CES 2015 và những điều bạn cần biết về Hội Chợ Công Nghệ thư

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Dĩ nhiên, không phải bạn nào cũng rành ‘6 câu vọng cổ’ về Hội chợ điện tử tiêu dùng quốc tế CES, mà hiện vẫn còn nhiều bạn chỉ biết sơ qua sự kiện này thôi. Theo đó, bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn tỏ tường mọi việc.

a

Đầu tiên, CES là gì?

CES là tên viết tắt của Consumer Electronics Show – một nơi mà trong năm sẽ được tổ chức Triễn lãm các mặt hàng sản phẩm điện tử tiêu dùng lớn nhất thế giới. CES còn là một sự kiện quốc tế toàn cầu kết nối các ngành công nghiệp với nhau, giúp cho sự phát triển của các sản phẩm tiêu dùng điện tử vững bền và gắng kết hơn. CES được tổ chức bởi CEA (Consumer Electronics Association – Hiệp Hội Sản Phẩm Điện Tử Tiêu Dùng). Có hơn 2000 công ty thành viên bao gồm cả vận động lập pháp, nghiên cứu thị trường, giáo dục, đào tạo kỹ thuật…

Còn nhớ lần đầu tiên, CES được tổ chức vào tháng 6/1967 tại thành phố New York, Mỹ. Nhưng vào thời điểm đó, CES chỉ là một chương trình bên lề của đại nhạc hội Chicago Music Show mà thôi. Sự kiện này đã có khoảng 17.500 người tham dự và hơn 100 nhà sản xuất như: LG, Motorola, Philips… trên tổng diện tích lên đến hơn 9 ngàn mét vuông.

CES được tổ chức hai lần mỗi năm: một lần trong tháng Giêng tại Las Vegas gọi là Winter Consumer Electronics Show (WCES) và một lần trong tháng sáu ở Chicago được biết đến với cái tên Summer Consumer Electronics Show (SCES). Nhưng mãi cho đến năm 1998, CES chỉ còn mở cửa duy nhất một lần trong năm (mất gần 20 ngày để tổ chức sự kiện và mở cửa từ ngày 6 đến 9/1) tại Las Vegas, Nevada, Mỹ.

Những cô nàng PG (Promotion Girl) đã bắt đầu xuất hiện từ CES 1967

Những cô nàng PG (Promotion Girl) đã bắt đầu xuất hiện từ CES 1967

Phong cách ăn mặc của PG ở thập niên 70-80 khác 'một trời một vực' so với...

Phong cách ăn mặc của PG ở thập niên 70-80 khác ‘một trời một vực’ so với…

... đương đại

… đương đại

Tại CES bạn sẽ được ‘mục sở thị’ những sản phẩm nổi bật gì?

– Năm 1970: Đầu ghi âm video – Video Cassette Recording (VCR)

– Năm 1974: Đầu đĩa Laserdisc Player

– Năm 1981: Máy quay phim và Đầu đĩa CD

– Năm 1990: Công nghệ âm thanh kỹ thuật số

– Năm 1991: Đĩa Compact Disc Interactive (được được Sony và Philips giới thiệu năm 1986)

– Năm 1993: Đĩa Mini Disc và Hệ thống số liệu vô tuyến – Radio Data System (RDS)

– Năm 1994: Dịch vụ truyền hình vệ tinh kỹ thuật số – Digital Satellite Service

– Năm 1996: Đĩa DVD

– Năm 1998: Truyền hình độ nét cao – High Definition Television (HDTV)

– Năm 1999: Đầu đĩa Hard-disc VCR (PVR)

– Năm 2000: Digital Audio Radio (DAR)

– Năm 2001: Microsoft Xbox và TV Plasma

– Năm 2002: Home Media Server

– Năm 2003: HD Radio, Đĩa Blu-ray và HDTV PVR

– Năm 2004: HD Radio

– Năm 2005: IPTV (Internet Protocol Television, có nghĩa: Truyền hình giao thức Internet)

– Năm 2006: Bùng nổ các dịch vụ nội dung số

– Năm 2007: Nội dung và công nghệ mới

– Năm 2008: TV OLED

– Năm 2009: HDTV 3D

– Năm 2010: Máy tính bảng, Netbook và các thiết bị Android

– Năm 2011: TV và đồ gia dụng thông minh, Android Honeycomb, Xe Ford Electric Focus, smartphone Motorola Atrix 4G, Microsoft Avatar Kinect

– Năm 2012: Ultrabooks, OLED 3D, Android 4.0 Ice Cream Sandwich

– Năm 2013: Ultra HDTV, OLED linh hoạt, Xe ô tô tự hành không người lái

– Năm 2015: Hóng…

Một cái nhìn toàn cảnh CES ở những thập niên trước

Một cái nhìn toàn cảnh CES ở những thập niên trước

Ngày ấy...

Ngày ấy…

CES

… và bây giờ

CES ngày càng đông đúc và nhộn nhịp hơn ở mỗi gian hàng

CES ngày càng đông đúc khách mời và nhộn nhịp hơn ở mỗi gian hàng

Hiện tại, CES có còn phồn thịnh như cái thời từ năm 2013 trở về trước?

Trong những năm gần đây, CES mất dần sức hấp dẫn do các Đại gia làng di động thường viện cớ này nọ và sau đó không lâu sẽ tự tổ chức các buổi hợp báo riêng để trình làng các siêu phẩm hàng đầu của họ. Điển hình là Apple, từ năm 2011 đến nay không tham gia vào CES nữa. Không có bất kỳ một phát ngôn chính thức nào của Apple mặc dù Apple là thành viên tích cực của CEA. Nối gót Apple là Microsoft, hãng đã vắng mặt kể từ CES 2013. Microsoft cho biết sẽ không tham dự CES nữa, với lý do sản phẩm của họ không còn phù hợp với thời gian của triển lãm.

Một số ông lớn trong ngành di động không còn 'mặn mà' với CES

Một số ông lớn trong ngành di động không còn ‘mặn mà’ với CES

Nói chi xa xôi, cách nay ít hôm, sonyfan cho biết, ‘không còn bao lâu nữa CES 2015 chính thức khai mạc, nơi mà Sony Mobile sẽ cho ra mắt một vài mẫu Xperia mới, nhưng gần như chắc chắn Xperia Z4 sẽ không góp mặt tại sự kiện hoành tráng này.’

Nguồn tin trên cũng cho biết thêm: ‘Xét về mặt logic thì thông tin này cũng hoàn toàn có cơ sở bởi Xperia Z3 mới ra mắt hồi cuối tháng 9 nên ít nhất nó cũng phải trải qua dòng đời khoảng 6 tháng mới có thể thay thế bởi Xperia Z4, đó là chưa kể Sony Mobile đang thực hiện kế hoạch mới thu hẹp dòng sản phẩm và cân nhắc kéo dài dòng đời sản phẩm lâu hơn. Có thể sớm nhất cũng phải sang tới tháng 2 thì Xperia Z4 mới có cơ hội ra mắt.’

Tuy nhiên, vẫn còn rất rất nhiều sản phẩm khác đang chờ đợi bạn tại CES 2015 và kỳ này Asus sẽ mang đến Triển lãm những dòng sản phẩm ấn tượng, cũng như đang được người dùng mong đợi nhất hiện nay – Asus Zenfone 2nd Generation và Asus X002.

Bạn đang mong đợi điều gì ở CES 2015?

Bạn đang mong đợi điều gì ở CES 2015?

Nhưng cũng không loại trừ khả năng CES 2015 sẽ chứng kiến sự xuất hiện của một loạt thiết bị phổ thông hoặc máy tính bảng đến từ Samsung, cũng như các dòng Galaxy E mới và smartphone tầm trung vỏ kim loại Galaxy A7. Hay bên Nokia có đại diện ‘khủng’ nhất – Lumia 1030 với màn hình 5.5 inch Quad HD, dùng chipset Snapdragon 810, RAM 3GB, camera PureView mới với độ phân giải chạm ngưỡng 50MP, đấy là còn chưa kể đến bốn mic HAAC tuyệt vời cho quá trình ghi âm.

Theo đó, phukiendienthoaivn sẽ liên tục cập nhật thông tin liên quan đến CES 2015 đến với bạn đọc. Các bạn có thể cập nhật thông tin xuyên suốt trên website phukiendienthoaivn tại đây hoặc ‘hóng’ trên Facebook tại đây.

phukiendienthoaivn[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *