IPhone có thể bị tấn công không? Đây là sự thật!

Là người dùng iPhone, bạn hoàn toàn yên tâm – nhưng iPhone có thể bị hack không? IPhone nổi tiếng là an toàn và giữ cho tin tặc tránh xa thông tin cá nhân của bạn. Tuy nhiên, giống như bất kỳ thứ gì chạy trên phần mềm, nó vẫn dễ bị tấn công.

Nói cách khác, có, iPhone của bạn có thể bị tấn công.

Nếu tìm ra “có” là câu trả lời cho “iPhone có thể bị tấn công không?” khiến bạn hơi lo lắng, hãy dừng lại và hít thở sâu, tĩnh tâm. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn học cách trở thành người dùng iPhone có trách nhiệm và giúp ngăn chặn hack. Chúng tôi cũng sẽ hướng dẫn bạn qua phải làm gì nếu bạn cho rằng iPhone của mình đã bị tấn công.

Làm thế nào một chiếc iPhone có thể bị tấn công?

Tôi rất vui vì bạn đã hỏi. IPhone của bạn, như chúng ta đã thảo luận, có một số tính năng bảo mật được tích hợp nghiêm túc. Apple tự động mã hóa iPhone của bạn. Thậm chí họ phải có chìa khóa (hay còn gọi là mật mã của bạn!) Để truy cập thông tin của bạn.

Và những ứng dụng bạn thích tải xuống? Mỗi người trong số họ đều trải qua một quá trình sàng lọc nghiêm túc. Khả năng một ứng dụng App Store thực sự trở thành bình phong cho tin tặc là khá mỏng, mặc dù chúng ta biết rằng điều đó có thể (và đã) xảy ra. Vậy làm thế nào để iPhone của bạn có thể bị hack?

IPhone của bạn có thể bị tấn công nếu bạn bẻ khóa nó, mở tin nhắn từ những người bạn không biết, cắm iPhone của bạn vào các trạm sạc có phần mềm độc hại và những cách khác. Tin tốt là thông thường nó gần như chắc chắn có thể tránh được bằng cách sử dụng các bước chúng tôi mô tả trong bài viết này.

Đừng bẻ khóa iPhone của bạn

Hãy giải quyết vấn đề này ngay bây giờ – nếu bạn muốn iPhone của mình được bảo mật, đừng jailbreak iPhone của bạn! Chà. Ở đó. Tôi đã nói rồi. Bây giờ tôi thấy khá hơn rồi.

Bẻ khóa iPhone có nghĩa là bạn đã sử dụng một chương trình hoặc phần mềm để vượt qua phần mềm và cài đặt mặc định của điện thoại. Tôi hiểu sự hấp dẫn (đặc biệt nếu bạn là người am hiểu công nghệ!), Bởi vì tất cả chúng ta đều muốn xóa một chương trình mà Apple bắt chúng ta giữ lại hoặc nghĩ đến việc xem xét sâu hơn các tệp trên iPhone của chúng ta.

Nhưng làm điều đó cũng bỏ qua rất nhiều quy tắc bảo mật giúp bạn và thông tin của bạn được an toàn. IPhone đã bẻ khóa có thể tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng ứng dụng không phải của Apple. Bạn có thể chỉ nghĩ rằng bạn đang tiết kiệm được một vài đô la, nhưng những gì bạn thực sự đang làm đang mở ra cho bạn rất nhiều rủi ro tiềm ẩn.

Sự thật là, có rất ít lý do để người dùng iPhone bình thường cân nhắc việc bẻ khóa điện thoại của họ. Chỉ cần không làm điều đó.

Xóa tin nhắn từ những người bạn không biết

Một số cuộc tấn công hack phổ biến nhất đến từ các chương trình được gọi là phần mềm độc hại. Phần mềm độc hại là một loại phần mềm mà tin tặc có thể sử dụng để xem những gì bạn làm trên iPhone của mình hoặc thậm chí kiểm soát nó.

Do các quy tắc bảo mật của Apple, phần mềm độc hại sẽ không đến từ App Store. Nhưng nó có thể đến từ việc nhấp vào liên kết trong email hoặc tin nhắn của bạn, hoặc thậm chí chỉ cần mở chúng.

