Đánh giá camera Lumia 830 khi lên W10M: Nhớ về Nokia


Gần đây, một loạt tin tức về việc tượng đài Nokia sắp quay trở lại thị trường smartphone khiến cộng đồng yêu công nghệ háo hức. Sẵn có Lumia 830 trong tay tôi muốn đánh giá camera khi đã lên Window 10 Mobile, để xem bình cũ rượu mới liệu còn tốt.

Xem thêm: Đánh giá “huyền thoại” Lumia 1520 sau 3 năm, phablet cuối cùng của Nokia

Ưu điểm:

  • Chất lượng hình ảnh tốt
  • Dải dynamic range khá
  • Độ tương phản màu sắc tốt
  • Khả năng chỉnh tay vẫn chất như ngày nào

Nhược điểm:

  • Tốc độ xử lý chậm
  • Không có quá nhiều sự thay đổi so với WindowPhone 8//8.1

 

Đã có rất nhiều bài viết về camera của Lumia 830, tôi chỉ đơn thuần đánh giá lại khi em nó đã lên Window 10 Mobile. Mọi người hãy xem đây là một topic chia sẻ hình ảnh để cùng nhớ về Nokia, do đó tôi sẽ không đánh giá quá chi tiết về từng tính năng. Đa số tình huống chỉ cần giơ máy lên canh khung và bấm với sự tính toán tự động của máy đều có ảnh ưng ý, nhưng có một số tình huống can thiệp các thông số để có ảnh ưng ý hơn.

Xem thêm: Tin hot: Nokia chuẩn bị tung smartphone mới tại Việt Nam

Điều kiện đầy đủ sáng: Không gì có thể làm khó

Có thể nói đây là điều kiện lý tưởng nhất của các smartphone để phô diễn khả năng tái tạo chi tiết của mình. Ánh sáng có thể đến bất kì đâu, chói chang hay len qua khe cửa sổ, cũng có thể trải khắp đường. Có ảnh vùng sáng đều toàn khung, có ảnh loang lỗ vùng sáng lẫn vùng tối.

Sắc độ chuyển từ vùng này qua vùng khác khá mềm mại, độ tương phản đặc trưng dễ nhận ra trên ảnh chụp bằng các dòng Lumia. Sự tính toán của phần mềm quyết định chọn ISO và tốc độ màn trập nào cho từng tình huống ánh sáng là quan trọng đến sự hài hoà của bức ảnh.

Kiểm tra độ chi tiết ảnh khi crop 100%

Điểm khó chịu nhất của dòng Lumia trước đây, ngoại trừ bộ đôi 950/950XL là đều có tốc độ chụp khá lâu so với mặt bằng chung. Dù phần mềm đã thay đổi, nhưng có lẽ Microsoft vẫn chưa tối ưu tốt. Về cơ bản khả năng tái tạo chi tiết, độ no màu cùng việc xử lý vùng sáng – tối hài hòa của Lumia 830 luôn khiến tôi cảm thấy hài lòng.

Cơ chế đo sáng để cân bằng độ sáng các chi tiết với ánh sáng lộn xộn của Lumia 830 chưa thật sự tốt. Chọn điểm đo sáng để có bức ảnh hài hoà trong hoàn cảnh này rất khó với Lumia 830.

Lumia 830

Xem thêm: Nokia bán smartphone tại Việt Nam, Vibe P1 pin 5.000 mAh giảm giá

Ảnh chụp ngược sáng: Chế độ HDR hoạt động khá

Trong những tình huống ngược sáng thì chế độ HDR luôn hữu ích, nó giúp người dùng cân bằng ánh sáng trong môi trường có đồng thời ánh sáng mạnh và vùng tối.

Các thiết bị Lumia tối hóa sự cân bằng ánh sáng trong bức ảnh một cách tốt nhất, và cùng với HDR mọi chi tiết cùng tông màu được đẩy lên rõ ràng và tách biệt. So với WindowPhone 8/8.1 thì lần này Microsoft đã làm tốt chế độ HDR.

Xem thêm: Trải nghiệm những tính năng mới nóng hổi trên Windows 10 Anniversary

Chụp cận cảnh: Luôn làm hài lòng người đam mê camera – phone

Lumia 830 cho phép lấy nét tối thiểu khoảng 12 cm. Chi tiết ảnh và khả năng mờ hậu cảnh luôn làm say đắm những người đam mê nhiếp ảnh điện thoại.

Thế nhưng trong thể loại này, bệnh cố hữu của Lumia là cân bằng trắng sai vẫn chưa được cải thiện trên Window 10 Mobile, phải chọn điểm đo sáng tới lui vài lần mới có thể có màu xanh gần với thực tế. Hoặc nhanh nhất, bạn chỉ cần chỉnh cân bằng trắng bằng tay cho phù hợp từng môi trường.

Chụp trong nhà: Hài hòa ánh sáng

Đây là điều kiện cũng được xem là khá phức tạp trong vài trường như ánh sáng xiên góc, ánh đèn huỳnh quang cùng ánh nắng trong một bức hình, góc tối không có ánh đèn, … Khả năng giữ lại chi tiết ở vùng tối thể hiện tốt được nhờ có công nghệ PureView “thần thánh” và ống kính ZEISS chất lượng.

Sự hài hòa ánh sáng như thế một phần cũng nhờ vào phần mềm Microsoft Camera tối ưu tốt, chứ không như hồi WindowPhone 8/8.1

Đôi khi, ở chế độ auto máy thường không thể lấy nét nếu vùng ánh sáng bị chênh lệch quá nhiều. Đó là lúc chế độ lấy nét tay của Lumia phát huy tác dụng.

Xem thêm: Đánh giá Zenfone 3: Smartphone đánh dấu sự lột xác toàn diện của Asus

Ảnh chụp trong điều kiện thiếu sáng

Đây luôn là điều kiện thách thức camera của mọi thiết bị di động hiện nay. Tuy nhiên, điều tôi thích ở thiết bị Lumia có là chấp nhận noise để tái tạo chi tiết tốt. Chứ không hề làm bệt vật thể nhằm giảm noise, đưa ra một tấm hình có độ noise được đẩy xuống nhằm nịnh mắt người nhìn. Ngoài ra khả năng chống rung của máy là rất hữu ích trong những tình huống này.

Thế nhưng màu sắc thì không giữ lại được tốt như chi tiết, màu ảnh có xu hướng bị rửa trôi. Để có bức ảnh tốt nhất nên chụp chế độ Manual để kiểm soát được tốc độ chụp cũng như ISO, theo mình thì nên chụp ảnh RAW để dễ dàng hậu kì về sau.

Định dạng RAW vẫn chất như ngày nào

Sẽ thật thiếu sót nếu không nói đến khả năng chụp ảnh RAW của các thiết bị Lumia. Nokia có lẽ là hãng điện thoại đầu tiên đem định dạng RAW này lên các camera – phone, và phát triển nó rất tốt. Điểm mình thích nhất ở ảnh RAW các thiết bị Lumia là sự đa dạng về sắc độ màu, ánh sáng và cả độ chi tiết.

Thông thường, mình chỉ chụp ảnh RAW ở điều kiện nhất định như ngược sáng, ánh sáng phức tạp và chụp phơi sáng. Còn những trường hợp khác cứ sử dụng khả năng auto cho thiết bị xử lý nhanh hơn.

Kết

Lumia 830

Dù đã ra mắt hơn 2 năm, nhưng chất lượng cũng như camera 10 MP mà Lumia 830 đem lại vẫn không hề kém cạnh các smartphone Android tầm trung hiện nay. Nhưng nếu so sánh với WindowPhone 8/8.1 thì Window 10 Mobile chưa thực sự cải thiện điểm yếu, và làm nổi bật thêm thế mạnh các dòng Lumia này. Hãy comment bên dưới những hình ảnh đẹp mà bạn chụp được để chia sẻ cùng mọi người nào.

Xem thêm: Cảm nhận Lumia 640 XL: Giá còn 3,6 triệu nhưng camera ngon hơn máy 6,3 triệuBài viết liên quan


[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *