Jailbreak trên iPhone là gì và tôi có nên thực hiện bẻ khóa không? Đây là những gì bạn cần biết.

Bạn đang xem xét bẻ khóa iPhone của mình và bạn muốn tìm hiểu thêm. Việc bẻ khóa iPhone có thể có rủi ro và thường thì lợi ích không lớn hơn hậu quả có thể xảy ra. Trong bài viết này, tôi sẽ cho bạn biết ý nghĩa của việc thực hiện bẻ khóa trên iPhone và giải thích tại sao bạn có thể không nên làm điều đó.

Jailbreak iPhone có nghĩa là gì?

Nói một cách dễ hiểu, bẻ khóa là khi ai đó sửa đổi iPhone của họ để loại bỏ các hạn chế được tích hợp trong iOS, hệ điều hành chạy trên iPad, iPod và iPhone. Thuật ngữ “bẻ khóa” xuất phát từ ý tưởng rằng người dùng iPhone đang thoát ra khỏi “ngục tù” của những giới hạn mà Apple buộc họ phải áp dụng.

Tôi có nên bẻ khóa iPhone của mình không?

Cuối cùng, bạn phải quyết định xem bạn có nên bẻ khóa iPhone của mình hay không. Tuy nhiên, tôi muốn bạn được thông báo về những lợi ích và hậu quả nếu bạn quyết định thực hiện nó. Nếu bạn không phải là một chuyên gia, tôi thực sự khuyên bạn nên đừng bẻ khóa iPhone của bạn vì việc chia nhỏ làm như vậy có thể rất tốn kém.

Ưu điểm của việc bẻ khóa iPhone

Như tôi đã đề cập trước đó, khi bạn thực hiện bẻ khóa, iPhone của bạn sẽ không còn bị ràng buộc bởi các hạn chế của iOS. Bạn sẽ có thể tải xuống nhiều ứng dụng mới từ một cửa hàng ứng dụng thay thế được gọi là Cydia. Nhiều ứng dụng mà bạn có thể tải xuống từ Cydia cho phép bạn tùy chỉnh iPhone của mình theo những cách chỉ có thể trên iPhone đã jailbreak.

Các ứng dụng Cydia có thể thay đổi biểu tượng của bạn, thay đổi phông chữ của iPhone, khóa ứng dụng của bạn và thay đổi trình duyệt web mặc định của bạn thành Chrome hoặc Firefox. Mặc dù các ứng dụng này có thể thú vị và có thể thêm một chút chức năng cho iPhone của bạn, nhưng chúng cũng có thể rất nguy hiểm. Nhiều hạn chế mà Apple xây dựng trong iOS là để bảo vệ bạn và dữ liệu của bạn khỏi tin tặc – không chỉ để hạn chế những gì bạn có thể làm.

Trớ trêu thay, Apple lại chú ý đến cộng đồng bẻ khóa

Mỗi khi Apple phát hành một phiên bản iOS mới, đó là một hiện tượng gây tò mò: Các tính năng ban đầu chỉ có bằng cách bẻ khóa iPhone giờ đây được xây dựng trong sang hệ điều hành iPhone. Apple chú ý đến những gì cộng đồng jailbreak làm và điều chỉnh các tính năng phổ biến đã jailbreak vào các mẫu iPhone mới. Dưới đây là một số ví dụ:

Đèn pin iPhone

Một ví dụ về việc Apple lấy một ứng dụng Cydia phổ biến và tích hợp nó vào một chiếc iPhone thông thường là đèn pin trong Control Center. Người dùng iPhone đã từng cần một ứng dụng đèn pin để kích hoạt ánh sáng ở mặt sau iPhone của họ, vốn thường được mã hóa kém, thời lượng pin cạn kiệt và đầy quảng cáo.

Để đáp lại, cộng đồng bẻ khóa đã tìm ra cách giúp bật đèn ở mặt sau iPhone dễ dàng hơn nhiều bằng cách tích hợp nó vào menu thả xuống.

Apple nhận thấy sự phổ biến của đèn pin dễ tiếp cận, vì vậy họ đã kết hợp nó vào Control Center khi phát hành iOS 7.

nút đèn pin trong trung tâm điều khiển iOS 11

Ca đêm

Một ví dụ khác về việc Apple điều chỉnh một ứng dụng Cydia phổ biến thành một tính năng tiêu chuẩn của iPhone là khi họ giới thiệu Apple Night Shift với iOS 9.3. Apple Night Shift sử dụng đồng hồ trên iPhone của bạn để tự động thay đổi màu sắc trên màn hình nhằm lọc ra ánh sáng xanh, thứ đã được chứng minh là khiến bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

Trước iOS 9.3, cách duy nhất để điều chỉnh bộ lọc màu để loại bỏ ánh sáng xanh là bẻ khóa iPhone của bạn và cài đặt một ứng dụng có tên Auxo.

Mẹo chuyên nghiệp: Bạn có thể bật Night Shift bằng cách đi tới Cài đặt -> Màn hình & Độ sáng -> Night Shift và nhấn để chuyển sang bên cạnh Lên kế hoạch hoặc là Bật thủ công cho đến ngày mai.

ứng dụng cài đặt ca đêm tính năng iphone

Các vụ vượt ngục trở nên không thích hợp với thời gian

Với mỗi bản cập nhật iOS lớn, ngày càng có ít lợi ích hơn khi thực hiện bẻ khóa trên iPhone. Apple liên hệ với cơ sở khách hàng của mình và thường sẽ lấy các tính năng phổ biến nhất trong số các trình bẻ khóa và kết hợp chúng vào iPhone trong một an toàn và bảo mật đường.

Nhược điểm của việc bẻ khóa iPhone

Trước tiên, bạn nên biết rằng khi bạn thực hiện bẻ khóa trên iPhone, bảo hành cho iPhone đó sẽ bị vô hiệu. Công nghệ của Apple sẽ không giúp bạn sửa lỗi jailbreak. Công bằng mà nói, Khôi phục DFU thường có thể loại bỏ một bản jailbreak khỏi iPhone của bạn, nhưng đó không phải lúc nào cũng là một bản sửa lỗi chắc chắn.

Dấu vết của vụ bẻ khóa vẫn còn sót lại

Cựu công nghệ viên của Apple, David Payette đã thông báo với tôi rằng Apple có cách để biết liệu iPhone đã từng được bẻ khóa hay chưa, ngay cả sau khi bạn khôi phục DFU. Tôi đã từng làm việc với một người phụ nữ có cháu trai đã bẻ khóa iPhone 3GS của cô ấy. Mặc dù anh ấy đã khôi phục DFU cho điện thoại của cô ấy về tình trạng ban đầu, nhưng bản cập nhật iOS đã gạch tất cả các kiểu điện thoại đã từng được bẻ khóa. Tôi DFU đã khôi phục lại iPhone của cô ấy trong cửa hàng, nhưng nó không hoạt động.

(“Bricking” là thuật ngữ của người bẻ khóa để chỉ những gì xảy ra khi iPhone không bật. Hãy đọc bài viết của tôi về cách sửa iPhone bị brick để tìm hiểu thêm.)

Khi tôi nói chuyện với ban quản lý, tôi được thông báo rằng mặc dù táo bản cập nhật đã khiến iPhone của cô ấy bị brick, nó sẽ không được bảo hành vì điện thoại đã bị bẻ khóa trong quá khứ. Việc bẻ khóa có thể ảnh hưởng lâu dài đến bảo hành và túi tiền của bạn – vì vậy hãy cẩn thận.

Ứng dụng độc hại

Một lý do chính khác khiến tôi khuyên bạn không nên bẻ khóa iPhone của mình là bạn sẽ tiếp xúc với nhiều ứng dụng xấu và phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại là phần mềm được thiết kế để cố ý làm hỏng hệ điều hành của iPhone của bạn. App Store có các tiêu chuẩn rất cao cho các ứng dụng và biện pháp bảo vệ để bảo vệ iPhone của bạn khỏi phần mềm độc hại và vi rút.

Lý do Apple đặt mọi ứng dụng bên trong cái mà họ gọi là “hộp cát” là để mỗi ứng dụng có quyền truy cập hạn chế vào phần còn lại của iPhone của bạn.

Khi bạn tải xuống một ứng dụng từ App Store cần truy cập các phần khác của iPhone, bạn sẽ được nhắc với một thông báo chẳng hạn như “Ứng dụng này muốn truy cập vào danh bạ của bạn” để bạn có thể có cơ hội cho phép hoặc từ chối có chọn lọc quyền truy cập vào thông tin cá nhân của mình. Nếu bạn không nhấn OK, ứng dụng không thể truy cập thông tin đó.

snapchat muốn truy cập vào bảo mật danh bạ

Việc bẻ khóa sẽ loại bỏ những hạn chế này, vì vậy một ứng dụng từ Cydia (phiên bản bẻ khóa của App Store) có thể không nhắc bạn với thông báo này và lấy cắp thông tin của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Các ứng dụng đã bẻ khóa có thể ghi lại các cuộc gọi điện thoại của bạn, truy cập danh bạ của bạn hoặc gửi ảnh của bạn đến một máy chủ ở xa. Vì vậy, mặc dù Cydia sẽ cung cấp cho bạn quyền truy cập vào nhiều ứng dụng hơn, nhưng rất nhiều ứng dụng trong số đó không tốt và có thể gây ra nhiều vấn đề với iPhone của bạn.

Cập nhật phần mềm sẽ không hoạt động

Cuối cùng, nếu bạn có một chiếc iPhone đã bẻ khóa, bạn sẽ gặp sự cố bất cứ khi nào Apple cập nhật iOS. Đối với mỗi bản cập nhật iOS, sẽ có một bản cập nhật bẻ khóa tương ứng. Các bản cập nhật bẻ khóa này có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để bắt kịp các bản cập nhật iOS, điều này khiến iPhone của bạn sử dụng hệ điều hành lỗi thời.

Jailbreak iPhone của tôi có hợp pháp không?

Tính hợp pháp của việc thực hiện bẻ khóa trên iPhone là một vùng xám. Về mặt kỹ thuật, việc bẻ khóa iPhone của bạn không phải là bất hợp pháp, nhưng Apple rất khuyến khích người dùng iPhone không làm như vậy. Hơn nữa, bẻ khóa iPhone của bạn là vi phạm các điều khoản của thỏa thuận người dùng mà bạn đã đồng ý để sử dụng iPhone. Như tôi đã đề cập ở phần đầu, điều này có nghĩa là một nhân viên của Apple có thể sẽ không sửa một chiếc iPhone đã được bẻ khóa.

Tuy nhiên, một số ứng dụng bạn có thể tải xuống từ Cydia cho phép bạn làm những điều bất hợp pháp trên iPhone của mình. Điều này bao gồm các ứng dụng cho phép bạn ăn cắp nhạc, phim hoặc các phương tiện khác. Vì vậy, nếu bạn quyết định bẻ khóa iPhone của mình, hãy cẩn thận về những ứng dụng Cydia bạn tải xuống. Ứng dụng sai có thể khiến bạn gặp rắc rối pháp lý!

Noi dung chinh cua cau chuyen

Trừ khi bạn có một chiếc iPhone dự phòng để chơi, đừng bẻ khóa iPhone của bạn. Khi bạn thực hiện bẻ khóa trên iPhone, bạn đang thêm một chút chức năng có nguy cơ gây hại nghiêm trọng cho iPhone – ví của bạn. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và chúng tôi hy vọng bạn sẽ chia sẻ nó trên mạng xã hội với bạn bè và gia đình của mình!

[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.