Bật mí cách Apple xử lý bảo hành iPhone cho bạn nhanh

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Mua iPhone chính hãng, hiển nhiên bạn sẽ được bảo hành tại Apple Store. Nhưng dựa vào đâu để kĩ thuật viên của Apple xác định rằng máy của bạn đủ điều kiện bảo hành? Câu hỏi này đã được đích thân “Táo khuyết” giải đáp trong một tập tài liệu bí mật chỉ dành cho nhân viên của họ.

Trước hết, các hư hỏng không được bảo hành bao gồm các điều sau đây: “Tai nạn, tự ý tháo máy, sử dụng các dịch vụ không được công nhận và tự ý “độ” máy”.

Gần đây, một tài liệu gồm 22 trang bị rò rỉ trên Dropbox cho thấy Apple đã hướng dẫn các kĩ thuật viên, các đối tác dịch vụ được ủy quyền cách kiểm tra iPhone của bạn.

Từ đó họ đủ cơ sở để xác định xem có đủ điều kiện để sữa chữa bảo hành (không tốn kém) hay sửa chữa ngoài bảo hành (có tính phí). Hoặc nếu là vấn đề mà Apple không thể khắc phục được họ sẽ thay thế cho bạn một chiếc iPhone mới.

Tài liệu được tìm thấy bởi Business Insider, nó được gọi là “Hướng dẫn kiểm tra trực quan / cơ khí” được đưa ra ngày 3/3/2017. Trong đó đề cập đến dòng iPhone 6, 6s và iPhone 7. Các kĩ thuật viên Geniuses của Apple gọi tập tài liệu đó là “VMI”.

iPhone

Một nhân viên kĩ thuật trực tại cửa hàng bán lẻ của Apple nói với Business Insider: “Chúng tôi có tập tài liệu VMI cho tất cả những sản phẩm của Apple”.

“Tập tài liệu này hướng dẫn việc kiểm tra thiệt hại từ phía ngoài và xác định chi phí thiệt hại. Về cơ bản đây là một nửa của chương trình huấn luyện sửa chữa iPhone”. 

“Nhưng chúng tôi thường giải quyết vấn đề mà không cần đến VMI. Tài liệu này chỉ được xem qua khi gặp những trường hợp khá hiếm mà thôi” – Người này chốt lại.

Vậy VMI trông như thế nào? Tập tài liệu này cung cấp thông tin tổng quan với các bức ảnh, và những thông tin mô tả chi tiết cho từng thiệt hại xảy ra trên những chiếc iPhone.

iphone_repair_800x1088

Sau khi xem qua, hầu hết những việc iPhone bị hư hại như: Vào nước, dị vật lọt vào lỗ loa, máy bị cong,… như thế này không phải là một điều ngạc nhiên nếu bạn là một người dùng Apple lâu năm. Vì thế nếu iPhone của bạn có dấu hiệu bị hư hại do vào nước, thì chắc chắn bạn phải trả phí khi sửa chữa.

Và đây là những câu hỏi mà các kĩ thuật viên phải đưa ra cho bạn nếu họ đoán điện thoại bị hư do nước và bắt buộc phải tháo rời điện thoại trước khi từ chối bảo hành.

guide_800x421

Tuy nhiên, nếu là một vết nứt nhỏ trong phạm vi bảo hành, bạn sẽ được sữa chữa, điều này đã được thay đổi từ năm 2014. Hay bạn phát hiện có điểm chết trên màn hình của mình, bạn cũng có thể yêu cầu cụ thể để được sửa chữa.

iPhone

Các phần khác của tập tài liệu này tập trung vào việc xác định bộ phận bên trong của iPhone và bất kì bộ phận nào đã được thay thế. Bất kì bộ phận nào như pin không phải của Apple hoặc bộ phận bị thiếu đều không đủ điều kiện cho dịch vụ bảo hành.

Lưu ý còn một điều nữa Apple sẽ không sửa chữa vỏ máy dù bị hao tổn theo thời gian.

iphone_fix_800x615

Theo như hình ảnh phía trên, nếu như vỏ iPhone của bạn bị sùi gỉ, cấn hay tróc sơn thì vỏ máy sẽ không được bảo hành.

Nhân viên của Apple còn cho biết thêm: “Vẫn có những trường hợp về mặt lí thuyết thì iPhone của của khách hàng không còn nằm trong diện được bảo hành nữa, nhưng chúng tôi vẫn xem xét và có thể đổi cho họ một chiếc iPhone khác còn bảo hành”.

Và sau khi tập tài liệu cũng như những nhận xét của nhân viên được công bố, Apple hiện vẫn đang quyết định giữ im lặng. Hy vọng trong thời gian tới, họ sẽ công bố chi tiết hơn để người dùng được nắm rõ.

Xem thêm: Những điều cần biết để đi sửa iPhone không bị “chặt chém”

Biên tập bởi Nguyễn Nhật


[elementor-template id=”4416″]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.