Chảo đá, chảo gốm, chảo chống dính khác gì nhau?

Tất cả đều là chảo chống dính, nhưng chảo đá, chảo gốm và chảo chống dính thông thường khác gì nhau?

Sự thật về chảo chống dính

Chảo đá (hay chảo granite)

Chảo đá

Chảo đá là một dòng dụng cụ nhà bếp chống dính được phủ một lớp đá tự nhiên siêu nhỏ – công nghệ phát triển ở Đức và đã cấp bằng sáng chế. Các hạt đá được trộn với chất chống dính để đạt được mức độ chống mài mòn và độ bền cao (khó xước) và có giữ nhiệt tốt với đá nóng tự nhiên. Chảo đá không dính mặc dù không sử dụng chất Teflon, cho phép bạn xào rán với chỉ rất ít dầu ăn.

Chảo gốm

Chảo gốm

Chảo gốm, hay chính xác hơn chảo tráng gốm, là loại chảo kim loại (thường là nhôm đã được anodized cứng) có phủ một lớp gốm. Về mặt kỹ thuật, gốm có nghĩa là “đất sét sau khi được nung ở nhiệt độ cực cao”. Lớp phủ chống dính gốm thường được làm từ khoáng chất vô cơ (không chứa bất kỳ các bon độc hại nào), chủ yếu là silicon và oxy.

Hầu hết các lớp phủ chống dính gốm sử dụng phương pháp Sol-gel. Sol-Gel là một quá trình chuyển đổi dung dịch lỏng vô cơ thành Gel có thể được áp dụng cho bất kỳ chất kim loại nào. Chảo kim loại sẽ được phủ lớp chống dính bằng cách phun hoặc nhúng vào gel khoáng chất sau đó đưa vào lò nung nhiệt cao làm cứng.

Chảo chống dính Teflon

Chảo chống dính

Chảo chống dính được phủ một lớp PTFE, thường được gọi là Teflon, nổi tiếng với việc hầu như không có ma sát với bất kỳ tiếp xúc với nó.

Teflon là loại vật liệu tổng hợp dùng để phủ lên bề mặt của một số vật thể nhằm chống dính. Teflon thực ra là một thương hiệu (được cấp bằng sáng chế cho DuPont) của polytetrafluoroetylen (hoặc PTFE), một chất hóa học chống dính được phát hiện vào những năm 1930 trong phòng thí nghiệm. Không chỉ được sử dụng phổ biến trong dụng cụ bếp không dính PTFE còn hiện diện ở vô số vật dụng khác như quần áo không thấm nước, chip máy tính, cáp đồng trục, mái sân vận động…

Mặc dù trước đây có lo ngại chảo chống dính Teflon ảnh hưởng đến sức khoẻ, nhưng nếu bạn sử dụng nó đúng cách thì không sợ mất an toàn. Cụ thể, không nên để chảo chống dính nóng đến nhiệt độ 260 độ C (Khi quá nóng, lớp phủ PTFE có thể phá vỡ và giải phóng khí độc), nên thay chảo mới nếu lớp phủ đã bị hỏng.

Về độ bền, theo hãng Dupont thì hầu hết lớp phủ chống dính của chảo đều có tuổi thọ 3-5 năm với mức độ sử dụng bình thường. Nhưng lưu ý, chảo được dùng nhiều hay ít, dùng để xào, kho hay rán và dùng cùng với các dụng cụ làm bếp như muôi, thìa, đũa thế nào đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của chảo chống dính.

Hồng Thuý


[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.