Review công nghệ

Apple có theo dõi bạn trên iPhone của bạn không? Đây là sự thật!

Là một người dùng Apple, luôn có cảm giác trong tâm trí bạn rằng bạn đang bị theo dõi. Bạn đang nghi ngờ rằng gã khổng lồ Cupertino đang theo dõi vị trí của bạn mọi lúc mọi nơi. Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích cách Apple theo dõi bạn và giúp bạn tắt các tính năng có thể theo dõi vị trí của bạn trên iPhone!

Phân tích iPhone

Khi được bật, tính năng phân tích của iPhone sẽ gửi dữ liệu chẩn đoán và sử dụng hàng ngày cho Apple. Apple cho biết họ sử dụng dữ liệu này để cải thiện các sản phẩm và dịch vụ của họ.

Mọi thứ trở nên thú vị hơn một chút khi bạn đọc bản in đẹp. Apple tuyên bố rằng không có dữ liệu nào được thu thập “nhận dạng cá nhân bạn”, nhưng điều này có vẻ hơi sai lệch.

Trong đoạn tương tự, Apple cũng tuyên bố rằng dữ liệu cá nhân có thể bị thu thập. Nếu dữ liệu cá nhân của bạn được thu thập bởi iPhone analytics, dữ liệu đó sẽ bị “tuân theo các kỹ thuật bảo vệ quyền riêng tư” hoặc “bị xóa khỏi bất kỳ báo cáo nào trước khi chúng được gửi đến Apple”.

bản in tốt phân tích iphone

Điều gì xảy ra nếu những hệ thống đó bị tấn công hoặc bị lỗi hoàn toàn? Dữ liệu cá nhân của bạn sau đó có bị lộ không?

Marriott, Facebook, MyFitnessPal và nhiều công ty lớn khác gần đây đã bị vi phạm dữ liệu của họ. Sự hoài nghi lành mạnh đối với bất kỳ việc thu thập dữ liệu nào là hoàn toàn có thể hiểu được trong khí hậu ngày nay.

Cách tắt phân tích iPhone

Mở Cài đặt và nhấn Riêng tư. Tiếp theo, cuộn xuống hết cỡ và nhấn vào Analytics.

nhấn vào quyền riêng tư nhấn vào phân tích

Bạn sẽ thấy một nút chuyển ở đầu màn hình bên cạnh Chia sẻ iPhone Analytics. Nếu nút chuyển có màu xanh lục, bạn hiện đang gửi dữ liệu sử dụng và chẩn đoán của mình cho Apple. Nhấn vào công tắc để tắt phân tích iPhone!

tắt phân tích iphone ios 12

Lưu ý: Nếu bạn có Apple Watch được ghép nối với iPhone này, nó sẽ thông báo Chia sẻ iPhone & Xem phân tích.

Việc bật tính năng phân tích trên iPhone không khiến dữ liệu của bạn, đặc biệt là dữ liệu cá nhân, gặp nhiều rủi ro. Tuy nhiên, có hai lý do khác khiến bạn nên cân nhắc việc tắt phân tích iPhone:

 1. Nó sử dụng dữ liệu di động để gửi báo cáo nếu không có Wi-Fi. Về cơ bản, bạn đang trả tiền để Apple thu thập dữ liệu chẩn đoán và sử dụng của bạn khi bạn gửi báo cáo bằng dữ liệu di động.
 2. Nó có thể làm hao pin iPhone của bạn bằng cách liên tục gửi báo cáo chẩn đoán và sử dụng cho Apple. Đó là lý do tại sao “Tắt phân tích iPhone” là một trong những mẹo hàng đầu về pin iPhone!

Phân tích iCloud

iCloud Analytics thu thập các thông tin nhỏ trên iPhone của bạn, bao gồm cả văn bản từ tin nhắn văn bản và email của bạn. Điều này cho phép Apple cải thiện các dịch vụ như Siri bằng cách làm cho nó thông minh hơn. Ví dụ: bạn có thể nhận được các đề xuất được cá nhân hóa khi hỏi Siri xem bạn nên ăn tối ở đâu tối nay.

Tuy nhiên, iCloud Analytics là một trong nhiều công cụ cho phép Apple hiểu rõ bạn là ai. Đương nhiên, có một số lượng lớn người dùng không thoải mái với nó.

Cách tắt iCloud Analytics

Mở Cài đặt và nhấn Quyền riêng tư -> Phân tích. Sau đó, nhấn vào công tắc bên cạnh Chia sẻ iCloud Analytics. Bạn sẽ biết iCloud Analytics tắt khi nút chuyển có màu xám.

tắt chia sẻ icloud analytics ios 12

Dịch vụ định vị

Dịch vụ vị trí sử dụng GPS, Bluetooth, điểm phát sóng Wi-Fi và tháp di động gần đó để theo dõi vị trí của bạn trong khi bạn đang sử dụng một số ứng dụng nhất định. Dịch vụ vị trí là một tính năng hữu ích cho một số ứng dụng nhất định, như Google Maps và Lyft.

Người dùng iPhone đã có thể tùy chỉnh cài đặt Dịch vụ định vị của họ trong một thời gian dài. Bạn có thể đặt quyền cho các ứng dụng riêng lẻ, điều này giúp bạn ngăn các ứng dụng nhất định luôn có quyền truy cập vào vị trí của bạn.

Tuy nhiên, có thể bạn không muốn tắt Dịch vụ vị trí cho mọi ứng dụng. Ví dụ: có thể bạn sẽ muốn bật Dịch vụ vị trí cho Uber để tài xế của bạn biết nơi đón bạn!

Cách tắt dịch vụ vị trí trên một số ứng dụng nhất định

Mở Cài đặt và nhấn Quyền riêng tư -> Dịch vụ Vị trí. Cuộn xuống danh sách các ứng dụng và xác định những ứng dụng bạn muốn có quyền truy cập vào vị trí của mình.

cài đặt dịch vụ định vị ios 12

Nhấn vào ứng dụng bạn muốn tắt Dịch vụ vị trí. Nhấn vào Không bao giờ để tắt Dịch vụ vị trí cho ứng dụng. Bạn sẽ biết Chưa bao giờ được chọn khi một dấu kiểm màu xanh lam xuất hiện ở bên phải của nó.

không bao giờ cho phép ứng dụng iphone truy cập vị trí

Chia sẻ vị trí của tôi

Trong khi Dịch vụ vị trí chia sẻ vị trí của bạn với các ứng dụng, Chia sẻ Vị trí của tôi cho phép bạn bè và các thành viên gia đình biết bạn đang ở đâu. Nó được sử dụng chủ yếu trong ứng dụng Tin nhắn và Tìm bạn bè của tôi. Đó là một công cụ hữu ích nếu bạn có con cái ngỗ ngược, cha mẹ già hoặc một người quan trọng khác.

Về mặt cá nhân, Chia sẻ Vị trí của tôi là một tính năng mà tôi chưa bao giờ sử dụng. Tôi không biết bất cứ ai sử dụng nó. Cho rằng đó là một cách khác mà Apple có thể theo dõi vị trí của bạn, tôi đã quyết định tắt tính năng này trên iPhone của mình.

Cách tắt Chia sẻ vị trí của tôi

Mở Cài đặt và nhấn Quyền riêng tư -> Dịch vụ Vị trí. Sau đó, chạm vào Chia sẻ vị trí của tôi. Nhấn vào công tắc ở đầu màn hình để tắt Chia sẻ Vị trí của tôi. Bạn sẽ biết tính năng này đã bị tắt khi công tắc có màu xám.

tắt chia sẻ vị trí của tôi ios 12

Vị trí quan trọng

Theo tôi, tính năng theo dõi vị trí đáng báo động nhất trên iPhone là Vị trí quan trọng. Tính năng này không chỉ theo dõi vị trí của bạn mà còn theo dõi những nơi bạn ghé thăm thường xuyên nhất. Đây có thể là nhà của bạn, văn phòng của bạn, hoặc nhà của người bạn thân nhất của bạn.

Nếu bạn đi đến Cài đặt -> Quyền riêng tư -> Dịch vụ Vị trí -> Dịch vụ Hệ thống -> Vị trí Quan trọng, bạn sẽ thấy một danh sách thuận tiện gồm những địa điểm bạn thường đến nhất và những ngày bạn đã ở đó. Ma quái, phải không? Tôi đã lưu hơn một chục địa điểm trong danh sách Địa điểm Quan trọng của mình.

ngày các địa điểm quan trọng của iphone

Apple cho biết dữ liệu này được “mã hóa” và họ không thể đọc được. Tuy nhiên, bạn không muốn dữ liệu này rơi vào tay kẻ xấu, ngay cả khi có rất ít khả năng điều đó xảy ra.

Cách tắt các vị trí quan trọng

 1. Mở Cài đặt.
 2. Nhấn vào Riêng tư.
 3. Nhấn vào Dịch vụ định vị.
 4. Nhấn vào Dịch vụ hệ thống.
 5. Nhấn vào Vị trí quan trọng.
 6. Nhấn vào công tắc ở đầu màn hình để tắt Vị trí quan trọng. Bạn sẽ biết nó tắt khi công tắc được đặt ở bên trái và có màu xám.

tắt các vị trí quan trọng trên iphone ios 12

Thói quen Internet & Trình duyệt Riêng tư của Bạn

Lướt web trên iPhone của bạn có thể nguy hiểm giống như lướt web trên máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn. Không chỉ ISP của bạn biết những trang web bạn truy cập và tần suất bạn truy cập chúng, mà Google và các công ty quảng cáo khác có thể xem những gì bạn làm và phân phối quảng cáo dựa trên sở thích của bạn.

May mắn thay, Apple rất coi trọng quyền riêng tư trực tuyến và đã cung cấp một cách để ngăn các trang web thu thập dữ liệu của bạn. Một cách bạn có thể ngăn các trang web thu thập lịch sử tìm kiếm của bạn và các dữ liệu khác là sử dụng cửa sổ duyệt web riêng tư.

Cách sử dụng trình duyệt riêng tư trong Safari

 1. Mở Safari.
 2. Nhấn vào nút hình vuông chồng chéo ở góc dưới cùng bên phải của màn hình.
 3. Nhấn vào Riêng tư ở góc dưới cùng bên trái của màn hình.
 4. Nhấn vào Làm xong. Bạn hiện đang sử dụng trình duyệt Safari riêng tư!

trình duyệt riêng safari

Cách sử dụng trình duyệt riêng tư trong Google Chrome

 1. Mở Trình duyệt Chrome.
 2. Nhấn vào nút ba chấm ngang ở góc dưới bên phải màn hình.
 3. Nhấn vào Tab ẩn danh mới. Bạn hiện đang sử dụng trình duyệt Google Chrome riêng tư!

trình duyệt riêng chrome

Yêu cầu các trang web không theo dõi bạn

Bạn thậm chí có thể làm nhiều hơn nếu lo lắng về cách Apple theo dõi bạn trực tuyến. Bạn có thể thử và ngăn các nhà quảng cáo bên thứ ba và các công ty khác theo dõi bạn trực tuyến bằng cách bật “Yêu cầu trang web không theo dõi tôi” trong ứng dụng Cài đặt iPhone.

Trước khi tôi hướng dẫn bạn cách bật tính năng này, điều quan trọng cần lưu ý là các trang web không có nghĩa vụ pháp lý phải cấp yêu cầu của bạn về quyền riêng tư. Trong quá khứ, các công ty như Google và Facebook đã hoàn toàn bỏ qua các yêu cầu tương tự.

Mặc dù yêu cầu của bạn có thể không có kết quả, nhưng tôi khuyên bạn nên bật tính năng này. Ít nhất, bạn sẽ ngăn các công ty trung thực theo dõi hoạt động của bạn trực tuyến.

Cách Bật Không theo dõi Yêu cầu

Mở Cài đặt và nhấn Safari. Sau đó, cuộn xuống Quyền riêng tư & Bảo mật. Cuối cùng, bật công tắc bên cạnh Yêu cầu các trang web không theo dõi tôi. Bạn sẽ biết nó bật khi nó có màu xanh lá cây!

bật yêu cầu các trang web không theo dõi tôi

Ngăn chặn theo dõi trang web chéo

Khi bạn ở đây, hãy đảm bảo nút gạt bên cạnh Ngăn chặn theo dõi trang web chéo Được bật. Điều này sẽ giúp ngăn các nhà cung cấp nội dung bên thứ ba theo dõi bạn trên nhiều trang web. Khi bạn bật cài đặt này, dữ liệu mà nhà cung cấp nội dung bên thứ ba đã thu thập về bạn sẽ bị xóa định kỳ. Tuy nhiên, dữ liệu theo dõi không phải lúc nào cũng bị xóa nếu bạn truy cập trực tiếp vào nhà cung cấp nội dung bên thứ ba đó.

Hãy coi những nhà cung cấp nội dung bên thứ ba này như những con ong. Nếu bạn không làm phiền hoặc tương tác với họ, họ sẽ không làm phiền bạn!

bật ngăn chặn theo dõi trang web chéo

Bao gồm các tuyến đường của bạn

Giờ đây, bạn đã biết thêm về cách Apple theo dõi bạn, dữ liệu và thông tin cá nhân của bạn sẽ an toàn hơn bao giờ hết! Đảm bảo chia sẻ bài viết này trên phương tiện truyền thông xã hội để giúp gia đình và bạn bè của bạn duy trì quyền riêng tư trên iPhone của họ. Vui lòng để lại bất kỳ suy nghĩ hoặc nhận xét nào khác mà bạn có ở bên dưới.

Cảm ơn vì đã đọc,
David L.

Cảm ơn bạn đã xem bài viết: ” Apple có theo dõi bạn trên iPhone của bạn không? Đây là sự thật!

Phụ Kiện Điện Thoại DL

Phụ Kiện Điện Thoại DL chuyên review các hãng điện thoại, review các sản phẩm điện thoại tốt nhất trên thị trường hiện nay. Hãy theo dõi website phukiendienthoaivn để luôn cập nhật các kiến thức mới nhất về điện thoại. #phukiendienthoai #phukiendienthoaidl #phukiendtdl #phukiendt Thông tin liên hệ: Website: https://phukiendienthoaivn.com/ Phone: 0903.493.432 Address: 248-296 P. Bùi Xương Trạch, Khương Đình, Thanh Xuân, Hà Nội, Vietnam Mail: info.phukiendienthoaivn@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button