Review công nghệ

Cách chơi các game “huyền thoại” của NES, SNES trên máy tính

Nintendo, Sega hay PlayStation là những cái tên khiến chúng ta gợi nhớ đến các tựa game phổ biến cách đây 15 – 20 năm. Đến tận bây giờ các tựa game cổ điển như trên hệ máy NES, SNES vẫn có thể chơi trên máy tính thông qua phần mềm mô phỏng (Emulator – phần mềm giả lập).

Trước khi hướng dẫn cách chơi game giả lập NES, SNES trên máy tính, chúng ta sẽ tìm hiểu qua về các phần mềm giả lập phổ biến cũng như các khái niệm xoay quanh nó.

Phần mềm giả lập là gì, ROM là gì?

Emulator là tên gọi giành cho các phần mềm giả lập, mô phỏng các tựa game cổ trên các hệ máy NES, SNES hay PlayStation chạy trên máy tính.

ROM hiểu đơn giản chính là các tựa game được sử dụng để chạy trên các trình giả lập Emulator, mỗi một ROM chạy trên hệ máy riêng biệt đều có định dạng riêng của nó.

Phần mềm giả lập, chúng từ đâu có?

Nếu bạn thắc mắc chúng đến từ đâu, ai là người tạo ra các Emulator này? Câu trả lời rất đơn giản, chúng đến từ những người được gọi là fan “cuồng” của hệ máy đó. Họ là những lập trình viên đam mê game, muốn đem những tựa game yêu thích của mình lên trên máy tính, chia sẻ mọi mã nguồn và cùng nhau nghiên cứu phát triển tạo ra các phiên bản Emulator hoàn thiện nhất. Điển hình nhất là giả lập PlayStation ePSXe với hàng trăm phiên bản, tương thích đến 99% các tựa game đã phát hành trên hệ máy này.

Những phần mềm giả lập phổ biến nhất hiện nay

NES (Nintendo Entertainment System): Một trong những hệ máy lâu đời nhất của Nintendo, bạn có thể sử dụng Nestopia để chơi các ROM game trên hệ máy này.

SNES (Super Nintendo Entertainment System): Hệ máy được phát triển sau NES, rất phổ biến với người chơi và Snes9x là cái tên quen thuộc với những ai hay chơi game giả lập.

N64: Là đứa con thứ 3 của Nintendo phát triển cho các tựa game với cải tiến về đồ họa, âm thanh. Để chơi trên máy tính chúng ta sử dụng  giả lập Project64.

Sega Genesis/CD/32X: Một trong những hệ máy có đồ họa đẹp nhất, sử dụng phụ kiện 32x để nâng cấp đồ họa từ 16 bit lên 32 bit. Sử dụng giả lập Kega Fusion để chạy.

Game Boy: Hệ máy chơi game cần tay SNES nổi tiếng với nhiều phiên bản khác nhau, sử dụng VBA-M để chạy giả lập Game Boy, Game Boy Color hay Game Boy Advanced games.

Nintendo DS: Phiên bản cải tiến hệ máy chơi game cầm tay với 2 màn hình độc đáo, hiện nay DeSmuME được đánh giá là phần mềm giả lập ổn định nhất, có thể sử dụng chuột để điều khiển.

PlayStation: Hệ máy quá nổi tiếng của Sony, rất phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam, được rất nhiều lập trình viên phát triển và tương thích đến 99% các tựa game đã phát hành. Để chạy được PlayStation trên máy tính, có thể sử dụng PCSX-Reloaded, nhưng phổ biến nhất vẫn là ePSXe.

PlayStation 2: Hệ máy nâng cấp của PlayStation, hệ máy phổ biến nhất trên thế giới với cải tiến đồ họa rõ rệt đi kèm với nhiều tựa game chất lượng như Final Fantasy, Dysnasty Warrior… Hầu hết các tựa game trên PlayStation 2 đều có thể chơi được thông qua PCSX2 với một máy tính có cấu hình không quá cao, chủ yếu yêu cầu CPU và RAM thay vì VGA.

Hướng dẫn giả lập NES, SNES chơi game trên máy tính

Để chơi các tựa game chạy trên hệ máy NES, SNES chúng ta sử dụng Snes9x đã giới thiệu ở trên, Snes9x hiện tại hỗ trợ trên cả 2 nền tảng 32 bit và 64 bit. Bạn có thể bấm vào đây để tải phần mềm này.

Sau khi tải Snes9x hoàn tất, tiến hành giả nén và bấm vào snes9x-x64.exe (snes9x-x32.exe với phiên bản 32 bit) để chạy.

Để có thể chơi, bạn phải tải các ROM game NES, SNES tại đây, tìm kiếm bất cứu tựa game nào bạn muốn chơi và click vào.

Ấn tiếp Download Links để truy xuất nhanh đến địa chỉ download game.

Click vào để tải game, game NES, SNES đều có dung lượng rất nhẹ.

Sau khi tải ROM game hoàn tất, tiến hành giải nén thông thường ta được file định dạng .SFC.

Quay trở lại phần mềm giả lập Snes9X, click vào File chọn Load Game và trỏ đến tựa game bạn vừa tải về khi nãy.

Ngay lập tức game đã được loading xong, bạn đã có thể chơi được rồi.

Lưu ý trước khi chơi bạn nên vào Input để chỉnh nút trước khi chơi, phím tắt bấm Alt+F7.

Về cơ bản các tựa game NES, SNES đều là 8 bit, trên nền đồ họa 2D với cách chơi đơn giản, đầy mầu sắc. Có thể sắp tới chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn thêm cách giả lập các hệ máy như PlayStation hay PlayStation 2 với nhiều tựa game huyền thoại gắn liền với tuổi thơ hơn.

Đỗ Vi


Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “Cách chơi các game “huyền thoại” của NES, SNES trên máy tính – phukiendienthoaivn”

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button