Đầy triển vọng với nhiều ưu điểm vượt trội


Bạn có bao giờ nghĩ rằng chỉ cần chớp mắt một cái là 18 bộ phim chất lượng cao sẽ được tải xuống thiết bị của bạn? Đây không phải chuyện viễn tưởng mà là một công nghệ có thật có tên là LiFi – công nghệ kết nối internet nhanh gấp 100 lần WiFi. Với công nghệ này, smartphone, laptop, thậm chí là ô tô, tivi, nhà ở… của chúng ta sẽ được kết nối internet dễ dàng hơn. Hãy cùng mình tìm hiểu công nghệ LiFi sẽ mang lại lợi ích gì cho chúng ta nhé!

Xem thêm: Bạn có biết WiFi 6E: Bước đột phá của WiFi 6, tăng tốc độ truy cập mạng chưa từng có.

1. Công nghệ LiFi là gì và cách thức hoạt động như thế nào?

Về khái niệm, công nghệ LiFi là công nghệ truyền internet, với khả năng sử dụng ánh sáng đèn LED có thể truyền dữ liệu thông tin. Công nghệ truyền dữ liệu qua ánh sáng đèn LED lần đầu tiên được chứng minh bởi Harald Haas – Giáo sư trường Đại học Edinburgh của Vương Quốc Anh. Harald Haas đã gọi công nghệ này là “LiFi” viết tắt của “Light Fidelity” (ánh sáng trung thực).

Ánh sáng đèn LED sẽ được sử dụng như một phương tiện truyền tải dữ liệu. (Nguồn: Inhabitant)

LiFi là một dạng thức bậc cao của WiFi, truyền dữ liệu bằng phổ ánh sáng thấy được. Công nghệ này chủ yếu dựa trên một chùm sóng ánh sáng kết hợp với công nghệ xử lý tín hiệu. Thiết bị nhận sẽ đọc các xung ánh sáng và chuyển chúng thành tín hiệu trực tuyến. Đây được cho là thế hệ tiếp theo của Internet, nơi Ánh sáng sẽ được sử dụng như một phương tiện truyền tải dữ liệu và truyền internet nhanh gấp 100 lần WiFi.

Tốc độ truyền LiFi nhanh gấp 100 lần WiFi

Tốc độ truyền LiFi nhanh gấp 100 lần WiFi. (Nguồn: Pinterest)

Các bạn hãy hình dung một ánh đèn điện đang phát ra những sóng ánh sáng và chúng có thể được chuyển thành những dữ liệu thông tin. Số 1 là đèn sáng, số 0 là đèn tắt, thiết bị tiếp nhận có thể nhận ra sự thay đổi của đèn sáng và chuyển thành nội dung thông tin. Với cách bật tắt liên tục như vậy, một bóng đèn có thể tạo ra một chuỗi dữ liệu thông tin, nếu tăng tần suất tắt và bậc của ánh sáng, nội dung thông thông tin sẽ được truyền tải với tốc độ nhanh hơn.

Trên thực tế, sự chóp ánh sáng của bóng đèn điện có thể diễn ra với tần suất mà mắt thường không thể nhận ra. Và với các bóng đèn LED, tần suất bật tắt của ánh sáng có thể nhanh hơn gấp trăm lần so với bóng đèn thường, và khi muốn ngắt đường truyền thông tin, chỉ cần chặn nguồn ánh sáng lại.

Ánh sáng đèn LED sẽ được sử dụng như một phương tiện truyền tải dữ liệu

Thiết bị tiếp nhận có thể nhận ra sự thay đổi của đèn sáng và chuyển thành nội dung thông tin. (Nguồn: Dailydot)

Trong khi công nghệ WiFi ảnh hưởng đến việc truyền dữ liệu trên sóng vô tuyến, LiFi thực hiện bước cách mạng tiếp theo trong quá trình phát triển không dây nhúng và truyền dữ liệu trong chùm ánh sáng nhìn thấy được, do đó cho phép LiFi tận dụng tối đa dung lượng băng thông phổ ánh sáng lớn hơn do ánh sáng cung cấp. 

2. Những tính năng vượt trội của LiFi: An toàn, tốc độ truyền dữ liệu cao và còn hơn thế nữa

Khi sử dụng internet, có một điều mà mình nghĩ rằng ai cũng luôn quan tâm đó là độ bảo mật. Vì dữ liệu được truyền thông qua ánh sáng quang học nên LiFi dễ kiểm soát hơn vì có thể nhìn thấy bằng mắt thường. Không giống như các bộ phát WiFi, truyền tải quang học an toàn bởi ánh sáng đi theo đường thẳng và tất nhiên thông tin không thể bị rò rỉ nếu ánh sáng không lọt ra bên ngoài.

LiFi cho bảo mật tốt hơn nhiều so với WiFi

LiFi cho bảo mật tốt hơn nhiều so với WiFi. (Nguồn: Lux Review)

Mặc dù có thể nói đây là một hạn chế của LiFi nhưng mình lại khá ấn tượng vì mang lại một lợi thế then chốt đó là … độ bảo mật cao. Việc này cũng giống như khi chúng ta kéo tất cả các màn cửa hoặc khóa cửa thì không ai bên ngoài căn phòng có thể nghe hay nhìn trộm được.

Ngoài ra, vì mỗi đèn hỗ trợ LiFi có một địa chỉ IP duy nhất, các doanh nghiệp có thể chỉ cần triển khai hàng rào địa lý nâng cao trong mạng LiFi. Mức độ bảo mật này có thể thực hiện được vì mỗi đèn trong mạng LiFi có mã định danh duy nhất, cho phép người quản lý mạng theo dõi người dùng rất chính xác và phân tích hành vi của họ.

Cách thức hoạt động của LiFi

Cách thức hoạt động của LiFi. (Nguồn: circuitdigest)

Ở khả năng kết nối, LiFi cũng không hề thua kém với khả năng kết nối tốc độ cao, an toàn và độ trễ thấp không chỉ nâng cao mức năng suất mà còn hỗ trợ các ứng dụng đột phá, sáng tạo băng thông cao như trí tuệ nhân tạo, điện toán biên, thực tế ảo.

Bất kỳ hệ thống chiếu sáng công cộng hoặc tư nhân nào bao gồm cả đèn đường đều có thể được sử dụng để cung cấp điểm phát LiFi.

LiFi có khả năng kết nối ấn tượng

LiFi có khả năng kết nối ấn tượng. (Nguồn: iberdrola)

Tốc độ truyền dữ liệu của LiFi khá ấn tượng với những con số nổi bật. Theo những số liệu mà mình tìm hiểu được, cả WiFi và LiFi đều truyền dữ liệu thông tin qua phổ điện từ nhưng phổ ánh sáng thấy được của LiFi mạnh và xa hơn so với phổ sóng radio của WiFi hơn 10.000 lần trong thực tế. Chính vì vậy, LiFi được xem là một thành tựu đột phá trong lĩnh vực truyền dữ liệu, bởi công nghệ này có thể tăng tốc độ truyền lên tới 10 Gigabit/giây, tức là nhanh hơn 250 lần so với đường truyền băng thông rộng hiện nay.

Và trong một cuộc thí nghiệm của các nhà khoa học, LiFi có thể truyền dữ liệu với tốc độ 224 Gygabyte mỗi giây. Với tốc độ này, video độ nét cao có thể được tải xuống trong vài giây, thật đáng kinh ngạc đúng không nào! Bên cạnh đó, LiFi không gặp tình trạng giao thoa tần số vô tuyến như WiFi vì sử dụng phổ ánh sáng.

Tốc độ truyền dữ liệu của LiFi

LiFi có thể truyền dữ liệu với tốc độ 224 Gygabyte mỗi giây. (Nguồn: circuitdigest)

LiFi sẽ mang lại nhiều tiện ích trong cuộc sống bởi công nghệ này sử dụng được trong những điều kiện mà sóng radio không hiệu quả như trong môi trường bệnh viện nơi có quá nhiều thiết bị sử dụng sóng radio, ngoài sân vườn nơi sóng radio trong nhà không với tới được và trên đường phố hay trong các phương tiện giao thông, nhất là máy bay. 

3. LiFi có tác động như thế nào đối với công nghệ mạng không dây?

LiFi được xem là một thành tựu đột phá trong lĩnh vực truyền dữ liệu, đã có tác động vượt bậc khi liên kết kết nối thông tin và ánh sáng, mục đích là cung cấp môi trường phù hợp để giải quyết các thách thức về kết nối của thời đại kỹ thuật số mới, cho phép hàng tỷ thiết bị thông minh giao tiếp và làm việc một cách tiện lợi và nhanh chóng.

Cách mà LiFi thay đổi cuộc sống của chúng ta

Cách mà LiFi sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta. (Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển LiFi của Đại học Edinburgh)

Mặt khác LiFi cũng cung cấp các mạng tốc độ cao, dày đặc và đáng tin cậy cho các môi trường doanh nghiệp và một lộ trình để cho phép các tòa nhà, giao thông, thành phố và quốc gia thông minh. 

4. LiFi mạnh thế nào nếu so với 5G, 6G và WiFi 6?

Công nghệ mạng 5G và 6G là những thế hệ tiếp theo của công nghệ mạng di động không dây, tiềm năng mang lại rất nhiều lợi ích từ giải trí, chơi game đến giáo dục và an toàn công cộng. Được kỳ vọng sẽ cung cấp tốc độ tải xuống nhanh hơn, phản hồi theo thời gian thực và kết nối nâng cao, mang đến cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng tiềm năng trải nghiệm các công nghệ mới, sáng tạo.

WiFi 6 là thế hệ mạng không dây tiếp theo có tốc độ nhanh hơn, hiệu suất tốt hơn và nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với WiFi cũ. Có thể thấy mỗi một công nghệ khi được cho ra đời đều có những đặc điểm và lợi thế của riêng mình, vậy ở mặt tốc độ truyền dữ liệu thì giữa 5G, 6G, WiFi 6 và LiFi ai sẽ dẫn đầu?

Bảng so sánh tốc độ giữa 5G, 6G, WiFi 6 và LiFi

Bảng so sánh tốc độ giữa 5G, 6G, WiFi 6 và LiFi.

Qua bảng so sánh, có thể thấy được tốc độ truyền dữ liệu của LiFi nằm ở mức “thượng thừa”, LiFi đã đánh bại hàng loạt các đối thủ nặng kí với khả năng truyền dữ liệu cực đỉnh. LiFi cũng là công nghệ không dây nắm giữ chìa khóa để giải quyết những thách thức mà 5G phải đối mặt. Tuy nhiên ở 5G, 6G, WiFi 6 đều có những thế mạnh của riêng mình, tốc độ của 6G cũng thật sự đáng nể nếu so với 5G và WiFi 6. 

5. LiFi có thể thay thế WiFi không?

Chắc chắn đây là một điều mà chúng ta ai cũng thắc mắc, và câu trả lời là có thể có hoặc không! Điều này quan trọng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Trong nhiều cuộc thử nghiệm, LiFi được cho là tốt hơn khi mảng tốc độ, bảo mật và độ nhiễu vượt trội hơn WiFi. LiFi thật sự sẽ mang lại những lợi ích và tiện lợi nhất định cho cuộc sống ngày càng hiện đại của chúng ta.

Một lợi thế khác của LiFi là tính khả dụng. Khi thế giới sử dụng công nghệ xanh, bóng đèn LED đang trở thành một sản phẩm thiết yếu ở khắp mọi nơi – trong gia đình, văn phòng, doanh nghiệp và thậm chí cả phương tiện giao thông. Điều này có nghĩa là sớm thôi, kết nối internet tốc độ cao sẽ phổ biến khắp nơi như bóng đèn.

LiFi sẽ phù hợp với công nghệ xanh

LiFi sẽ phù hợp với công nghệ xanh. (Nguồn: tietkiemnangluong)

Tuy nhiên, dù vượt trội nhưng LiFi vẫn có những nhược điểm nhất định. Các rào cản vật lý sẽ giới hạn phạm vi hoạt động của LiFi. Để tăng phạm vi, đèn hoặc bóng đèn phải được đặt một cách chiến lược trong các phòng khác nhau. Ngược lại, một bộ định tuyến WiFi duy nhất có phạm vi rộng hơn, xa hơn, khiến WiFi trở thành lựa chọn lý tưởng cho các mạng công cộng.

Và hơn hết, nghiên cứu về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn của việc dành hàng giờ bên dưới đèn LED chạy liên tục bị hạn chế. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Scientific American đã phát hiện ra rằng đèn LED chứa hàm lượng asen cao và dẫn đến các bệnh lý về ung thư. 

Tổng kết

Dù có những hạn chế nhất định, nhưng không phủ nhận rằng LiFi thật sự ưu việt trong khi nhu cầu sử dụng internet ngày càng lớn. Các mạng di động và mạng không dây đang không ngừng thay đổi và nâng cao để đáp ứng cho nền công nghiệp ngày càng vượt bậc. Với sự tiến bộ của khoa học công nghệ, tin chắc rằng tương lai không xa những nhược điểm của LiFi sẽ được khắc phục và LiFi sẽ thay thế WiFi như một bước chuyển giao công nghệ.

Bạn thấy bài viết này thế nào? Hãy để lại bình luận bên dưới và cho mình biết với nhé.

Xem thêm: Mạng 6G là gì? Sau đây là tất cả những gì bạn cần biết về mạng di động thế hệ thứ 6 này và những thay đổi so với thế hệ cũ.


Biên tập bởi Vũ Trường An


Bài viết liên quan


[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *