Google Station ngừng cung cấp, không có wifi miễn phí mãi mãi

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Google Station

Google xác nhận vào hôm thứ 2 (17/2) rằng họ đã kết thúc Google Station – chương trình cung cấp Wi-Fi miễn phí tại hơn 400 nhà ga ở Ấn Độ và hàng nghìn địa điểm công cộng khác trên thế giới. Đây có lẽ là một thông tin buồn và khá đáng tiếc ở thời điểm hiện tại đối với những ai đã từng sử dụng qua Google Station.

Google Station wifi miễn phí từ nhà ga Ấn Độ đến các trường Đại học Việt Nam

Google Station là một dự án được Google triển khai nhằm mục đích tạo ra dịch vụ cung cấp Wifi miễn phí đến mọi nơi trên thế giới. Google Station được hình thành từ mối quan hệ hợp tác giữa Goolge và ngành đường sắt Ấn Độ. Nhằm mục đích mang lại kết nối Wifi miễn phí đến các trạm xe lửa ở Ấn Độ. Mô hình này dần được lan rộng ra các nước trên thế giới, và vừa mới đây là Việt Nam.

Google Station

Ở Việt Nam, Google Station có mặt đầu năm ngoái. Tháng 4/2019, nhiều địa điểm như Bến xe miền Tây, Đại học Sư phạm kỹ thuật, Hutech, Đại học Công nghiệp, Đại học Bách Khoa (TP HCM), Đại học Bách Khoa Đà Nẵng, Cao đẳng Bách Khoa, Đại Học Ngoại Ngữ (Đà Nẵng) hay Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Khoa học Tự nhiên (Hà Nội) có cơ hội tiếp xúc và trải nghiệm dịch vụ mới mẻ này. Tuy nhiên chưa tròn một năm sau đó thì mọi người khá tiếc nuối khi phải nghe lấy lời chào tạm biệt từ phía Google.

Vì đâu mà ra “cớ sự” này? 

Điều đầu tiên có thể kể đến trong sự “ra đi chưa biết khi nào mới có trở lại” của Google Station là yê cầu về cơ sở hạ tầng của từng khu vực khác nhau mà Google Station triển khai. Việc mở rộng quy mô và tạo ra một doanh nghiệp bền vững là một thách thức lớn và khó khăn mà Google Station đã gặp phải. Công ty đã làm việc với các đối tác khác nhau ở mỗi thị trường nơi họ cung cấp dịch vụ Station nhưng mỗi nơi có các yêu cầu về cơ sở hạ tầng và kỹ thuật khác nhau, khiến cho Google Station không thể nào triển khai nhanh chóng hoặc ổn định giữa những khu vực khác nhau để có thể “an cư lạc nghiệp”. Ở Ấn Độ, Google đã làm việc với RailTel, Indian Railways, và Pune Smart City Pune, trong khi ở Nam Phi hãng cộng tác với Think WiFi còn ở Việt Nam là Free S Wifi. 

Google Station

Google Station từ khi được triển khai, được đánh giá là một dịch vụ khiến người dùng thích thú và cho khi ngừng hoạt động hoặc thậm chí sau này khi nhắc lại tên, người ta cũng khó phủ nhận sự yêu thích đối với dịch vụ này. Vào tháng 6/2018, họ có 8 triệu người dùng Station hằng tháng tiêu thụ trung bình 350 MB dữ liệu mỗi phiên truy cập. Hơn một nửa số người dùng Station kết nối với dịch vụ nhiều lần trong ngày.

Tuy là được kết nối hoàn toàn miễn phí, thế nhưng Google Station lại phải đối đầu với các dịch vụ dữ liệu di động giá rẻ và đương nhiên chúng phải trả phí. Vậy tại sao người ta lại chấp nhận chọn dịch vụ trả phí thay vì sự “cho không miễn bàn” của Google Station. 

Ảnh minh họa

Để giải thích cho sự nghịch lí này có lẽ chính là sự thuận tiện của dịch vụ di động, bạn liên tục được kết nối trong hàng giờ liền chỉ cần bạn còn đủ dung lượng dữ liệu. Nhiều người thường hay di chuyển từ nơi này sang nơi khác và thập chí khó mà ở yên một trong một giờ đồng hồ. Nhưng mà số lượng các hostpot của Google Station thì lại hạn chế và càng không thể di chuyển theo để cung cấp dữ liệu cho bạn. 

