập CH Play tìm và tải về với từ khóa: Burst Mode Camera.

2. Tua nhanh thời gian (Time-lapse): Time-lapse là một dạng stop-motion (chụp liên tục nhiều ảnh và ghép thành video) nhưng đặc biệt hơn là nó được tua nhanh thời gian thực trong khi stop-motion vẫn diễn ra với tốc độ bình thường. Từ đó giúp bạn lưu giữ được những thước ảnh chuyển động nhanh đến đẹp mắt. Dĩ nhiên, bạn cần cố định smartphone hoặc dùng chân máy Gorillapod cỡ nhỏ cho chắc ăn.

3. Panorama: Kỹ thuật chụp Panorama thường được dùng để chụp tranh phong cảnh theo chiều ngang. Chế độ thông thường chỉ giúp bạn chụp được ảnh với một góc 90 độ nên khó có thể thu lại toàn cảnh không gian trên bầu trời pháo hoa như bạn mong muốn, còn khi áp dụng Panorama thì giá trị này đạt ít nhất là 110 độ hoặc có thể lên đến 360 độ. Tuy nhiên, chế độ chụp toàn cảnh 360 độ không phải smartphone Android nào cũng trải nghiệm được, vì nó đòi hỏi cấu hình phần cứng từ khá trở lên.

Panorama

4. Video: Nếu vẫn chưa hài lòng với 3 chế độ chụp phía trên, bạn có thể nghĩ đến giải pháp cuối cùng là quay video (vừa quay, vừa chụp). Như thế này sẽ không bỏ lỡ bất kỳ chi tiết nào trong đêm bắn pháo hoa, đồng nghĩa với việc video và ảnh chụp được không có hiệu ứng đẹp mắt, cũng như không đậm chất “nhiếp ảnh gia”.

Ngoài những yếu tố nêu trên bài, bạn còn cách thức nào để chụp ảnh pháo hoa đẹp và nhiều hiệu ứng hơn không?

phukiendienthoaivn (Tham khảo Tennessean)[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.