Review công nghệ

Giải ngố: tùy chọn 32-bit và 64-bit trên máy tính có ý nghĩa gì?

Khi tải về các ứng dụng hoặc cài đặt game, bạn sẽ có những tùy chọn 32-bit và 64-bit. Và đối với những chiếc PC mới ngày nay, chúng đều sở hữu các bộ xử lý 64-bit. Tuy nhiên, sự khác biệt thực sự giữa 32-bit và 64-bit là gì?

Ý nghĩa thực sự của những tùy chọn 32-bit và 64-bit là gì?

Lý do tại sao nó lại quan trọng

Nói một cách đơn giản, các bộ xử lý 64-bit có nhiều khả năng thực thi hơn so với những bộ xử ly 32-bit, bởi nó có thể xử lý nhiều dữ liệu hơn cùng một lúc. Một bộ xử lý 64-bit có khả năng lưu trữ nhiều giá trị tính toán hơn, bao gồm cả địa chỉ bộ nhớ, nghĩa là nó có thể truy cập vào bộ nhớ vật lý nhiều hơn 4 tỉ lần so với một bộ xử lý 32-bit.

Điểm khác biệt chính giữa chúng: những bộ xử lý 32-bit chỉ có thể xử lý được một lượng RAM hạn chế (trong Windows, con số này thấp hơn 4GB), trong khi các bộ xử lý 64-bit lại có khả năng tận dụng được nhiều hơn thế. Dĩ nhiên, để đạt được điều này, hệ điều hành của bạn cũng cần được phải thiết kế để tận dụng khả năng truy cập vào bộ nhớ lớn hơn. Microsoft đã giải quyết vấn đề giới hạn bộ nhớ này bằng cách cung cấp nhiều phiên bản Windows khác nhau. Nhưng nếu đang chạy Windows 10 mới nhất, bạn sẽ chẳng cần phải lo lắng về những giới hạn này.

Ý nghĩa thực sự của những tùy chọn 32-bit và 64-bit là gì?

Với việc gia tăng tính khả dụng của các bộ xử lý 64-bit cùng dung lượng RAM lớn hơn, cả Microsoft lẫn Apple đều đã nâng cấp hệ điều hành nhằm tận dụng tối đa công nghệ mới. Hệ điều hành 64-bit hoàn chỉnh đầu tiên chính là Mac OS X Snow Leopard hồi năm 2009. Trong khi đó, chiếc smartphone đầu tiên có con chip 64-bit (Apple A7) chính là iPhone 5s.

Đối với Microsoft Windows, các phiên bản cơ bản của hệ điều hành này lại đặt giới hạn phần mềm cho dung lượng RAM mà những ứng dụng có thể sử dụng. Ngay cả trong phiên bản Ultimate và Professinal của hệ điều hành, 4GB là mức dung lượng bộ nhớ tối đa mà phiên bản 32-bit có thể xử lý. Dù các phiên bản những phiên bản mới nhất một hệ điều hành 64-bit có thể tăng khả năng của bộ xử lý lên đáng kế, thế nhưng, sức mạnh thực sự lại cần phải đến từ các phần mềm được thiết kế dựa theo kiến trúc này.

Các ứng dụng và game đòi hỏi hiệu năng cao có thể tận dụng toàn bộ bộ nhớ khả dụng (đó là lý do mà hầu hết mọi người nên có 8GB RAM cho cỗ máy của mình). Điều này đặc biệt hữu ích đối với các trường trình lưu trữ nhiều thông tin cần truy cập ngay lập tức, chẳng hạn như phần mềm chỉnh sửa hình ảnh, mở đồng thời nhiều file lớn.

Hầu hết các phần mềm đều có khả năng tương thích ngược, cho phép bạn chạy ứng dụng 32-bit trong môi trường 64-bit mà không gặp phải bất kỳ sự cố nào, ngoại trừ phần mềm chống virus và driver do những phần cứng thường yêu cầu phiên bản cài đặt phù hợp để có thể hoạt động chính xác.

Giống nhau, nhưng cũng khác nhau

Ý nghĩa thực sự của những tùy chọn 32-bit và 64-bit là gì?

Ví dụ thực tiễn nhất đối với sự khác nhau này nằm trong chính file của hệ thống. Nếu là người dùng Windows, bạn sẽ thấy 2 thư mục Program Files trong ổ đĩa chứa Windows, bao gồm “Program Files” và “Program Files (x86)”.

Tất cả các ứng dụng đều sử dụng chung tài nguyên trong một hệ thống Windows (được gọi là file DLL), có cấu trúc khác nhau, tùy thuộc vào việc nó được sử dụng cho ứng dụng 64-bit hay 32-bit. Chẳng hạn, nếu một ứng dụng 32-bit tiếp cận với một DLL và tìm thấy phiên bản 64-bit, ứng dụng đó sẽ ngừng hoạt động.

Kiến trúc 32-bit (x86) đã có từ rất lâu và vẫn còn một số ứng dụng sử dụng kiến trúc này, dù điều đó đang dần thay đổi trên một số nền tảng. Các hệ thống 64-bit hiện địa có thể chạy cả phần mềm 32-bit lẫn 64-bit nhờ vào một giải pháp đơn giản và dễ dàng: phân ra 2 thư mục Program Files riêng biệt. Khi các ứng dụng 32-bit được sắp xếp riêng vào thư mục x86 phù hợp, Windows sẽ cung cấp đúng phiên bản DLL 32-bit cho chúng. Mặt khác, mọi thứ trong thư mục Program Files thông thường đều có thể truy cập các nội dung khác.

Minh Hùng theo Digital Trends


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Giải ngố: tùy chọn 32-bit và 64-bit trên máy tính có ý nghĩa gì? – phukiendienthoaivn”

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button