Thêm vào đó, thì việc sử dụng WiFi miễn phí từ Google Station lại chỉ giới hạn trong một khoảng thời gian nhất định ( 60 phút) và bạn phải kết nối lại sau khoảng thời gian giới hạn đó. Quả là bất tiện nếu bạn đang có một cuộc họp online hoặc tác vụ trên Web. Chưa kể khi bạn kết nối trở lại WiFi của Google Station, người dùng buộc phải chờ đợi đoạn quảng cáo thì mới được sử dụng WiFi.

Ảnh minh họa

Sự phổ biến của mạng di động 4G và trong thời gian tới sẽ là 5G và những ưu đãi dịch vụ di động của các nhà mạng trên toàn thế giới cũng ảnh hưởng ít nhiều đến và làm giảm sự cần thiết của mạng WiFi miễn phí. Thêm vào sự cạnh tranh của các mạng di động giá rẻ thì Google Station không phải là cái tên duy nhất cung cấp dịch vụ WiFi miễn phí. Google không phải là công ty duy nhất có tham vọng phủ sóng Wi-Fi miễn phí toàn cầu.

Google Station

Facbook cũng công bố dự án tương tự mang tên Internet.org. Dự án Starlink của SpaceX (công ty của tỷ phú Elon Musk) phóng hơn 12.000 vệ tinh phát sóng Internet vào không gian cũng đang được triển khai. Người dùng càng có nhiều sự lựa chọn dẫn đến Google Station cũng giảm đi bớt một lượng khách hàng dù không quá nhiều. Đôi khi giữa vài ba cái tên, người ta cũng khó mà ưu tiên lựa chọn nếu chẳng có một ứng cử viên nào có gì đặc sắc.

Và có lẽ một nguyên nhân sâu xa dẫn đến việc đóng cửa Google Station có lẽ chính là lợi nhuận vì không thể nào cho thôi mà không nhận lại. Google trước đây đã cố gắng kiếm tiền từ dịch vụ này bằng cách hiển thị quảng cáo cho người dùng đã đăng nhập vào dịch vụ.

Không có quảng cáo tiền đâu mà phát Wifi miễn phí! 

Kể từ năm 2020 nhiều Thành phố lớn đặc biệt là các sinh viên ở các Trường Đại học từng có Google Station ghé ngang sẽ tiếc nuối và nhớ rất nhớ về dịch vụ WiFi miễn phí này. Khó ai phủ nhận về sự hữu ích nó mang lại như xem được Video trên YouTube ở chuẩn HD, kết nối nhanh chóng và không cần khai báo nhiều thông tin như nhiều địa điểm cung cấp WiFi miễn phí,.. và hơn hết trong tất cả các lý do mà người ta yêu mến Google Station chắc chắn là sự miễn phí.

Tuy nhiên, nhìn nhận vào thực tế cho thấy thì không có một bữa cơm nào lại miễn phí, “lẽ nào vay mà không trả – Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Nguồn doanh thu và sự ổn định lâu dài để duy trì có lẽ vẫn là một thách thức lớn. Chẳng có công ty nào lại đi đốt tiền vô cớ cả. Với dịch vụ Google Station, rõ ràng là Google sẽ mong đợi một số lợi ích nhất định.

Ảnh minh họa Google Station

Riêng ở thị trường Việt Nam,Google Station cũng đối mặt cũng khá nhiều “đối thủ” lớn nhỏ “không có đỏ và cũng không có thơm”, có thể kể đến các dịch vụ WiFi ở các cửa hàng tiện lợi (Circle K, MiniStop,..) cũng cung cấp cho các khách hàng sử dụng WiFi hoàn toàn miễn phí và chất lượng không hề kém cạnh với Google Station hay WiFi tại các quán cà phê nhà hàng. Truy cập dễ dàng, nhanh chóng và không có một trải nghiệm nào mới lạ hoặc có phần thua thiệt so với Google Station. Vậy cho nên câu hỏi đặt ra: Vậy tại sao tôi phải chọn Google Station thay vì tôi sử dụng WiFi của quán cà phê nơi tôi đến? Hay: Có gì khác ở WiFi của Google Station và WiFi của nhiều nơi khác? Và còn nhiều câu hỏi tương tự như thế khiến cho sự cần thiết của Google Station không còn quá cần thiết và “rất gì và này nọ”.

Bạn có từng sử dụng Google Station và mong muốn Google Station sẽ trở lại???

Xem thêm: Tìm hiểu về Wi-Fi 6: Chuẩn Wi-Fi tương lai đâu chỉ nhanh là đủ

Biên tập bởi Hồ Nguyễn Anh Phong


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Google Station ngừng cung cấp, không có wifi miễn phí mãi mãi”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.