2 “anh em” PureView 41 chấm nhà Nokia đọ sức

Bạn vui lòng chờ trong giây lát…


Có thể nói, Lumia 1020 và 808 PureView là 2 mẫu điện thoại chụp hình tốt nhất ở thời điểm hiện tại. Cả 2 đều có camera 41 “chấm” và công nghệ PureView “trứ danh”. Vậy Lumia 1020 hơn kém 808 PureView ở điểm nào?

Phần cứng camera

Mặc dù con số quảng cáo độ phân giải 41 MP là như nhau, nhưng thực ra phần cứng camera bên trong lại rất khác biệt. Theo đó, 1020 sử dụng cảm biến BSI kích thước 1/1.5 inch, còn 808 lại sử dụng FSI 1/1.2 inch. Như vậy 808 có kích thước cảm biến lớn hơn nhưng công nghệ lại cũ hơn so với 1020.

Dù cùng độ phân giải nhưng cảm biến của 808 lại lớn hơn 1020
Dù cùng độ phân giải nhưng cảm biến của 808 lại lớn hơn 1020

Tuy nhiên, ưu thế tuyệt đối của 1020 chính là hệ thấu kính chuyển động, mang lại cho camera khả năng ổn định hình ảnh quang học ngay cả khi quay phim, chụp hình trong tình trạng rung lắc.

Ngoài ra, mặc dù CPU, RAM và thuật toán xử lý hình ảnh đều mạnh hơn 808 nhưng tốc độ lưu hình của 1020 khá chậm, phải mất 3-4 giây mới lưu xong 1 hình rồi mới có thể chụp tiếp. Điều này được lý giải là do những giới hạn của HĐH Windows Phone, hy vọng sẽ được khắc phục trong tương lai gần.

Phần mềm chụp ảnh

Giao diện camera trên 808 PureView khá đơn giản
Giao diện camera trên 808 PureView khá đơn giản

Mặc dù cả 2 máy đều cho phép can thiệp rất sâu vào các thông số camera như ISO, cân bằng trắng,…nhưng giao diện camera trên 1020 lại thông minh hơn rất nhiều. Người cùng có thể chỉnh thông số ngay trên màn hình chụp ảnh chứ không cần phải chuyển sang một giao diện khác như 808.

Giao diện camera của Lumia 1020 thông minh hơn nhiều
Giao diện camera của Lumia 1020 thông minh hơn nhiều

Ứng dụng Nokia Pro Camera được các nhiếp ảnh gia nhận định là mạnh mẽ, tuyệt vời và dễ thao tác hơn nhiều. Đặc biệt, nhờ ứng dụng này, người dùng còn có thể chỉnh tốc độ chụp của camera – điều mà 808 không thể làm được.

Hơn nữa, Nokia còn phát triển riêng cho dòng Lumia những ứng dụng chụp hình vui vẻ như Smart Camera hay Cinemagraph, giúp trải nghiệm chụp ảnh thú vị hơn bao giờ hết.

“Đọ” ảnh

Cấu hình phần cứng camera có những khác biệt nhưng chất lượng hình ảnh mới là yếu tố quyết định. Tốt nhất là bạn nên tự mình so sánh qua loạt hình ảnh dưới đây và đưa ra kết luận của mình. Nhưng có một vài điểm có thể thấy ngay là màu sắc thể hiện trên 1020 có vẻ “nóng” hơn, trong khi đó màu sắc từ 808 lại thiên về tông lạnh. Ngoài ra, độ sắc nét của hình ảnh của 1020 cũng có phần vượt trội. Tuy nhiên, về khả năng kiểm soát nhiễu thì 808 lại thắng thế nhờ cảm biến kích thước lớn hơn.

Nếu chỉ xét về camera thì thật khó để kết luận mẫu điện thoại nào là “bá chủ thiên hạ” bởi cả 2 đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng. Tuy nhiên, nếu xét về tổng thể, Lumia 1020 có phần nhỉnh hơn “người anh em” của mình bởi thiết kế sản phẩm hiện đại hơn, cũng như cấu hình phần cứng và nền tảng Windows Phone 8 tốt hơn nhiều so với Symbian Belle cũ kỹ trên 808.Cảm ơn bạn đã xem bài viết: “2 “anh em” PureView 41 chấm nhà Nokia đọ sức”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *