HongMeng OS là gì? Hệ điều hành này sẽ giúp Huawei vượt khó?

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


HongMeng OS là gì có lẽ không nhiều người biết. Vì chỉ sau khi chịu lệnh cấm từ Mỹ dẫn đến việc Google (chủ sở hữu hệ điều hành Android) ngừng hợp tác, Huawei đã tập trung phát triển hệ điều hành của riêng mình có tên gọi HongMeng OS (hay còn được cho rằng có tên là Ark OS).

Nguồn gốc hình thành của HongMeng OS

Cái tên HongMeng OS chỉ mới được biết đến rộng rãi những ngày vừa qua sau lệnh cấm của chính phủ Mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, ý tưởng về một hệ điều hành riêng đã được các lãnh đạo cấp cao của Huawei nung nấu từ 7 năm trước, bởi họ lo ngại sự phụ thuộc vào Android sẽ dẫn đến nhiều khó khăn nếu xảy ra xung đột với Mỹ (cuối cùng, điều này đã trở thành sự thực).

dự án huawei

Khi đó, một nhóm chuyên gia về hệ điều hành được thành lập và bắt đầu phát triển một hệ điều hành riêng trong điều kiện tuyệt mật. Hãng đã dành ra một khu vực chuyên biệt cho nhóm phát triển tại tổ hợp phòng thí nghiệm 2012 Laboratories, nơi có bảo vệ giám sát bên ngoài và chỉ có các nhân viên của nhóm được phép ra vào.

Trong những năm qua, Huawei đã đầu tư nhiều tỉ nhân dân tệ mỗi năm và con số đó dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh sau lệnh cấm bất ngờ từ Mỹ khiến họ phải đẩy nhanh quá trình hoàn thiện phần mềm và sớm giới thiệu đến công chúng nhằm củng cố lại lòng tin cho người dùng.

HongMeng OS dựa trên nền tảng nào?

Vẫn chưa rõ HongMeng OS sẽ dựa trên AOSP (dự án mã nguồn mở của Android) hay không. Tuy nhiên, luật sư thương mại quốc tế Kevin Wolf giải thích rằng Huawei sẽ không được phép sử dụng vì một phần đáng kể của AOSP được tạo ra bởi Google.

Điều này sẽ gây ra nhiều thử thách cho Huawei bởi nếu có một lớp tương thích, điện thoại của hãng chạy hệ điều hành HongMeng OS vẫn có thể tải và chạy các ứng dụng Android, đồng thời, giới phát triển ứng dụng sẽ không cần chỉnh sửa mã nguồn ứng dụng để hỗ trợ hệ điều hành của Huawei.

Android vs hongmeng os

Nên nhớ, Microsoft từng thất bại trong việc tạo ra một hệ điều hành thay thế Android. Công ty của tỷ phú Bill Gates đã cố gắng phát triển lớp tương thích ứng dụng Android trên Windows nhưng không thành công bởi không phải ứng dụng nào cũng có thể chạy tốt được.

Samsung cũng thử phát triển Tizen OS thay thế Android trên smartphone nhưng hiện tại không còn điện thọai Samsung mới chạy hệ điều hành này.

Nếu HongMeng OS không thể chạy ứng dụng Android, những thiết bị cài hệ điều hành của Huawei không có hệ sinh thái ứng dụng và rất dễ đi đến thất bại – một bài học mà nhiều ông lớn công nghệ trên thế giới đã thấm nhuần, từ Samsung với Tizen, Palm với WebOS hay đáng kể nhất là Microsoft với Windows Phone.

Ngoài điện thoại, HongMeng OS sẽ được cài đặt trên những thiết bị nào?

Huawei Hongmeng OS

Huawei tự tin về hệ điều hành của mình khi cho biết HongMeng OS có thể hỗ trợ nhiều thiết bị và hệ thống trong hệ sinh thái của hãng như smartphone, tablet, máy tính, tivi, thiết bị đeo thông minh và cả hệ thống cho xe hơi.

Bao giờ thì HongMeng OS ra mắt?

huawei ark os

Tên gọi HongMeng đã được Huawei đăng ký thương hiệu tại Trung Quốc vào năm ngoái. Ngoài ra, Huawei cũng đăng ký cái tên Ark OS tại văn phòng tài sản trí tuệ châu Âu hồi tháng 5 vừa qua và nộp đơn xin đăng ký nhãn hiệu HongMeng tại nhiều quốc gia, như: Canada, Mexico, Tây Ban Nha, Hàn Quốc, Úc, New Zealand, Peru, Thổ Nhĩ Kỳ, Philippines và một số nước châu Âu khác.

Theo các báo cáo, HongMeng OS sẽ là tên gọi của hệ điều hành ở Trung Quốc trong khi ở những quốc gia khác, nó được gọi là Ark OS. Bên cạnh đó, thời điểm ra mắt chính thức của HongMeng OS có thể là ngay trong tháng 7 tới.

HongMeng OS có đủ chất lượng để thay thế Android?

hệ điều hành HongmengOS

Theo tờ Global Times ở Trung Quốc, hệ điều hành HongMeng OS (hay Ark OS) sẽ nhanh hơn 60% so với Android. Huawei cũng đang hợp tác với các công ty internet và các nhà cung cấp điện thoại thông minh lớn trong nước như Tencent, Xiaomi, OPPO và Vivo để thử nghiệm và phát triển hệ điều hành mới.

Dự kiến ​​trong quý 1/2020, hệ điều hành HongMeng OS sẽ được tích hợp trên những sản phẩm đầu tiên. Theo hãng phân tích thị trường Rosenblatt Securities, Huawei sẽ sớm xuất xưởng 1 triệu chiếc smartphone chạy HongMeng OS trong thời gian tới.

Báo cáo từ Rosenblatt Securities cũng nói rằng, HongMeng OS tương thích với tất cả các ứng dụng Android và có tính năng tăng cường bảo mật cho người dùng. Về phía Huawei, công ty cũng khẳng định hệ điều hành mới sẽ tương thích với ứng dụng Android và ứng dụng nền web hiện tại.

Kết

hệ điều hành hongmeng

Huawei đang gặp khó khăn. Ít ngày trước, hãng ước tính doanh số smartphone của mình trên toàn cầu sẽ giảm mạnh và thừa nhận khó hoàn thành mục tiêu vượt qua Samsung để trở thành nhà sản xuất lớn nhất thế giới vào đầu năm 2020 theo kế hoạch ban đầu.

Trong bối cảnh ấy, một hệ điều hành mới chất lượng sẽ giúp Huawei giải quyết được rất nhiều vấn đề. Chúng ta hãy cùng chờ xem những lời “có cánh” về tốc độ, khả năng tương thích ứng dụng hay độ bảo mật của HongMeng OS có trở thành sự thật.

Bạn kỳ vọng gì ở HongMeng OS? Bạn có cho rằng hệ điều hành này đủ khả năng để thay thế vai trò của Android và giúp Huawei vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt? Cùng chia sẻ quan điểm dưới phần bình luận nhé.

Xem thêm: 

Biên tập bởi Tech Funny


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “HongMeng OS là gì? Hệ điều hành này sẽ giúp Huawei vượt khó?”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *