Hiểu rõ để ít phạm sai lầm


Chúng ta đều cho rằng hiệu năng là yếu tố quan trọng nhất trong smartphone. Nhưng bạn có biết rằng, viên pin cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến cả trải nghiệm sử dụng. Những điều bạn chư biết về thỏi pin bên trong những chiếc điện thoại thông minh? Ngay bây giờ mình sẽ gửi đến bạn 6 sự thật về pin của smartphone mà bạn cần phải biết.

Xem thêm: 

Lưu ý: Bài viết được tham khảo và dịch từ nguồn tin Cnet.

Công nghệ sản xuất pin vẫn sẽ không thay đổi

Có thể bạn chưa biết, tất cả các thiết bị di động, thiết bị điện tử cá nhân đều sử dụng loại pin Lithium-ion (li-ion). Công nghệ pin này tồn tại trong khoảng một thập kỷ mà ít có sự thay đổi đáng kể nào. Thay vào đó, phần lớn những thay đổi đều tập trung về thời lượng pin đến từ các tính năng tiết kiệm năng lượng được tích hợp trong các con chip mới.

Tất cả các thiết bị di động, thiết bị điện tử cá nhân đều sử dụng loại pin Lithium-ion (li-ion). Nguồn: Internet

Công nghệ sản xuất pin này đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ qua. Thay vào đó, phần lớn tiến bộ gần đây về tuổi thọ pin đến từ các tính năng tiết kiệm năng lượng được tích hợp trong các thiết bị và từ việc tạo ra phần mềm quản lý sạc và xả hiệu quả hơn, vì vậy bạn có thể sử dụng năng lượng thay vì ngốn pin.

Có thể bạn đang mong chờ một loại pin mới được sản xuất, đó là câu chuyện của tương lai nhưng hiện tại chúng ta đã có nhiều giải pháp để giúp pin hoạt động tốt hơn. Không chỉ ở thói quen sử dụng, tuổi thọ và khả năng hoạt động của pin còn phụ thuộc vào việc xử lý của phần cứng, phần mềm. Nếu muốn pin sử dụng lâu hơn, việc mà các nhà sản xuất có thể làm chính là tích hợp viên pin có dung lượng lớn hơn.

Thiết kế pin bên trong máy

Công nghệ sản xuất pin này đã không thay đổi trong nhiều thập kỷ qua. Nguồn: Internet

Sạc nhanh ảnh hưởng mạnh đến tuổi thọ pin

Bộ sạc thông thường đi kèm bên trong hộp đựng điện thoại sẽ có công suất dao động từ 5W đến 10W. Tuy nhiên với bộ sạc nhanh thì hiệu số được cải thiện đáng kể. Chẳng hạn như trên iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max được tặng kèm sạc nhanh 18W, Samsung Galaxy Note 10 và Galaxy Note 10 Plus có bộ sạc nhanh công suất 25W. Ngoài ra, một số hãng như Samsung còn bán lẻ củ sạc nhanh 45W với giá khoảng 50 USD (1.15 triệu đồng).

Củ sạc 45W của Samsung nhanh đến mức nào?

Củ sạc nhanh 45W của Samsung. Nguồn: Internet

Câu hỏi đặt ra là sạc nhanh có làm hỏng pin của điện thoại hay không? Câu trả lời là không nhé, trừ khi pin điện thoại của bạn gặp vấn đề về kĩ thuật hoặc bộ sạc bị chạm mạch. Để giải thích cho vấn đề này, các reviewer của CNET đã tìm đến các chuyên gia trong lĩnh vực điện tử và sản xuất thiết bị công nghệ.

Theo các chuyên gia cho biết, công nghệ sạc nhanh sẽ diễn ra theo 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, pin sẽ được đẩy điện áp lên mức cao nhất để pin từ 0% (hoặc cạn sạch) có thể đạt lên 50-70% trong một khoảng thời gian nhanh nhất (khoảng tầm từ 15-30 phút tùy theo bộ sạc của từng hãng khác nhau). Ở giai đoạn này, viên pin có thể hấp thụ được điện tích một cách nhanh chóng mà không phát sinh ra lỗi và gây ảnh hưởng đến tuổi thọ pin.

Sạc nhanh diễn ra hai quá trình khác nhau

Sạc nhanh diễn ra hai quá trình khác nhau.

Nếu bạn có theo dõi những bài đánh giá gần đây của mình trên phukiendienthoaivn, bạn sẽ thấy rằng tốc độ sạc pin sẽ giảm đáng kể khi điện thoại sạc được từ 50% trở lên (chỉ còn 2-4% thôi nhưng có khi mất hơn 10 phút để sạc). Đây chính là giai đoạn thứ 2 trong quá trình sạc và ở giai đoạn này, củ sạc nhanh sẽ tự động giảm tốc độ sạc xuống để tránh gây hại cho pin.

Arthur Shi, một kỹ sư chuyên làm việc tại iFixit cho biết pin của điện thoại giống như một miếng bọt biển mà ta gặp hằng ngày. Khi bạn đổ nước lên miếng bọt biển khô thì lập tức nước bị hấp thụ một cách nhanh chóng giống như giai đoạn đầu sạc pin. Khi bạn tiếp tục đổ nước lên miếng bọt biển ẩm, chất lỏng sẽ tạo thành bọt bề mặt khi cố gắng ngấm vào miếng bọt biển như lần đầu nhưng không thành. Đúng vậy, nếu tốc độ sạc vẫn như lần đầu thì pin sẽ dễ dàng bị hư giống với hình ảnh của miếng bọt biển.

Pin điện thoại giống như miếng bọt biển vậy

Pin điện thoại giống như miếng bọt biển vậy.

Pin đầy 100% nhưng vẫn cho sạc tiếp, có sao không?

Không cần phải nói chắc nhiều bạn cũng cho rằng, nếu sạc tiếp khi dung lượng đầy 100% sẽ khiến pin hoạt động không ổn định, giảm tuổi thọ pin và dễ hỏng vì tích tụ năng lượng vượt quá giới hạn, gây cháy nổ. Ngay cả bố mẹ mình cũng nghĩ như vậy và không cho mình sạc điện thoại qua đêm. Tuy nhiên, theo các chuyên gia thì đa số các thiết bị hiện đại sở hữu hệ thống quản lý của pin thông minh và có thể tự ngắt sạc khi pin đạt 100%.

Tuy nhiên thực tế quá trình sạc sẽ phát sinh nhiều yếu tố khác nằm ngoài dự kiến, do đó để yên tâm hơn bạn có thể sạc vừa đủ (khoảng hơn 90%) là đã có thể rút sạc. Với một số thiết bị (như iPhone), Apple đã tích hợp tính năng sạc bên trong và quá trình sạc sẽ ngừng lại khi máy đạt 80%, giúp thiết bị không bị hư hỏng hoặc giảm tuổi thọ. Nếu bạn có thói quen thường xuyên cắm sạc vào ban đêm, bạn có thể bật tính năng sạc pin tối ưu hóa để theo dõi lịch sạc của bạn và giữ cho iPhone ở mức tối đa là 80%.

Sạc nhanh tới 80 phần trăm

Tốc độ sạc sẽ giảm khi pin đạt trên mức 50-80%. Nguồn: Internet

Ngoài ra bạn có thể thao tác thủ công là rút sạc khi máy đạt 80% pin. Tất nhiên điều này sẽ tạo thành một thói quen tốt giúp bạn kiểm soát được quá trình sạc và giúp thiết bị tránh khỏi những rủi ro không đáng có.

Xài cạn pin (đến 0%) sẽ giảm tuổi thọ pin

Nhiều người trong chúng ta lo ngại rằng việc xài cạn sạch pin sẽ khiến máy giảm đáng kể tuổi thọ và nhanh chóng “hóa đá”. Nhưng đó không phải là vấn đề quá lớn với pin bên trong những chiếc smartphone hiện đại.

Về phương diện thực tế, đúng là việc xài cạn pin sẽ khiến máy nhanh hỏng. Nhưng trên những chiếc smartphone hiện đại, các nhà sản xuất đã tích hợp công nghệ quản lý pin thông minh, trong đó tính năng nâng cao an toàn giúp ngắt nguồn máy khi thấp hơn 1-2% (chưa đến mức cạn sạch). Khi thấy máy tắt nguồn bạn sẽ nghĩ rằng máy cạn sạch pin rồi, nhưng thật ra là còn pin đấy.

thực tế máy không cạn sạch pin như bạn nghĩ

Thực tế máy không cạn sạch pin như bạn nghĩ. Nguồn: Internet

Nhưng nói gì thì nói, bạn cũng đừng nên xài điện thoại đến mức phải sập nguồn nhé, riêng team mình phải đánh giá pin trong những bài chi tiết nên mới phải sử dụng cạn pin của điện thoại. Nếu bạn muốn kéo dài thời lượng và bảo vệ pin, bạn nên cắm sạc khi máy đạt từ 30% trở xuống.

Nhiệt độ cao có thể làm hỏng pin điện thoại

Nhiệt là kẻ thù thực sự đối với pin của bạn. Nhiệt độ cao được biết là làm giảm tuổi thọ của pin theo thời gian. Bạn sẽ muốn để điện thoại của mình tránh nắng gắt, tránh xa ngưỡng cửa sổ và bảng điều khiển của ô tô để tránh quá nóng, điều này có thể làm cho pin kém hiệu quả hơn theo thời gian. Trong trường hợp nghiêm trọng, pin quá nóng có thể phát nổ.

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tình trạng pin

Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tình trạng pin.

Isidor Buchmann, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của công ty công nghệ pin Cadex Electronics và đồng hành cùng trang web giáo dục Battery University cho biết: Nhiệt độ cao tới 86 độ F (30 độ C) có thể làm giảm hiệu quả của pin. Hãy giữ nó tránh xa nhiệt độ cao. Nếu bạn ở ngoài nắng trong thời gian dài, hãy thử phủ một chiếc khăn hoặc áo phông lên trên hoặc cho vào túi cùng với chai nước mát.

Bộ sạc và cáp không khớp sẽ ảnh hưởng đến pin?

Trừ khi bạn đang sử dụng bộ sạc và cáp giả hoặc bị hỏng, việc trộn và kết hợp cáp và bộ sạc sẽ không gây hại cho pin của bạn. Tuy nhiên, bạn có thể không sạc nhanh nhất có thể như khi bạn sử dụng những bộ sạc đi kèm với thiết bị của mình.

Bộ sạc không khớp không làm giảm tuổi thọ pin

Bộ sạc không khớp không làm giảm tuổi thọ pin. Nguồn: Internet

Một số điện thoại, chẳng hạn như điện thoại của Huawei và OnePlus, sử dụng thiết kế sạc độc quyền – với một phần mạch điện chịu trách nhiệm sạc nhanh được tích hợp trong bộ sạc. Để tận dụng hết khả năng sạc nhanh độc quyền của thiết bị, bạn cần sử dụng bộ sạc tương thích của nó.

Các nhà sản xuất điện thoại khác, chẳng hạn như Samsung và Apple, tuân thủ chặt chẽ hơn các quy tắc tiêu chuẩn ngành về sạc nhanh và cho phép bạn sạc nhanh hiệu quả với nhiều loại cáp và bộ sạc tương thích. Cách an toàn nhất là sử dụng bộ sạc và cáp đi kèm trong hộp, vì khi trộn và kết hợp bộ sạc và cáp với điện thoại của bạn, thiết bị có thể mặc định ở tốc độ sạc thấp nhất có thể.

Chúng ta có thể tiết kiệm pin bằng cách khác không?

Để tiết kiệm pin hơn, bạn có thể sử dụng các thủ thuật tiết kiệm năng lượng thông thường để tiết kiệm pin, chẳng hạn như giảm độ sáng màn hình, tắt Wi-Fi và Bluetooth khi bạn không sử dụng chúng, hạn chế sử dụng dữ liệu nền thông qua cài đặt và theo dõi các ứng dụng sử dụng GPS.

Chúng ta có rất nhiều cách để tiết kiệm pin

Chúng ta có rất nhiều cách để tiết kiệm pin. Nguồn: Samfans

Nhưng sự thật là dù chúng ta có cẩn thận đến đâu thì pin điện thoại của chúng ta cũng chỉ tồn tại được lâu. Bí quyết là chúng ta có thể sử dụng pin càng nhiều tháng càng tốt mà không phải lo lắng liên tục về mức sạc của nó. Hi vọng rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc quản lý pin của điện thoại. Chúc bạn một ngày tốt lành.

Xem thêm: 


Biên tập bởi Vương Gia Bảo


Bài viết liên quan


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Hiểu rõ để ít phạm sai lầm”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.