Xóa văn bản

Một nguyên tắc chung là chỉ mở các tin nhắn và email từ những người mà bạn biết. Nếu bạn không biết người đó hoặc bản xem trước tin nhắn hiển thị cho bạn một ký tự kỳ lạ hoặc biểu tượng hình khối, đừng mở nó. Chỉ cần xóa nó.

Nếu bạn đã mở một tin nhắn như vậy, đừng nhấp vào bất cứ thứ gì. Một thông báo có thể đưa bạn đến một trang web và cố gắng yêu cầu bạn tải xuống phần mềm độc hại hoặc tự động cài đặt nó ngay khi bạn cố gắng xem những gì bạn đã được gửi – vì vậy hãy cẩn thận!

Hãy cẩn thận trên mạng Wi-Fi công cộng

Bạn có thể nghĩ rằng thật tiện lợi khi một quán cà phê, nhà hàng, thư viện hoặc khách sạn cung cấp Wi-Fi miễn phí. Và tôi đồng ý. Wi-Fi miễn phí thật tuyệt vời! Đặc biệt là khi bạn chỉ có rất nhiều GB dữ liệu mỗi tháng.

Chọn mạng wi-fi an toàn

Nhưng các mạng Wi-Fi công cộng có thể bị tin tặc khai thác. Vì vậy, hãy cẩn thận. Không đăng nhập vào ngân hàng của bạn hoặc các trang web nhạy cảm khác khi bạn đang sử dụng Wi-Fi công cộng. Ví dụ, bạn có thể tra cứu thời gian xem phim, nhưng tôi sẽ tránh phải trả hóa đơn hoặc mua bất cứ thứ gì cho đến khi bạn sử dụng một mạng an toàn hơn.

Thực hành duyệt web an toàn

Các trang web là một nơi khác mà bạn có thể vô tình nhận được phần mềm cho phép tin tặc truy cập vào iPhone của bạn. Nếu bạn có thể, chỉ truy cập các trang web nổi tiếng. Và tránh nhấp vào bất kỳ thứ gì bật lên.

Vâng, quảng cáo bật lên là một phần không may của cuộc sống. Nhưng chúng cũng có thể là nguồn của phần mềm độc hại. Nếu cửa sổ bật lên chiếm lấy màn hình của bạn, hãy tìm cách an toàn để đóng cửa sổ mà không cần nhấp vào “ok” hoặc “tiếp tục” hoặc bất cứ điều gì tương tự.

Đóng cửa sổ trình duyệt

Một trong những thủ thuật yêu thích của tôi là đóng Safari, nhấn đúp vào nút trang chủ để đóng hoàn toàn ứng dụng, sau đó mở lại. Sau đó, tôi đóng toàn bộ cửa sổ trình duyệt nơi cửa sổ bật lên, đề phòng một trong những dấu X đó trên màn hình là lệnh bí mật để tải xuống phần mềm lây nhiễm.

Tránh bộ sạc công cộng

Năm 2012, các nhà nghiên cứu từ Georgia Tech đã tạo ra một phần mềm sử dụng cổng sạc công cộng để tải phần mềm hack lên iPhone. Vụ hack được thực hiện dưới danh nghĩa của sự hiểu biết và nhóm đã chuyển những phát hiện của họ cho Apple để họ thắt chặt bảo mật iPhone, nhưng rủi ro vẫn khá thực tế.

Thật tuyệt khi có nhiều cổng và dây sạc công cộng hơn, ở khắp mọi nơi từ sân bay đến lễ hội âm nhạc. Nếu bạn muốn sạc và giữ an toàn, hãy mang theo nguồn điện di động của riêng bạn để luôn được sạc. Hoặc, nếu bạn phải sử dụng nguồn công cộng, hãy để iPhone của bạn bị khóa khi đang cắm nguồn.

Khi iPhone bị khóa, các nhà nghiên cứu ở Georgia không thể truy cập vào điện thoại để cài đặt phần mềm độc hại.

Là một người dùng iPhone hiểu biết về bảo mật sẽ giúp bạn được bảo vệ khỏi những kẻ tấn công iPhone. Nhưng chỉ trong trường hợp có điều gì đó xảy ra, bạn nên có một kế hoạch. Đó là tiếp theo.

Tôi nghĩ rằng iPhone của tôi đã bị tấn công! Gì bây giờ?

Có một vài dấu hiệu có thể khiến bạn phải vò đầu bứt tai và nói, “iPhone của tôi có thể bị hack không?” Những điều cần chú ý bao gồm:

  • Các ứng dụng mới trên màn hình của bạn mà bạn chưa tải xuống
  • Cuộc gọi, tin nhắn hoặc email trong lịch sử mà bạn không gửi
  • Các ứng dụng đang mở trên iPhone của bạn hoặc các từ đang được nhập khi bạn không chạm vào nó.

Có thể khá đáng sợ khi thấy iPhone của bạn hoạt động theo cách đó! Điều đầu tiên cần làm là đưa iPhone của bạn vào ngoại tuyến.

Đưa iPhone của bạn vào ngoại tuyến

Để làm điều đó, bạn có thể chỉ cần tắt iPhone của mình một lúc hoặc bạn có thể tắt tất cả các kết nối của mình bằng cách sử dụng Chế độ trên máy bay.

Để tắt iPhone của bạn, hãy giữ quyền lực ở phía trên bên phải điện thoại của bạn. Trượt ngón tay của bạn trên màn hình khi bạn nhìn thấy “trượt để tắt nguồn” thông điệp.

Chế độ máy bay

Để đặt iPhone của bạn ở Chế độ trên máy bay, hãy đi tới Cài đặt → Chế độ trên máy bay. Nhấn vào công tắc ở bên phải để bật chế độ này.

Khi iPhone của bạn bị ngắt kết nối mạng, nó sẽ cắt quyền truy cập của tin tặc vào iPhone của bạn. Bây giờ, đã đến lúc thiết lập lại mọi thứ để phần mềm mà hacker đang sử dụng.

Đặt lại cài đặt

Hy vọng rằng bạn đã sao lưu iPhone của mình thường xuyên, bởi vì đôi khi, xóa sạch iPhone là cách duy nhất để loại bỏ phần mềm độc hại và bắt đầu lại mới. Bạn có thể bắt đầu bằng cách đặt lại cài đặt iPhone của mình. Để làm điều đó, hãy truy cập Cài đặt → Chung → Đặt lại.

Để có một khởi đầu mới, sạch sẽ, hãy chọn Xoá tất cả nội dung và cài đặt. Tôi thường sẽ không đề xuất điều này, vì điều đó có nghĩa là bạn sẽ phải cài đặt lại mọi thứ hoặc lấy từ bản sao lưu iCloud hoặc iTunes để thiết bị của bạn trở lại bình thường. Nhưng bị hack là một vấn đề lớn.

Thử khôi phục DFU

Cuối cùng, bạn có thể làm điều mà nhà lãnh đạo không sợ hãi và cựu chuyên gia Genius Bar của chúng tôi đề xuất – khôi phục Cập nhật chương trình cơ sở mặc định (DFU). Quá trình này sử dụng iTunes để đặt lại và khôi phục cài đặt iPhone của bạn. Để thực hiện việc này, bạn cần có iPhone, máy tính đã cài đặt iTunes và cáp để cắm iPhone vào.

Sau đó, hãy xem hướng dẫn của Payette Forward về Cách đặt iPhone ở Chế độ DFU, Theo cách của Apple, để biết hướng dẫn từng bước về cách kiểm soát iPhone của bạn trở lại.

IPhone có thể bị tấn công không? Đúng. Bạn có thể giúp ngăn chặn nó? Chắc chắn rồi!

Tin tặc có thể chiếm đoạt iPhone của bạn mà bạn không biết và sử dụng micrô, máy ảnh và tổ hợp phím của bạn để theo dõi mọi thứ bạn làm. Hãy nghiêm túc chấp nhận rủi ro và chú ý đến các trang web bạn truy cập, các liên kết bạn nhấp vào và các mạng bạn sử dụng. Bạn có thể giữ cho điều này không xảy ra. Bạn phải cẩn thận!

Bạn đã từng bị hack iPhone chưa? Mẹo của chúng tôi đã giúp ích gì chưa? Đừng quên kiểm tra bên dưới và cho chúng tôi biết những gì chúng tôi có thể làm để trợ giúp.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: ” IPhone có thể bị tấn công không? Đây là sự thật!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *